23/02/2016 09:03:00 PM
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam: Hiệp định TPP đem lại cơ hội lớn cho doanh nghiệp VNONN

Chiều 23/2, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam đã trả lời phỏng vấn của hai cơ quan báo chí người Việt ở Mỹ (Phố Bolsa TV và KBCHN) về một số vấn đề cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) quan tâm và những hoạt động trọng điểm của Uỷ ban trong thời gian tới.

 Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trả lời phỏng vấn Phố Bolsa TV

PV: Thưa Thứ trưởng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thương mại tự do đa phương qui mô lớn, vậy xin Thứ trưởng cho biết Việt Nam sẽ được hưởng lợi như thế nào từ Hiệp định này? Và Hiệp định TPP có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp VNONN?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Tại Việt Nam, chúng ta thấy được sự đồng thuận cao trong toàn thể nhân dân, trong tất cả doanh nghiệp, trong các bộ, ban, ngành đối với việc Việt Nam tham gia Hiệp định TPP. Đây là sự ủng hộ lớn trong việc Nhà nước, Chính phủ Việt Nam ký kết Hiệp định TPP, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước.

Có được sự ủng hộ này, phải nhìn nhận lại giá trị của Hiệp định TPP. Với 12 nước tham gia Hiệp định TPP, chúng ta thấy là một thị trường rộng lớn mở ra với đất nước ta. Hầu hết các nước tham gia TPP đều là các nước có nền công nghiệp phát triển, công nghệ tiên tiến, nền sản xuất hiện đại và đặc biệt là thị trường xuất khẩu hàng hóa vô cùng lớn, tham gia Hiệp định TPP là một cơ hội để doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu hàng hóa.

Khi những rào cản thông qua Hiệp định TPP được tháo gỡ, chúng ta hy vọng sẽ nhận được luồng đầu tư chất lượng cao, công nghệ cao. Đây là tiền đề căn bản để xây dựng nền công nghiệp dựa trên sự tiếp thu, lĩnh hội khoa học, công nghệ và kỹ thuật của các nước tiên tiến thành viên Hiệp định TPP.

Cùng với Hiệp định TPP, với những Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã ký kết, hy vọng đến năm 2018, khi những Hiệp định FTA bắt đầu có hiệu lực toàn phần, chúng ta sẽ có cơ hội lớn để xuất khẩu những hàng hóa có thế mạnh, tạo thêm việc làm cho lao động, tiếp thu nền công nghệ, khoa học, kỹ thuật, góp phần đóng góp vào GDP của đất nước.

Đối với doanh nghiệp kiều bào tại Hoa Kỳ cũng như tại 12 nước tham gia Hiệp định TPP và các nước mà Việt Nam kí kết Hiệp định FTA, tôi cho rằng đây là một cơ hội rất lớn, thậm chí có lợi hơn nhiều so với các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài của các nước kể trên. Bởi lẽ, người Việt Nam sinh sống tại các nước trên sẽ có lợi thế khi am hiểu nền văn hóa, kinh tế, chính trị của cả hai nước Việt Nam và nước sở tại. Họ sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin về thế mạnh và nhu cầu của cả hai nước, từ đó tạo nên dòng chảy về kinh tế, kết nối thương mại, đầu tư và xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Tôi hy vọng rằng với những kết quả đã đạt được, các doanh nghiệp VNONN sẽ nỗ lực tận dụng cơ hội để phát triển kinh doanh, đồng thời góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và nước sở tại.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết trong thời gian gần đây có những luật, nghị định và chính sách nào mới có liên quan đến NVNONN?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Năm 2015 là một năm thành công trong công tác xây dựng khuôn khổ pháp lý để phục vụ lợi ích của cộng đồng NVNONN. Trước hết, phải khẳng định Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến cộng đồng NVNONN. Sau 10 năm tổng kết Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với NVNONN trong tình hình mới nhằm khẳng định vai trò, vị thế của cộng đồng NVNONN, trên cơ sở đó yêu cầu tất cả các cơ quan trung ương và địa phương phải tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng NVNONN.

Tuy vậy, rất đáng buồn là còn có một bộ phận không hiểu hoặc cố tình đưa những thông tin xuyên tạc, chống phá Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị đối với NVNONN. Tôi cho rằng đây là quan điểm rất sai lệch, bởi lẽ Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 đã tạo thuận lợi rất lớn cho cộng đồng NVNONN, chính nhờ những lợi ích từ văn bản này mà ta đã có những luật và khuôn khổ pháp lý mới kèm theo.

Năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Theo chính sách hiện nay, NVNONN có quyền mua và sở hữu nhà đất tại Việt Nam với điều kiện chứng minh được nguồn gốc là người Việt Nam và chứng minh có một thời hạn nhất định cư trú trong nước theo thời hạn miễn thị thực. Đây là một chính sách hết sức ưu đãi đối với NVNONN.

Một văn bản cũng hết sức quan trọng được ban hành trong thời gian vừa qua là Nghị định số 82/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Trước đây, NVNONN được miễn thị thực trong 3 tháng thì đến nay Nghị định 82 quy định kiều bào được miễn thị thực trong 6 tháng và gia hạn trong 6 tháng nữa. Như vậy, người Việt Nam ở nước ngoài được miễn thị thực tối đa trong 1 năm, điều này giúp cho bà con có điều kiện trở về làm những việc lớn hơn, dài hơi hơn tại Việt Nam.

Cũng theo chính sách miễn thị thực này, dù trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng Chính phủ đã quyết định miễn chi phí tiền cấp thị thực cho NVNONN. Đây là một bước tiến lớn trong chính sách đối với cộng đồng NVNONN, thể hiện quyết tâm của Nhà nước ta trong việc tạo ra hành lang thông thoáng hơn nữa cho NVNONN khi trở về quê hương.

PV: Xin Thứ trưởng chia sẻ về những hoạt động trọng điểm của Uỷ ban sẽ diễn ra trong năm 2016, đặc biệt là chuyến thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa sắp tới?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Hiện nay, hàng năm Ủy ban tổ chức nhiều hoạt động mà bà con kiều bào rất hoan nghênh. Trong năm 2016, Ủy ban vẫn sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thường xuyên như: Đoàn kiều bào về Giỗ Tổ Vua Hùng, Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, Khóa tập huấn tiếng Việt cho giáo viên NVNONN, Trại hè Việt Nam cho thanh thiếu niên NVNONN, các diễn đàn về kinh tế, về tri thức cho doanh nhân, trí thức NVNONN…, và điểm nhấn cuối cùng sẽ là Xuân Quê hương 2017, tiếp nối thành công của Xuân Quê hương 2016 vừa được tổ chức vào ngày 31/1 vừa qua.

Sắp tới, Ủy ban sẽ tiếp tục tổ chức cho Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa. Về thành phần tham dự đoàn, chúng tôi hoan nghênh và tạo điều kiện cho cộng đồng NVNONN tham gia chuyến đi lịch sử này. Tuy nhiên, do điều kiện về phương tiện đi lại, số lượng tham gia không được nhiều nên Ủy ban sẽ ưu tiên những người có thành tích và có công lao đóng góp cho cộng đồng và đất nước.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Quế Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Làn sóng kiều bào trẻ về Việt Nam lập nghiệp
Bà con kiều bào tặng quà cho các chiến sĩ huyện đảo Trường Sa
Australia tài trợ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ người Việt phát triển công nghệ pin Mặt trời thế hệ mới
Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia chia sẻ khó khăn với cộng đồng
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết
PGS. Trần Đăng Xuân - nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản 'chinh phục' cỏ lau xâm lấn
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang