03/10/2018 01:17:00 PM
Tiếp tục củng cố tăng cường công tác Phật sự tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan

Sáng 3/10, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu chư tăng Phật giáo Thái Lan, Phật giáo An Nam tông Thái Lan và một số phật tử kiều bào tại Thái Lan.

  • Các chư tôn đức hòa thượng làm lễ tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm

  • Các chư tôn đức hòa thượng thực hiện nghi lễ phóng sinh tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam phát biểu

  • Hòa thượng Phra Prôm-va-chi-ra-yan phát biểu bày tỏ sự cảm ơn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón tiếp đoàn trọng thị

  • Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tham dự buổi làm việc về phái đoàn Phật giáo Thái Lan có có Hòa thượng Phra Prôm-va-chi-ra-yan, thành viên Hội đồng Tăng già Thái Lan, Trưởng Đoàn Phật giáo Thái Lan, Hòa thượng Thích Tịnh Liên- Trưởng đoàn Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan, đại diện trường đại học Phật giáo Thái Lan, các trụ trì chùa Việt tại Thái Lan và một số phật tử kiều bào tại Thái Lan.

Về phía đoàn Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, Hòa thượng Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Tâm- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Tánh- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng đại diện ban Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam giới thiệu mục đích ý nghĩa của Đoàn. Thứ trưởng cho biết mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam – Thái Lan trong đó có sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Trong quá trình xây dựng và phát triển của cộng đồng người Việt tại Thái Lan, việc duy trì đời sống văn hóa tâm linh mang bản sắc văn hóa dân tộc đã được duy trì với sự xuất hiện của các ngôi chùa Việt cách đây hàng trăm năm. Từ đó hình thành nên một tông phái Phật giáo có tên gọi Phật giáo An Nam tông  đã được Nhà vua, Chính phủ, nhân dân Thái Lan công nhận và duy trì phát triển cho đến ngày nay. Đây là biểu tượng khẳng định cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Thái Lan nói chung, Phật giáo hai nước nói riêng. Do đó được sự đồng ý của Chính phủ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục tổ chức Đoàn Phật giáo Thái Lan, Đoàn Phật giáo An Nam tông Thái Lan và một số phật tử kiều bào tại Thái Lan thăm Việt Nam lần thứ hai nhằm tiếp tục tăng cường trao đổi công tác Phật sự hai nước đồng thời tiếp tục thể hiện sự ghi nhận, tri ân của nhà nước Việt Nam với các vị sư trụ trì các ngôi chùa Việt ở Thái Lan đã chăm lo đời sống tinh thần, duy trì nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

 Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu tại buổi làm việc

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoan hỉ nhiệt liệt chào đón đoàn đến thăm Việt Nam lần thứ hai tại thành phố Hồ Chí Minh. Hòa thượng nhấn mạnh dân tộc Việt Nam và nhân dân Thái Lan có mối quan hệ truyền thống lâu đời cùng chung dòng sông Mê Kông. Và Phật giáo hai nước cũng có mối quan hệ giao lưu cách đây hàng trăm năm, trong đó thể hiện rõ sự xuất hiện của Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan được duy trì đến ngày nay. Trong quá trình hội nhập quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn tăng cường hợp tác, trao đổi công tác Phật sự với các Giáo hội Phật giáo các nước; trong đó việc duy trì trao đổi hợp tác với Giáo Hội tăng già An Nam tông tại Thái Lan cách đây mấy năm được sự ủng hộ của Nhà Vua, Chỉnh Phủ và Hội đồng Tăng già Thái Lan ngày càng được củng cố và phát triển. Với mong muốn tăng cường và thắt chặt hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội Phật giáo Thái Lan, đặc biệt là Giáo hội Tăng già An Nam tông Thái Lan, Hòa thượng đề xuất hai bên trong thời gian tới có thể kí kết bản ghi nhớ với các điều khoản nhằm tạo sự trao đổi về công tác Phật sự như việc tổ chức hội thảo nghiên cứu về Phật học, trao đổi việc đào tạo tăng sinh… Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cảm ơn đoàn đã đến thăm và chúc đoàn có những ngày thăm Việt Nam an lạc, hạnh phúc, chúc cho mối quan hệ hai nước và Phật giáo hai nước đời đời bền vững.

Thay mặt Đoàn Phật giáo Thái Lan và Đoàn Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan, Hòa thượng Phra Prôm-va-chi-ra-yan và Hòa thượng Thích Tịnh Liên cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và hoan hỷ của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn và các chư tôn đức hòa thượng Ban thường trực Hội đồng Trị sự giáo Hội giáo Việt Nam dành cho Đoàn. Các hòa thượng nhấn mạnh với tinh thần từ bi và cùng là đệ tử của Đức Phật, việc trao đổi, hợp tác về công tác Phật sự giữa hai bên sẽ ngày càng củng cố và phát triển. Đặc biệt với sự hỗ trợ tích cực của chính phủ hai nước, công tác này càng thêm củng cố. Việc hợp tác và trao đổi này thể hiện tinh thần chánh Pháp của Đức Phật trong đó có sự kết nối chặt chẽ của Giáo hội Tăng già An Nam tông Thái Lan. Các hòa thượng cũng mong muốn và cầu chúc cho hai bên cùng vượt qua sự khác biệt để việc hành trì chánh pháp đem lại nhiều lợi lạc cho nhân dân, đất nước Việt Nam và Thái Lan.

*Trước buổi làm việc, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các chư tôn đức Hòa thượng Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đoàn đại biểu chư tăng Phật giáo Thái Lan, Phật giáo An Nam tông Thái Lan và một số phật tử kiều bào tại Thái Lan đã dâng hương, cầu quốc thái dân an và làm lễ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Cố Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm.

Tiếp tục chương trình hoạt động, chiều nay và ngày mai, đoàn sẽ đến thăm, dâng hương tại một số chùa, viện ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hương Thảo

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Hiệp hội Đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau đoàn kết và sẻ chia
“Chú Cuội – chị Hằng VKBIA” đem Trung thu đến với thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
Lễ ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại Ucraina
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Đức và Trung Quốc ủng hộ phòng chống COVID trong nước
Khen thưởng học sinh đạt thành tích cao và khai giảng lớp học tiếng Việt tại Làng Thời Đại Kharkov, Ucraina
Khai giảng lớp học tiếng Việt tại Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ucraina
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Một đảng, tại sao không?
Bộ Ngoại giao: “Đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước
Mời tham dự Hội thảo về kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chia buồn tới gia đình Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang