26/10/2021 02:35:00 PM
Tinh thần tương thân tương ái lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở Campuchia

Cha ông ta vẫn nói “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Có thể nói hai năm qua là thời gian thử thách gay gắt đối với những nỗ lực vượt qua khó khăn và tinh thần gắn kết cộng đồng của người gốc Việt tại khu vực mà Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk được phân công phụ trách.

 Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia Vũ Ngọc Lý dự lễ khánh thành trụ sở Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Koh Kong, ngày 18/12/2020

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát kéo dài, đời sống sinh kế của hàng trăm hộ gia đình gốc Việt vốn dĩ đã khó khăn dường như lại bị đẩy thêm vào tình cảnh mất thu nhập và thiếu đói. Nguy cơ mất ổn định trong cộng đồng người gốc Việt đã hiện hữu rõ hơn bao giờ hết bởi giờ đây bà con đã xuất hiện tâm lý hoang mang, lo sợ về một “biến cố” có thể sẽ xảy ra.

May mắn thay, tại địa bàn lúc này đã xuất hiện những mạnh thường quân, những người không khoanh tay đứng nhìn khi thấy đồng bào mình lâm vào cơn hoạn nạn. Đó là những tấm gương về tình yêu quê hương đất nước, nghĩa đồng bào, tinh thần nhường cơm sẻ áo.

Hoạt động thiện nguyện của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã góp phần lan tỏa yêu thương trong cộng đồng, tạo nên một phong trào “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” trong cộng đồng người gốc Việt.

Dần dần, đã có hàng trăm người, trong đó nhiều người tuy cuộc sống chưa mấy dư dả nhưng luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hơn mình.

Tiêu biểu cho những tấm gương đó phải kể đến sự ủng hộ mạnh mẽ về cả vật chất và tinh thần của nhiều cá nhân như bà Trịnh Thị Mỹ Trang (Kim Chang), ông Dương Quang Trung (Tư Bèo), ông Lâm Văn Lái (Năm Lái) ở thành phố Preah Sihanouk, ông Lê Đình Sáng ở thành phố Kampot, ông Đoàn Văn Hậu ở Takeo…

Và nổi bật trong phong trào đó, không thể không nhắc đến tấm lòng của gia đình ông Nguyễn Nhí Anh (Nguon Sothy), Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Koh Kong.

Gần hai năm qua, gia đình ông Nguyễn Nhí Anh đã ủng hộ nhiều tấn gạo để cứu trợ cho hàng trăm lượt gia đình người gốc Việt và người Campuchia nghèo tại tỉnh Koh Kong.

Không những thế, gia đình ông còn bỏ tiền xây một nhà sinh hoạt cộng đồng, một lớp học và cải tạo, nâng cấp thêm một lớp học khác giúp cho Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Koh Kong có địa điểm làm việc, họp hành, bà con gốc Việt có nơi sinh hoạt cộng đồng, các cháu thiếu nhi gốc Việt có lớp học tiếng Việt/Khmer để rèn luyện kiến thức và hướng về nguồn cội.

Tổng kinh phí gia đình ông Nguyễn Nhí Anh đã tạm ứng cho các công trình trên là 20.500 USD. Ngoài số tiền 1.500 USD do Tổng Lãnh sự quán hỗ trợ, số kinh phí 19.000 USD còn lại được ông Nguyễn Nhí Anh thông báo: Gia đình ông ủng hộ Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Koh Kong 9.000 USD và cho Tỉnh hội thiếu nợ lâu dài 10.000 USD cho đến khi nào có nguồn thì mới phải thanh toán.

Tấm lòng của gia đình ông Nguyễn Nhí Anh thật cao đẹp và ý nghĩa. Ít ai biết mấy năm qua cuộc sống sinh kế của gia đình của vị Chủ tịch Hội tuổi đời mới ngoài ba mươi này cũng gặp không ít khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

 Lớp học tiếng Việt cho con em người Việt tại thành phố Khemarak Phumin, tỉnh Koh Kong.  Nguồn: TTXVN

Là Cơ quan đại diện ngoại giao của Nhà nước Việt Nam tại khu vực Tây Nam Campuchia, chúng tôi rất cảm kích khi được tận mắt chứng kiến những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ nhau trong gian khó của đồng bào mình nơi đây.

Chúng tôi nhận ra rằng, tinh thần tương thân tương ái luôn tiềm tàng trong dòng máu Việt. Bất kể ở phương trời nào hay hoàn cảnh nào, khi được khơi dậy, dòng máu Lạc Hồng ấy sẽ thôi thúc những người gốc Việt cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Thật đáng tự hào biết bao!

Không đâu xa, chính các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Nhí Anh, bà Trịnh Thị Mỹ Trang, ông Dương Quang Trung, ông Lâm Văn Lái, ông Lê Đình Sáng, ông Đoàn Văn Hậu… đã và sẽ là những nhân tố quan trọng, góp phần khơi dậy niềm tự hào đó trong cộng đồng người gốc Việt, giúp bà con vững tâm vượt qua những thời điểm khó khăn nhất.

Vũ Ngọc Lý/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Văn hóa-điểm tựa, sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc (07/12/2021)
  • Giải pháp cho kinh tế Việt Nam năm 2022! (19/11/2021)
  • Nước Mỹ thời Tổng thống Joe Biden (09/11/2021)
  • Phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia như một dịch vụ (04/11/2021)
  • "Tiếng vọng Việt mộng mơ" (15/07/2021)
  • Hồn Việt phảng phất giữa Paris qua tranh Mai Trung Thứ (13/07/2021)
  • Hoa Kỳ trong tôi (25/06/2021)
  • Lễ hội âm nhạc tại Paris gắn kết người Việt và bè bạn (24/06/2021)
  • Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án (17/05/2021)
  • Thăm tư gia Thomas Jefferson, nhớ Bác Hồ (11/05/2021)

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Kết nối cộng đồng nghề nail của người Việt tại Anh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ
Hội thảo “Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia”
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga
Chủ tịch nước gặp gỡ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam ở Geneva
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào VN tại Nga
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang