28/10/2015 08:31:00 PM
Toàn quyền Pháp tại Nouvelle Calédonie tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nouvelle Calédonie, chiều 28/10, đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Vũ Hồng Nam dẫn đầu đã làm việc với Toàn quyền Vincent Bouvier, đại diện của chính quyền Pháp tại Nouvelle Calédonie, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trao đổi với bạn về công tác lãnh sự và tình hình cộng đồng người Việt tại Nouvelle Calédonie.

  • Ngài Vincent Bouvier tặng quà Thứ trưởng Vũ Hồng Nam

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tặng quà ngài Vincent Bouvier

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã gặp gỡ Chủ tịch Chính phủ Philippe Germain

  • Chủ tịch Chính phủ Philippe Germain tặng quà Thứ trưởng Vũ Hồng Nam

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tặng quà Chủ tịch Chính phủ Philippe Germain

  • Bà Sonia Lagard tiếp Thứ trưởng Vũ Hồng Nam

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tặng quà bà Sonia Lagard

  • Bà Sonia Lagard tặng quà Thứ trưởng Vũ Hồng Nam

  • Toàn quyền Pháp Vincent Bouvier tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã cảm ơn sự tiếp đón trang trọng, chân tình của ông Vincent Bouvier. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Pháp ngày càng được củng cố và tăng cường, phát triển về mọi mặt. Đặc biệt, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền và người dân Nouvelle Calédonie đối với cộng đồng người Việt Nam nơi đây, giúp cộng đồng người Việt ngày càng ổn định cuộc sống, thành đạt, hội nhập vào xã hội sở tại

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt ở Nouvelle Calédonie có cuộc sống ổn định, tôn trọng pháp luật nước sở tại; thương yêu đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau hội nhập; giữ gìn văn hóa dân tộc và góp phần làm đẹp văn hóa đa chủng tộc của sở tại; giữ các mối liên hệ với quê hương đất nước… Thứ trưởng mong chính quyền sở tại chia sẻ quan điểm của phía Việt Nam và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt theo tinh thần nêu trên.

Về công tác Lãnh sự, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nêu với bạn về dự định mở cơ quan Lãnh sự Việt Nam do Lãnh sự danh dự đứng đầu tại Nouvelle Calédonie. Thứ trưởng nhấn mạnh, việc mở cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại Nouvelle Calédonie sẽ làm cầu nối cho sự phát triển của hai nước; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại đây cập nhật tình hình Việt Nam, tiếp tục hội nhập tốt với sở tại… tham gia đóng góp cho sự phát triển quan hệ hai nước. Việc dự định mở cơ quan Lãnh sự tại đây xuất phát từ nhu cầu thực tế của cộng đồng người Việt Nam ở sở tại.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng nêu với bạn về nguyện vọng của một số bà con người Việt sinh ra ở Nouvelle Calédonie (con những người chân đăng trước đây) hiện chỉ có giấy khai sinh và giấy “cư trú vĩnh viễn” do chính quyền cấp, mong được chính quyền Nouvelle Calédonie xem xét cho nhập quốc tịch Pháp.

Toàn quyền Vincent Bouvier hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn; cho rằng đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhất là hợp tác trong lĩnh vực lãnh sự và công tác kiều dân giữa hai bên trong tình hình mới. Ngài Vincent Bouvier khẳng định, Nouvelle Calédonie mong muốn và nhất trí sẽ cùng với Việt Nam thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như nông - lâm - thủy sản, khai khoáng; đồng thời có các biện pháp khuyến khích, thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục giữa hai nước. Ông cũng ghi nhận sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của Nouvelle Calédonie.

Toàn quyền Vincent Bouvier cho biết cộng đồng người Việt Nam ở Nouvelle Calédonie đã và đang có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng kinh tế xã hội của Nouvelle Calédonie. Ông nhấn mạnh Nouvelle Calédonie khuyến khích những công dân là người Việt Nam tìm về quê hương và tin tưởng, thông qua mối liên hệ này, nhịp cầu kết nối hai dân tộc sẽ ngày càng được tăng cường và gắn bó mật thiết.

Cũng trong chiều 28/10, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã gặp gỡ Chủ tịch Chính phủ Philippe Germain và bà Sonia Lagard, Thị trưởng thành phố Noumea. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam ngỏ lời mời ông Philippe Germain và bà Sonia Lagard sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp. 

Phương Thuận

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ đã về nước an toàn
Triển lãm "Truyện Kiều và các bản dịch" tại Paris
Hội thảo trường học online của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản
Việt Nam tham dự lễ hội đa văn hóa tại Đức
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Nỗi niềm
Hành trình 10 năm trên quê hương của một doanh nghiệp kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang