20/06/2017 07:00:00 AM
Tỉnh Quảng Ninh tham vấn về Đề án thành lập Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn

Ngày 19/6, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến các chuyên gia của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) về xây dựng Đề án thành lập Khu Hành chính-Kinh tế (HC – KT) đặc biệt Vân Đồn.

  • Các thành viên AVSE tham dự Hội Nghị

  • TS Đinh Thanh Hương trình bày nghiên cứu đề án của AVSE tại Hội nghị

  • Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trò chuyện với các thành viên AVSE

Tham dự Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Đọc cùng các thành viên trong Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; các lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh.

Đề án thành lập Khu HC – KT đặc biệt Vân Đồn được chuẩn bị từ năm 2012 với trên 50 hội nghị, hội thảo và các buổi làm việc lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đối với Đề án; tổ chức nhiều đoàn nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe AVSE tham gia xây dựng Đề án thành lập Khu HC - KT đặc biệt Vân Đồn. Bên cạnh đó, các chuyên gia, nhà đầu tư cũng tham gia trao đổi và chia sẻ ý kiến liên quan đến việc xây dựng Đề án.

Các thành viên của AVSE bày tỏ một ước mơ lớn là trong tương lai, Vân Đồn có chỗ đứng trên bản đồ thế giới. Chỗ đứng đó được xây dựng dựa trên lợi thế cạnh tranh, điều kiện hệ sinh thái đa dạng của Vân Đồn, cơ sở hạ tầng xanh và sạch, là nơi thu hút nguồn lực đầu tư và nguồn lực con người, nơi mọi người có thể chia sẻ về thông tin và mọi hiểu biết của mình. Đặc biệt là sự phát triển bền vững, công nghiệp công nghệ cao của Vân Đồn hướng tới 2050. Vân Đồn phải là thành phố xanh, tri thức, là thành phố đáng sống; quan trọng hơn nữa là động lực kinh tế của cả nước. Để Vân Đồn đạt được những điểm trên thì Vân Đồn cần có cơ chế, thể chế, mô hình kinh tế, nhà đầu tư, lộ trình phát triển, quy hoạch cũng như yếu tố con người phải đồng bộ và kết cấu kinh tế - xã hội hoàn thiện.

Tiến sĩ Đinh Thanh Hương cho biết: Hiện nay, trên thế giới có 2 mô hình phổ biến. Mô hình tổng hợp – tức là có tất cả các yếu tố và đều phát triển hơn so với thế giới; mô hình đặc khu mũi nhọn chỉ tập trung một số điểm phát triển chính. AVSE đưa ra mô hình dành cho Vân Đồn nằm giữa 2 mô hình trên: có một số nền tảng không thế thiếu là y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng – những yếu tố cần để ít nhất đảm bảo cho con người đến sống; trên động lực phát triển kinh tế chỉ tập trung vào một số mũi nhọn cao, không đầu tư đại trà, dàn trải theo tinh thần “cái gì chúng ta cũng muốn”. Chúng tôi lấy kinh tế trí thức là động lực chính để phát triển kinh tế - xã hội. Điểm quan trọng nữa là sự kết nối hài hòa giữa các yếu tố về thể chế, quy hoạch kinh tế, xã hội được thực hiện thông qua nguồn nhân lực cao, các nhà đầu tư của thế giới và Việt Nam.

AVSE tham dự hỗ trợ đề án Khu HC – KT đặc biệt Vân Đồn từ tháng 1/2017. Trong giai đoạn tiền đề án, Hội đã thành lập ê kíp nghiên cứu trên những lĩnh vực khác nhau về kinh tế, quản lý, thể chế… thông qua các phương pháp tiếp cận, cơ sở lý thuyết, nghiên cứu các mô hình kinh tế trên thế giới, phân tích dữ liệu và phỏng vấn kiểm định.

Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Việc triển khai nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập Khu HC - KT đặc biệt Vân Đồn đã được tỉnh Quảng Ninh quyết tâm thực hiện. Tỉnh đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan Trung ương, bộ, ngành và sự nhiệt huyết trách nhiệm, đóng góp công sức rất lớn của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, đơn vị tư vấn trong và ngoài nước, trong đó có Tập đoàn Sun Group, AVSE, Công ty tư vấn PwC. Hiện nay, Đề án cơ bản hoàn thiện để báo cáo xin ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương và Hội đồng thẩm định.

Trên cơ sở những tham vấn của đại biểu dự hội nghị, ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu các sở, ban, ngành và huyện Vân Đồn, Tổ Công tác hoàn thiện Đề án thành lập Khu HC – KT đặc biệt Vân Đồn để báo cáo các bộ, ngành và Hội đồng thẩm định Trung ương trong tháng 6/2017.

Ông Nguyễn Văn Đọc cũng cho biết, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, sáng tạo tìm ra các giải pháp mới trong xu thế hội nhập quốc tế, tạo nhiều đột phá và tiên phong trong cả nước như: Quyết định thành lập và đưa mô hình các Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh và 14/14 Trung tâm Hành chính công cấp huyện đi vào hoạt động; cả hệ thống chính trị tỉnh đã tập trung xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, kiện toàn cơ sở đảng phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn là địa phương tiên phong và thành công trong việc áp dụng hình thức hợp tác công - tư  đối với nhiều dự án, đặc biệt là những dự án động lực có ý nghĩa lớn… Đây thực sự là bước đột phá, thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh mong muốn AVSE giúp tỉnh trong hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút nhà đầu tư đến Quảng Ninh và đầu tư trên địa bàn để nhằm khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế của tỉnh như: du lịch, khoa học công nghệ, tích hợp công nghệ số, trung tâm dữ liệu, những ứng dụng trong việc tiếp cận công nghệ 4.0; đào tạo nguồn nhân lực cao cho tỉnh và những lĩnh vực khác mà AVSE tại Pháp có thế mạnh.

Thủy Nguyên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao: Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp công tác về NVNONN
Kết nối cộng đồng nghề nail của người Việt tại Anh
Hội thảo “Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga
Chủ tịch nước gặp gỡ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam ở Geneva
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang