20/05/2018 02:28:00 PM
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm làm việc tại Cộng hòa Ăng-gô-la

Từ ngày 18 – 20/5/2018, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về nước Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Ăng-gô-la. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã có buổi làm việc với Quốc vụ khanh các Bộ Ngoại giao, Nội vụ, Dầu khí, Viễn thông, Y tế, Giáo dục, Phó tỉnh trưởng tỉnh Luanda (thủ đô của Angola), đại diện Tập đoàn dầu khí Sonagol và đại diện Bộ Nông nghiệp Angola. Bộ trưởng Ngoại giao Angola Manuel Domingos Augusto đã tiếp thân mật Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, nhận thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới Tổng thống Angola Joao Manuel Lourenco.

  • Bộ trưởng Ngoại giao Angola Manuel Domingos Augusto tiếp thân mật Thứ trưởng Vũ Hồng Nam

  • Bộ trưởng Ngoại giao Angola Manuel Domingos Augusto nhận thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới Tổng thống Angola Joao Manuel Lourenco

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tại buổi làm việc với Quốc vụ khanh các Bộ Ngoại giao, Nội vụ, Dầu khí, Viễn thông, Y tế và Giáo dục Angola

  • Lễ khai trương biển tên mới Đại lộ Hồ Chí Minh - con đường đẹp nhất Thủ đô Luanda của Angola

  • Lễ khai trương biển tên mới Đại lộ Hồ Chí Minh - con đường đẹp nhất Thủ đô Luanda của Angola

  • Lễ khai trương biển tên mới Đại lộ Hồ Chí Minh - con đường đẹp nhất Thủ đô Luanda của Angola

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ đại diện bà con người Việt tại Angola

Tại các cuộc tiếp xúc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống anh em với Angola, đánh giá cao việc Angola sớm bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Phía Angola thông tin về quyết định mới của Quốc hội Angola đa dạng hoá các nhà đầu tư trong các lĩnh vực viễn thông, dầu khí, sẽ sớm chuyển cho phía Việt Nam danh mục các dự án kêu gọi đầu tư và mong muốn được đón các doanh nghiệp Việt Nam sớm đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh mới, đặc biệt tại Hội chợ Angotic về công nghệ viễn thông tổ chức tại Angola tháng 6/2018 tới đây. Phía Angola cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp chuyên gia gia y tế, giáo dục, hợp tác nông nghiệp, phòng chống tội phạm… Đặc biệt, Lãnh đạo Angola giao nhiệm vụ cho Đại sứ Angola tại Hà Nội sớm trình kiến nghị về các mặt hàng cụ thể mà hai bên có thể trao đổi nhằm nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện đang ở mức quá thấp so với tiềm năng hai nước, chỉ đạt 68,5 triệu USD năm 2017.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, sớm tổ chức các kỳ họp Tham vấn chính trị lần thứ 2 và Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 7 để thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể, sớm hoàn tất việc đàm phán ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và nghiên cứu khả năng đàm phán Hiệp định hỗ trợ tư pháp và Hiệp định dẫn độ tội phạm trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Angola đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc ở Angola trong thời gian qua, đánh giá cao việc Chính phủ Angola đã công nhận và cấp phép hoạt động chính thức cho Hội người Việt tại đây. Hai bên mong muốn cộng đồng người Việt tại Angola sẽ tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy quan hệ song phương, đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm và nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), Thứ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam và Phó tỉnh trưởng Tỉnh Luanda Julio Marcelino Bessa đã đồng chủ trì Lễ khai trương biển tên mới Đại lộ Hồ Chí Minh - con đường đẹp nhất Thủ đô Luanda của Angola. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng – Chủ nhiệm đã xúc động ôn lại tình cảm quý báu mà cố Tổng thống đầu tiên của Angola Antonio Agostinho Neto đã dành cho nhân dân Việt Nam và đặc biệt sự kính trọng sâu sắc của cố Tổng thống đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ kiệt suất của nhân dân Việt Nam. Xuất phát từ tình cảm đặc biệt này mà cố Tổng thống đã quyết định đặt tên đại lộ quan trọng ngay giữa trung tâm thủ đô Luanda mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Con đường giờ đã trở thành biểu tượng cho tình đoàn kết hữu nghị anh em, nỗ lực giúp đỡ lẫn nhau của hai dân tộc mà các thế hệ tương lai của hai nước cần chăm lo gìn giữ.
Tham dự buổi lễ còn có đông đảo bà con người Việt sinh sống làm việc tại Angola. Cộng đồng người Việt tại Angola có số lượng khoảng 10.000 người gồm các cán bộ chuyên gia của Việt Nam được cử sang làm việc tại Angola trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, giáo dục… và những doanh nhân làm ăn trong các lĩnh vực thương mại và sản xuất.

Trên cương vị Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã gửi lời thăm hỏi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới bà con, động viên bà con đoàn kết, hỗ trợ nhau sinh sống, làm việc ổn định tại sở tại. Thứ trưởng – Chủ nhiệm cũng nhắc bà con có trách nhiệm kế thừa và phát huy di sản của thế hệ trước để lại, tiếp tục xây dựng tình hữu nghị vì tương lai giầu đẹp của nhân dân hai nước. Thứ trưởng – Chủ nhiệm cho bà con biết về việc đã trao đổi và đề nghị các cơ quan hữu quan của Angola tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sinh sống học tập và làm việc tại Angola, đồng thời có các biện pháp cần thiết hỗ trợ cộng đồng trong việc bảo đảm an ninh, an toàn và đấu tranh với tội phạm trong cộng đồng. Thứ trưởng – Chủ nhiệm mong Hội người Việt Nam tại Angola ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc đoàn kết và hỗ trợ cộng đồng hội nhập với xã hội sở tại./.

(Tin từ Bộ Ngoại giao)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao: Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp công tác về NVNONN
Kết nối cộng đồng nghề nail của người Việt tại Anh
Hội thảo “Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga
Chủ tịch nước gặp gỡ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam ở Geneva
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang