27/11/2017 02:55:00 PM
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Hàn Quốc

Từ ngày 19/11 đến 22/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

  • Thứ trưởng dự Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

  • Thứ trưởng làm việc cùng ông Han Dong – man, Đại sứ phụ trách công tác lãnh sự và kiều dân

  • Thứ trưởng làm việc cùng ông Han Dong – man, Đại sứ phụ trách công tác lãnh sự và kiều dân

  • Thứ trưởng tiếp ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hội Dòng họ Lý Hoa Sơn Hàn Quốc

  • Thứ trưởng gặp mặt Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc

  • Thứ trưởng gặp mặt Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc

  • Thứ trưởng khen thưởng Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

  • Thứ trưởng tặng quà cho Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

  • Thứ trưởng đến thăm gia đình cô dâu Trần Thị Ngọc Hoa

  • Thứ trưởng làm việc với Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 19/11, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tham dự khai mạc ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 13 với chủ đề “Kết nối cộng đồng – tôn vinh văn hóa Việt” tại trường Đại học Seoul, Hàn Quốc. Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một hoạt động được Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) tổ chức với mục đích quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đến cộng đồng người Việt Nam và Hàn Quốc, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Sự kiện thu hút sự tham dự của hơn 1.000 du học sinh Việt Nam từ khắp mọi miền của Hàn Quốc.

Phát biểu chào mừng ngày hội, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao các sáng kiến, hoạt động hướng về quê hương đất nước do VSAK tổ chức trong thời gian gần đây như các đợt quyên góp giúp đồng bào trong nước gặp thiên tai, hỗ trợ các sản phẩm nghiên cứu khoa học của chính sinh viên cho các cơ quan hữu quan trong nước. Thứ trưởng tin tưởng rằng với các hoạt động đầy ý nghĩa như vậy, VSAK đã và đang trở thành tổ chức sinh viên ở nước ngoài tiêu biểu, góp phần tích cực vào sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung và phong trào của sinh viên nói riêng. Thứ trưởng cũng hy vọng những sự kiện như ngày hội sinh viên sẽ tiếp tục được duy trì với nội dung ngày càng phong phú, hấp dẫn, phục vụ cộng đồng và nhân dân sở tại nhằm tăng cường giao lưu, gắn bó, qua đó quảng bá nét đẹp của văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban cho Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Ngày 20/11, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã có buổi làm việc với ông Han Dong – man, Đại sứ phụ trách công tác lãnh sự và kiều dân, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Trong buổi làm việc, Thứ trưởng cảm ơn chính phủ Hàn Quốc, trong đó có Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và ông Han Dong – man thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống, học tập tại Hàn Quốc; đánh giá cao các biện pháp của Chính phủ Hàn Quốc bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là tạo thuận lợi cho các cô dâu Việt được nhanh chóng hòa nhập trên quê hương thứ 2.

Thứ trưởng khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam là hỗ trợ, giúp đỡ để cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc ổn định, phát triển, hội nhập vào xã hội Hàn Quốc trên cơ sở tuân thủ luật pháp Hàn Quốc; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng giữ gìn ngôn ngữ tiếng Việt, bản sắc văn hóa và đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Thứ trưởng đánh giá cao những chính sách của Hàn Quốc đối với Hàn kiều. Được biết, để thu hút nguồn lực và giúp 7,5 triệu Hàn kiều sinh sống tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ gắn bó với quê hương, Chính phủ Hàn Quốc từ nhiều năm qua đã thi hành các biện pháp hiệu quả như cho phép Hàn kiều có quyền bầu cử, các cơ chế đãi ngộ đặc biệt ở trong nước, tổ chức ngày Hàn kiều thường niên… Qua ông Han Dong-man, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đề nghị phía Hàn Quốc quan tâm hơn nữa, hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng người Việt, đặc biệt là các cô dâu Việt lấy chồng Hàn, đồng thời đề xuất hai bên nghiên cứu việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kiều dân nhằm hỗ trợ chia sẻ thông tin, chính sách về kiều dân.

Ngày 21/11, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam làm việc với Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Ngọc Cẩm, Chủ tịch Hội, Thị trưởng danh dự người nước ngoài của thành phố Seoul; ông Phạm Hải Chiến, Phó Chủ tịch hội, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Vũ Đức Lượng, nghiên cứu sinh tại ĐH Dankook, Chủ tịch Hội người Việt Nam Tp Daejeon. Sau khi nghe báo cáo tình hình hoạt động của Hội, Thứ trưởng đánh giá cao việc quy tụ đầy đủ các nhóm thành phần trong cộng đồng gồm: trí thức, doanh nghiệp, cô dâu, lao động, sinh viên, hội Phật tử đã tạo nên sự gắn bó, đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc với nòng cốt là Hội sinh viên đã có những hoạt động giao lưu văn hóa thiết thực nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè Hàn Quốc, hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc như dạy tiếng Hàn cho cô dâu Việt, tiếng Việt cho con em Việt kiều đề họ dễ dàng hội nhập vào cuộc sống sở tại. Bên cạnh đó, Hội cũng rất tích cực trong các hoạt động ủng hộ, từ thiện hướng về quê hương đất nước, đặc biệt là các hoạt động hướng về Trường Sa thân yêu. Thay mặt cho Hội, bà Nguyễn Ngọc Cẩm cám ơn Thứ trưởng và hứa sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và trên cương vị Thị trưởng danh dự của thành phố Seoul sẽ kiến nghị với chính quyền thành phố tiếp tục có những chính sách quan tâm, hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng người Việt Nam tại Seoul nói riêng và Hàn Quốc nói chung.

Cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tiếp ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hội Dòng họ Lý Hoa Sơn Hàn Quốc, hậu duệ đời thứ 28 của nhà Lý. Thứ trưởng thông báo mục đích chuyến thăm, khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện để con cháu họ Lý trở về thăm quê hương hay sinh sống, làm ăn, học tập thông qua các chính sách ưu đãi về thị thực, đầu tư, kinh doanh, sở hữu nhà, đồng thời bày tỏ mong muốn được đón ngày càng nhiều con cháu dòng họ Lý về Việt Nam tham dự các hoạt động được tổ chức ở trong nước thời gian tới, để hiểu thêm về nguồn gốc tổ tiên và quê hương đất nước, từ đó nâng cao ý thức và lòng tự hào dân tộc, đặc biệt đối với thế hệ trẻ.

Trong cuộc gặp ông Choi Young Joo, Chủ tịch và ông Lý Hi Uyên, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, hai bên đã trao đổi trong không khí rất chân tình và cởi mở, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao những đóng góp thiết thực của Hội Hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam trong việc thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc. Đây là tiền đề quan trọng để đưa mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển trong tương lai. Thứ trưởng bày tỏ cảm ơn Hội hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc, đặc biệt là hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn, hai nước không chỉ có mối quan hệ ngoại giao thân thiết, mà còn là mối quan hệ thông gia như nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từng nói.

Cùng ngày 20/11, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đến dự và phát biểu tại  sự kiện giới thiệu bất động sản nghỉ dưỡng và sân golf Việt Nam do Tập đoàn FLC tổ chức đã diễn ra tại khách sạn InterContinental Coex Seoul, Hàn Quốc, thu hút sự tham gia của hơn 400 nhà đầu tư cá nhân, đơn vị lữ hành, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp bất động sản Hàn Quốc.

Thứ trưởng cũng đã đến thăm gia đình cô dâu Trần Thị Ngọc Hoa, kết hôn và sang Hàn Quốc năm 2006, đang làm việc tại Trung tâm toàn cầu Seoul (Seoul Global Center), phụ trách tư vấn tiếng Việt, quản lý và hỗ trợ cộng đồng người nước ngoài ở Hàn Quốc.

Kim Hoa 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp kiều bào
Vụ xả súng tại Pháp: Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Paris
Nhà Vua Nhật Bản tặng huân chương cho hai cá nhân người Việt Nam
Giới trẻ Việt Nam tại Nhật Bản thúc đẩy tiếp cận công nghệ mới
Một lòng hướng về Hoàng Sa, Trường Sa, về biển đảo quê hương
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ ấn tượng với những món ăn Việt Nam
Mời đăng ký tham dự Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương
Gặp mặt kết nối doanh nghiệp Việt vùng Kansai, Nhật Bản
Từ Hoa Kỳ nghĩ về giáo dục và đào tạo của Việt Nam (*)
Trại hè Việt Nam: Vòng tay đoàn kết, yêu thương, gắn bó thế hệ trẻ
Trại hè Việt Nam 2018: Giao lưu, khơi nguồn cảm hứng cho kiều bào trẻ
Khai mạc Diễn đàn kết nối Startup Việt trong và ngoài nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang