12/04/2017 08:29:00 PM
Thứ trưởng - Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam thăm cộng đồng người Việt tại Ca-mơ-run

Trong 3 ngày từ 9-12/4, Đặc phái viên của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã dẫn đầu đoàn công tác có chuyến thăm và việc tại Ca-mơ-run, đến thăm cộng đồng người Việt tại hai thành phố lớn là Đu-a-la và thủ đô Y-a-un-đê.

  • Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam trao quà tặng lưu niệm cho ông Nguyễn Đức Quang, Tổng Giám đốc Công ty Viettel Cameroun SA

  • Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam và đoàn công tác chụp ảnh chung với cộng đồng người Việt tại Ca-mơ-run

  • Ông Phi-lip La-va-đa, kiều bào Pháp gốc Việt sinh sống tại Ca-mơ-run

  • Đặc phái viên của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ca-mơ-run

Ngày 10/4 tại Đu-a-la, Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam đã đến thăm trụ sở chính của Công ty Viettel Cameroun SA, trực thuộc Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel. Với quy mô trên 60 cán bộ, công nhân viên,  Nexttel của Viettel Cameroun SA đã trở thành một trong ba thương hiệu viễn thông lớn nhất ở Ca-mơ-run với 4,1 triệu thuê bao, có chi nhánh đại diện tại 10/10 tỉnh, thành và chiếm 28% thị phần toàn Ca-mơ-run.

Ngày 11/4, tại thủ đô Y-a-un-đê, Thứ trưởng – Chủ nhiệm đã có buổi gặp gỡ thân mật, đầm ấm với cộng đồng người Việt tại Ca-mơ-run do Đại sứ quán Việt Nam tại Ni-giê-ri-a kiêm nhiệm Ca-mơ-run tổ chức. Cộng đồng người Việt tại Ca-mơ-run tuy có số lượng không lớn, thành phần chủ yếu gồm một số hộ gia đình đã sinh sống, làm ăn lâu năm và các doanh nghiệp, công nhân, lao động đang làm việc cho các dự án đầu tư của Việt Nam tại đây nhưng bà con luôn dành tình cảm hướng về quê hương đất nước, mong muốn được giữ gìn gốc gác, nguồn cội.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng – Chủ nhiệm đã chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới bà con kiều bào, động viên bà con tiếp tục đoàn kết, tương thân tương ái cùng nhau phát triển, đóng góp cho đất nước sở tại và hướng về quê hương Việt Nam, đồng thời đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ni-giê-ri-a kiêm nhiệm Ca-mơ-run chủ động, tích cực hơn nữa trong công tác vận động, hỗ trợ cộng đồng, tổ chức các sự kiện nhân ngày Lễ, Tết của dân tộc, nhất là giúp bà con củng cố địa vị pháp lý, hoàn thiện giấy tờ, thủ tục để đi lại về nước, thăm thân được thuận tiện.  Thứ trưởng – Chủ nhiệm cũng bày tỏ hy vọng bà con sớm thành lập tổ chức Hội người Việt Nam tại Ca-mơ-run để tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau cùng phát triển trong cộng đồng.

Thay mặt cộng đồng người Việt tại Ca-mơ-run, ông Phi-lip La-va-đa, kiều bào Pháp gốc Việt sinh sống tại Ca-mơ-run hơn 60 năm, đã bày tỏ sự xúc động, vui mừng khi gặp đoàn công tác, chia sẻ tình cảm gắn bó với quê hương Việt Nam dù đã xa quê lâu năm và khoảng cách địa lý xa xôi. Ông Phi-lip khẳng định thời gian tới sẽ cùng cộng đồng người Việt tại Ca-mơ-run kết nối, thành lập tổ chức tập hợp người Việt để cùng nhau phát triển.

Cùng ngày, Đặc phái viên của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ca-mơ-run và một số bộ, ngành, doanh nghiệp của Ca-mơ-run thảo luận về các giải pháp thúc đẩy quan hệ đối ngoại, hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, xây dựng, viễn thông… giữa hai nước, đề nghị các cơ quan chức năng của Ca-mơ-run tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thành công vào thị trường đang còn rất nhiều tiềm năng này./.

Nguyễn Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Nỗi nhớ quê thời COVID trong triển lãm tranh ảnh ở Paris
Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt chung tay ủng hộ các gia đình khó khăn tại Thái Lan
Vòng tay nước Mỹ 8 - “Sát cánh bay cao”
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc
Nhà khoa học Nguyễn Quốc Sỹ với khát khao trở về để cống hiến
Người Việt tại Nga tham gia chương trình vắcxin ngừa COVID-19
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang