09/07/2019 10:09:00 AM
Tiếng Việt - Sợi dây gắn kết người Việt trẻ tại Séc với quê hương

Tại Hội trường Trung tâm Thương mại SAPA ở thủ đô Prague, Cộng hòa Séc đã diễn ra Lễ khai giảng các lớp học tiếng Việt mùa hè năm 2019 do Trung tâm tiếng Việt Prague tổ chức.

Quang cảnh lễ khai giảng. Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+ 

Mới đây, tại Hội trường Trung tâm Thương mại SAPA ở thủ đô Prague, Cộng hòa Séc đã diễn ra Lễ khai giảng các lớp học tiếng Việt mùa hè năm 2019 do Trung tâm tiếng Việt Prague tổ chức với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, lãnh đạo Hội người Việt Nam, Chi hội người Việt Nam tại Trung tâm thương mại SAPA, ban tổ chức lớp học, các thầy cô giáo cùng học sinh và phụ huynh.

Đây là hoạt động diễn ra nhiều năm gần đây vào dịp Hè khi kết thúc học chính khóa, có ý nghĩa thiết thực giúp thế hệ trẻ người Việt tại Séc thêm nắm vững tiếng mẹ đẻ, hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và càng gắn bó với quê hương đất nước.

Theo Ban tổ chức, để đảm bảo chất lượng dạy và học, các em học sinh được kiểm tra trình độ tiếng Việt và sau đó được phân loại học theo 3 lớp gồm Lớp A1 dành cho các em mới làm quen với tiếng Việt, Lớp A2 dành cho các em đã biết đọc, biết viết, Lớp B1 là lớp nâng cao, luyện đọc diễn cảm, viết văn đúng ngữ pháp.

Chương trình học diễn ra trong 2 tháng do các giáo viên có nhiều kinh nghiệm đảm nhiệm, giảng dạy theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và tài liệu của Trung tâm Ngôn ngữ Séc Việt do kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến biên soạn.

Nhân dịp Lễ khai giảng, kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến đã trao tặng Trung tâm tiếng Việt Prague bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt gồm 6 tập mới được hoàn thành, trong đó có tư liệu về văn hóa Việt Nam và văn hóa Séc để góp phần phục vụ việc dạy và học tiếng Việt.

 Các đại biểu, thầy cô giáo và học sinh tại lễ khai giảng. Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+

Trả lời phỏng vấn phóng viên, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm tiếng Việt Prague cho biết với 17 năm tổ chức và duy trì các lớp học tiếng Việt, Trung tâm đã giúp cho hàng nghìn cháu biết tiếng Việt và hiểu được phong tục tập quán, văn hóa Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, thành công của Trung tâm tiếng Việt Prague trong việc việc tổ chức các khóa học tiếng Việt cho các con em người Việt đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc là sự kết hợp của nhiều yếu tố, nhất là sự quan tâm và hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam, Bộ Giáo dục Cộng hòa Séc và sự tự nguyện, tâm huyết của các thầy cô.

Trung tâm mong muốn ngày càng đông các cháu thế hệ thứ 3-4 người Việt sinh ra và lớn lên tại Séc học tiếng Việt để hướng về cội nguồn. Phong trào dạy và học tiếng Việt ngày càng nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh trong cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc.

Chị Đào Thị Lợi, sinh sống ở Séc 10 năm và có con trai 7 tuổi đang theo học tại Trung tâm tiếng Việt Prague cho rằng “Việc Trung tâm tổ chức các khóa học tiếng Việt cho các cháu là rất hữu ích. Thứ nhất giúp các cháu nói, đọc và viết tiếng Việt tốt hơn để hướng về cội nguồn. Thứ hai giúp các cháu có nền tảng tốt hơn cho việc học ngôn ngữ tiếng Séc tại quê hương thứ hai của mình”.

Là một trong số những học sinh theo học tiếng Việt tại Trung tâm tiếng Việt Prague, cháu Bùi Việt Hiếu 14 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Séc chia sẻ: “Năm nay là năm thứ 7 cháu học tiếng Việt tại Trung tâm. Cháu học tiếng Việt bởi vì bố mẹ cháu không thạo tiếng Séc. Cháu học tiếng Việt để có thể giao tiếp và hiểu bố mẹ, ông bà và đặc biệt hiểu và giữ gìn văn hóa Việt Nam”./.

Trần Hiếu / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê Hương 2022
Khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại chương trình Xuân Quê hương 2022
Tạo điều kiện nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam cùng thân nhân về nước
Người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng mừng Xuân Nhâm Dần
Tăng cường phối hợp công tác giữa hai Ủy ban chuyên trách về công tác kiều bào
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang