28/10/2015 02:35:00 AM
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào tại Nouvelle Calédonie

Chiều 27/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Nouvelle Calédonie, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam cùng Đoàn công tác đã đến thăm, dâng hương tại chùa Nam Hải Phổ Đà; gặp gỡ và làm việc với Ban chấp hành Hội Ái hữu Việt Nam - Nouvelle Calédonie và cộng đồng người Việt Nam ở đây tại trụ sở Hội Ái hữu Việt Nam - Nouvelle Calédonie ở thủ phủ Noumea.

 • Đoàn công tác cùng bà con kiều bào lễ Phật tại chùa Nam Hải Phổ Đà

 • Chùa Nam Hải Phổ Đà

 • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ các phật tử chùa Nam Hải Phổ Đà

 • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ bà con cộng đồng

 • Gần 400 bà con kiều bào đã đến tham dự buổi gặp gỡ

 • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam giải đáp những thắc mắc của bà con kiều bào

 • Kiều bào bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình

 • Ông Đinh Ngọc Riệm thay mặt Hội Ái Hữu gửi tặng Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bức tượng Chân đăng

 • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tặng Hội Ái Hữu tranh Trống đồng Việt Nam và tạp chí Quê Hương

 • Tiết mục biểu diễn văn nghệ của thanh thiếu niên kiều bào

 • Tiết mục biểu diễn văn nghệ của thanh thiếu niên kiều bào

 • Tiết mục biểu diễn văn nghệ của thanh thiếu niên kiều bào

 • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào

 • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm nhà máy sản xuất niken của ông Đặng Văn Nha

 • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm nhà máy sản xuất niken của ông Đặng Văn Nha

 • Nhà máy sản xuất niken nhìn từ trên cao

Trong không khí gần gũi, ấm áp, phát biểu với đại diện cộng đồng người Việt, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gửi tới kiều bào lời thăm hỏi ân cần và tình cảm thắm thiết nhất. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng khi biết cộng đồng người Việt tại Nouvelle Calédonie chỉ có khoảng hơn 4.000 người, nhưng luôn thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau về mặt tinh thần cũng như vật chất, có cuộc sống ổn định, hòa nhập vào xã hội sở tại, có nhiều người thành đạt trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và đã có đóng góp tích cực đối với sở tại.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã thông tin đến kiều bào tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, những thành tựu, nhiệm vụ và phương hướng phát triển đất nước vào các năm tiếp theo. Thứ trưởng khẳng định, chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW và Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới là luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng ổn định cuộc sống, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong đó có tiếng Việt, hướng về quê hương đất nước… Nhà nước Việt Nam rất coi trọng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Nouvelle Calédonie, đánh giá cao tiềm năng to lớn của kiều bào về kinh tế, khoa học – công nghệ và vai trò cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Pháp.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng dành thời gian nói rõ các chính sách mới liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Thứ trưởng cho biết, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 82/2015/NĐ-CP về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhiều thuận lợi hơn. Cụ thể là thời gian cư trú ở Việt Nam sẽ được kéo dài từ 3 tháng lên 6 tháng. Có thể gia hạn thêm 6 tháng; Luật Quốc tịch sửa đổi năm 2014 bãi bỏ khoản 3 Điều 26 của Luật quốc tịch Việt Nam 2008, theo đó không bắt buộc người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải thực hiện việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam nếu không sẽ bị mất quốc tịch; Luật nhà ở 2014 đã tạo điều kiện thông thoáng về cơ bản cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Kiều bào chỉ cần được nhập cảnh vào Việt Nam thì được sở hữu nhà ở và nhận quyền sử dụng đất ở như người trong nước…

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Nouvelle Calédonie, đã đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống và hòa nhập vào xã hội sở tại; ghi nhận các thành tựu trên các mặt kinh tế, xã hội mà cộng đồng người Việt đã đạt được; đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt những mô hình hợp tác với trong nước về đầu tư, kinh doanh, hợp tác giáo dục đào tạo, chuyển giao công nghệ, thương mại, văn hóa, du lịch…

Ông Đinh Ngọc Riệm, Chủ tịch Hội Ái hữu người Việt ở Nouvelle Calédonia đã thay mặt bà con kiều bào bày tỏ niềm phấn khởi vì lần đầu tiên có Đoàn lãnh đạo cấp Thứ trưởng của Bộ Ngoại giao đi thăm và làm việc tại Nouvelle Calédonie và được chính quyền sở tại đón tiếp trọng thị và thân tình. Ông Riệm mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt ở Nouvelle Calédonie, quan tâm tới thế hệ trẻ người Việt sinh ra và lớn lên ở Nouvelle Calédonie, tạo điều kiện cho bà con gắn bó với quê hương, đất nước, hội nhập và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, dạy và học tiếng Việt cho các em nhỏ…

Nhiều bà con kiều bào đã bày tỏ với Thứ trưởng và Đoàn công tác những tâm tư, nguyện vọng và vướng mắc của mình về vấn đề quốc tịch, xin cấp hộ chiếu, visa, hồi hương... Bà con mong muốn có sự trao đổi về văn hóa với trong nước nhiều hơn, mong được đón các đoàn nghệ thuật sang biểu diễn, cũng như nhận được các tác phẩm văn hoá, báo chí, sách dạy tiếng Việt từ trong nước gửi sang. Bà con cũng mong có sự quan tâm của Nhà nước, của Bộ Ngoại giao về việc mở Cơ quan Lãnh sự Việt Nam do Lãnh sự danh dự đứng đầu tại Nouvelle Calédonie để thuận tiện hỗ trợ cho cộng đồng…

Trước những vướng mắc của bà con, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cùng các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi, giải đáp các vấn đề mà kiều bào quan tâm và hướng dẫn cụ thể để bà con hiểu rõ hơn về các chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp về mọi mặt cùng những tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Ông cho biết rất coi trọng vấn đề trao đổi những đoàn văn hoá nghệ thuật, các ấn phẩm văn hoá, báo chí Việt Nam gửi sang cho bà con. Ông cũng cho biết Ủy ban có thể hỗ trợ cử đoàn văn hoá nghệ thuật đến Nouvelle Calédonie phục vụ bà con.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam mong rằng bà con kiều bào tiếp tục hội nhập tốt và chấp hành luật pháp của nước sở tại, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau; duy trì, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trước hết là tiếng Việt, đồng thời có những hành động thiết thực hướng về quê hương… Thứ trưởng mong muốn mỗi người Việt ở đây sẽ là một nhịp cầu góp phần quảng bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam và bà con thực sự là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và nước bạn.

Khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn coi cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam hy vọng cộng đồng người Việt Nam tại Nouvelle Calédonie tiếp tục đóng góp cho sự phát triển và ổn định của cộng đồng, cho sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh và hùng mạnh.

Trước đó, sáng 27/10, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và Đoàn công tác đã đi thăm Nhà máy luyện Niken Vavouto lớn nhất thế giới của ông Đặng Văn Nha (André Đặng - người con của các cụ chân đăng xưa) ở Nouvelle Calédonie.

Phương Thuận

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
BAOOV và MB đồng hành hỗ trợ kiều bào và các doanh nghiệp trong nước
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước an toàn
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước
Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam
Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam tại Geneva gặp gỡ bà con Việt kiều dịp 75 năm Quốc khánh Việt Nam
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang