18/02/2020 06:16:00 PM
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 18/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) đã có cuộc gặp với đoàn Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV). Đoàn do ông Peter Hồng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký dẫn đầu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp BAOOV

Tại cuộc gặp, Đại diện BAOOV đã báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội trong năm 2019 vừa qua và trình bày các kế hoạch, phương hướng cũng như đề xuất một số chương trình phối hợp với Ủy ban trong năm 2020.

Theo đó, hiện nay Hiệp hội đã có 371 thành viên đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến trong năm 2020, Hiệp hội sẽ tiếp tục tổ chức một số diễn đàn, hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư và khai trương trung tâm triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao tại Nhật Bản (3/2020), Úc (5/2020), Lào (6/2020), Ba Lan (9/2020), Nga (10/2020) và Malaysia (11/2020) nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc quảng bá, đưa hàng Việt Nam tới kiều bào ta ở ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi ghi nhận những thành quả của Hiệp hội trong năm 2019, đặc biệt là việc tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế kiều bào lần I tại Hàn Quốc (6/2019), Hội nghị xúc tiến thương mại quốc tế Việt Nam – Thái Lan mở rộng (9/2019) dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng cho biết kể từ năm 2009, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã hợp tác rất chặt chẽ với Ủy ban, là cánh tay nối dài của Ủy ban trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ trương chính sách hiện nay của nước ta đã đổi mới mạnh mẽ, luôn coi bà con ta ở nước ngoài là bộ phận hết sức quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Vì vậy, các cơ chế mới đang tạo nhiều lợi thế cho doanh nghiệp Việt ở nước ngoài.

 Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi và Đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Thứ trưởng đặc biệt đánh giá cao những đóng góp của Hiệp hội đối với việc triển khai “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thời gian vừa qua. Với vai trò nhập khẩu trực tiếp hoặc hỗ trợ đưa hàng hóa Việt Nam vào các hệ thống phân phối hàng hóa ở nước sở tại, các doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang từng bước góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tham gia mạnh mẽ hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa toàn cầu.

Thứ trưởng ghi nhận kế hoạch hoạt động dày đặc của Hiệp hội trong năm 2020 và đề nghị BAOOV tiếp tục triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu về các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, nhân rộng mô hình thành lập Trung tâm giới thiệu sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao tại các nước.

Thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1797/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020 – 2024”, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi hy vọng Hiệp hội tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò cầu nối giữa kiều bào với địa phương, giúp quảng bá không chỉ sản phẩm hàng hóa Việt Nam, mà còn là hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài biết đến Việt Nam nhiều hơn. Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Hiệp hội./.

Mai Phương 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Thủ tướng gặp gỡ Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang