25/07/2018 11:26:00 AM
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại LB Nga

Từ ngày 20-24/7/2018, trong khuôn khổ chuyến công tác tìm hiểu tình hình cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam dẫn đầu đã tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội người Việt Nam tại LB Nga giai đoạn 2015-2017; làm việc với đại diện Hội Doanh nhân người Việt tại LB Nga cùng Ban Lãnh đạo Tổ hợp thương mại Hà Nội – Moscow; làm việc với đại diện Hội người Việt tại Saint Petersburg, thăm hỏi động viên bà con đang làm ăn sinh sống tại đây.

  • Đoàn làm việc với Tổ hợp thương mại Hà Nội-Moscow

  • Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu tại Hội nghị

  • Đại diện cộng đồng phát biểu tại Hội nghị.

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm hỏi bà con kiều bào

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm bà con kinh doanh tại khu chợ của người Việt

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội người Việt Nam tại LB Nga ngày 20/7/2018, thay mặt Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại LB Nga, Chủ tịch Hội, ông Đỗ Xuân Hoàng đã báo cáo về tình hình cộng đồng người Việt trong ba năm qua, phương hướng hoạt động của Hội cho năm 2018 và các năm tiếp theo. Trong bối cảnh nước Nga gặp nhiều khó khăn, nhưng bà con người Việt ở Nga vẫn nỗ lực vượt khó, tìm kiếm những hướng đi mới để tiếp tục vươn lên, hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng sở tại.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga cũng đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán; đẩy mạnh các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Các tổ chức như: Hội Người Việt Nam, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp tại LB Nga đã nỗ lực cùng với Đại sứ quán và các cơ quan chức năng của Việt Nam và Nga giúp cộng đồng đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã thông báo tới bà con tình hình đất nước, những chính sách mới của Đảng và Nhà nước ta đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam biểu dương những thành tích của Hội người Việt Nam tại Nga trong công tác cộng đồng, trong các hoạt động hướng về quê hương đất nước và ghi nhận những kiến nghị, nguyện vọng của bà con chuyển các cơ quan chức năng trong nước sớm xem xét, giải quyết.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại LB Nga tiếp tục phát huy tinh thần yêu thương, gắn bó, đoàn kết, phát huy đức tính chịu thương, chịu khó, sức sáng tạo để xây dựng cộng đồng ta ngày càng phát triển lớn mạnh và vững chắc, đóng góp phần mình cho quê hương, đất nước. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đề nghị Hội người Việt Nam cũng như các tổ chức xã hội, nghề nghiệp tại LB Nga, trong thời gian tới cần chú trọng hoàn thiện tư cách pháp nhân của các hội đoàn, ưu tiên việc học, dạy tiếng Việt và duy trì văn hoá Việt cho con em cộng đồng…

Đoàn cũng đã có buổi làm việc với đại diện Hội Doanh nhân người Việt tại LB Nga, Lãnh đạo Tổ hợp thương mại Hà Nội – Moscow. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ vui mừng và đánh giá cao thành công của Hội Doanh nhân người Việt tại Nga và Tổ hợp Thương mại Hà Nội – Moscow, coi đây là niềm tự hào, biểu tượng của sự thành công của cộng đồng người Việt tại LB Nga. Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại LB Nga cũng như Việt Nam.

Tiếp tục chuyến thăm, từ ngày 22-24/7/2018, đoàn đã đến Saint Petersburg, làm việc với đại diện Hội người Việt Nam và thăm hỏi bà con tại đây. Cộng đồng người Việt Nam tại Saint Petersburg có khoảng 400 hộ với hơn 1000 nhân khẩu và gần 1000 lưu học sinh, công nhân lao động đang làm việc hợp pháp trong các xưởng may của người Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại Saint Petersburg cơ bản ổn định, giấy tờ pháp lý đầy đủ và lao động chăm chỉ cần cù, nhiều gia đình thành đạt, được chính quyền sở tại đánh giá cao.

Tại các cuộc làm việc, Đoàn đã nghe Lãnh đạo Hội người Việt tại Saint Petersburg báo cáo về tình hình hoạt động và những đề đạt nguyện vọng của Hội. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao những thành công của bà con và ghi nhận những đề xuất, nguyện vọng của bà con để sớm tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ bà con trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, giấy tờ pháp lý… Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đã thông tin cho bà con tình hình trong nước, giải thích một số vấn đề bà con còn thiếu thông tin hoặc thông tin chưa chính xác để bà con yên tâm; đồng thời Thứ trưởng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nga phát triển, là cầu nối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt – Nga. Cũng tại Saint Petersburg, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đi thăm bà con đang kinh doanh tại các khu chợ và một số phân xưởng sản xuất chế biến của người Việt tại đây.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã thăm, làm việc với Viện Hồ Chí Minh thuộc Khoa Phương Đông học, Đại học Tổng hợp Saint Petersburg.

 Nguyễn Minh Quế (từ LB Nga)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp doanh nhân kiều bào Nguyễn Hoài Bắc
Hội nghị “Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài”
Báo điện tử Viet-bao.de - Nơi yêu thương, gắn kết và hội nhập
Chủ tịch nước biểu dương du học sinh dịch 'Truyện Kiều' sang tiếng Anh
Cầu nối gắn kết với doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và Lào
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang