20/01/2017 06:00:00 PM
Tổ quốc Việt Nam luôn trân trọng những người con đất Việt

Đó là lời phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp mặt với 100 kiều bào tiêu biểu về tham dự chương trình Xuân Quê hương năm 2017, sáng 20/1 tại TP Hồ Chí Minh.

  • Ông Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với kiều bào

  • Quang cảnh buổi gặp mặt

  • Ông Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh kỷ niệm với kiều bào

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam và đại diện Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cùng tham dự buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu kiều bào đã thông tin một số nét về hoạt động của cộng đồng người Việt trên khắp thế giới và khẳng định rằng người Việt Nam dù ở bất cứ đâu cũng luôn hướng về quê hương đất nước. Người Việt ở nước ngoài luôn có ý thức đóng góp vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực tham gia giảng dạy tiếng Việt cho các thế hệ người Việt trẻ; kết nối cộng đồng người Việt ở nước ngoài chung tay đóng góp cho đất nước.

Các đại biểu bày tỏ vui mừng khi kinh tế đất nước vẫn có sự phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng cao trong bối cảnh thế giới đầy biến động. Các đại biểu kiều bào cũng trình bày nhiều ý tưởng, dự án và kiến nghị về: Xây dựng trung tâm văn hóa người Việt ở các nước để người Việt có địa điểm giao lưu và quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế; tăng cường sách giáo khoa, chương trình dạy tiếng Việt cho con em kiều bào; xúc tiến, trao đổi khoa học – công nghệ giữa Việt Nam với các nước; phát triển chương trình khởi nghiệp; phát triển về nông nghiệp cao, thực phẩm sạch…

Bà con kiều bào cũng nêu lên những hạn chế còn tồn tại trong nước như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, thực phẩm bẩn, thủ tục hành chính, vấn nạn tham nhũng… và bày tỏ kỳ vọng, với quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, các vấn đề trên sẽ bị đẩy lùi. Để cộng đồng người Việt Nam ở các nước nhanh chóng nắm bắt được thông tin về đất nước, các đại biểu nêu ý kiến cần tăng cường công tác thông tin đối ngoại, đa dạng hơn nữa các kênh thông tin, cung cấp đầy đủ cơ sở dữ liệu liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo... để bà con nắm rõ và tuyên truyền, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những ý kiến đóng góp của kiều bào tại buổi gặp mặt và bày tỏ sự trân trọng với nguyện vọng của bà con mong muốn gìn giữ bản sắc, tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Trước những khó khăn trong việc giảng dạy tiếng Việt cho kiều bào ở các nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết thời gian tới, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cùng các ngành chức năng sẽ tập trung giải quyết những khó khăn này. Hiện, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cùng một số ngành đang xây dựng đề án hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gìn giữ bản sắc dân tộc.

Nhấn mạnh kiều bào ở các nước là nguồn lực để phát triển đất nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thời gian qua kiều bào đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước. Ông bày tỏ mong muốn kiều bào tiếp tục có những hoạt động góp phần gìn giữ và quảng bá truyền thống văn hóa người Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài cũng như đến bạn bè quốc tế; tiếp tục có những đóng góp để tháo gỡ khó khăn, kiến nghị giải pháp để cùng chung tay cho sự phát triển của đất nước, đặc biệt là trong vấn đề khởi nghiệp. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng hi vọng cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục có những hoạt động góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Thủy Nguyên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2016
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tiếp Luật sư Việt kiều Trương Kim Anh
Việt Nam quảng bá hình ảnh tại Lễ hội văn hóa châu Á
Thanh thiếu niên kiều bào tại Thái Lan thi tìm hiểu về Bác Hồ
Ngày hội trồng cây kỷ niệm 127 năm ngày sinh Bác Hồ tại Ucraina
Sôi động Lễ hội văn hóa Séc-Việt “Tìm hiểu láng giềng”
Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Savannakhet - Lào
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tiếp Luật sư Việt kiều Trương Kim Anh
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Mukdahan, Thái Lan
Người Việt tại Thái Lan kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đoàn kiều bào đến với đảo Trường Sa, Đá Tây A và Nhà giàn DK1/11
Kiều bào về thăm Trường Sa- nơi bình minh đầu tiên của Tổ quốc
Cộng đồng người Việt tại Xê-nê-gan – Những trái tim luôn hướng về quê mẹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang