18/08/2019 02:01:00 PM
Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ

Đây là chương trình nghệ thuật do Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc (thành viên của Hội người Việt Nam tại CH Séc) tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 17/8.


 Tiết mục trình diễn áo dài của các kiều bào từng tham gia cuộc thi Áo dài Phu nhân toàn châu Âu

Đến dự chương trình có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội Tô Văn Động.

Chương trình biểu diễn có sự góp mặt của 40 nghệ sĩ trong nước, 30 nghệ sĩ và người đẹp từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Áo dài phu nhân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại 7 quốc gia châu Âu.

 Các đại biểu và nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho rằng, đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10. Đây cũng là cơ hội để những người con xa quê hương trở về, cất lên những lời ca, tiếng hát giữa lòng đất mẹ. Ông hy vọng, qua chương trình này, nét hào hoa, thanh lịch, duyên dáng của người Hà Nội, cũng như những nét dẹp văn hóa của Thủ đô sẽ được nhắc đến nhiều hơn trong cộng đồng người Việt ở châu Âu và trên thế giới.

Ông cũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc, Hội người Việt Nam tại CH Séc, các cơ quan đồng tổ chức và toàn thể anh chị em nghệ sĩ kiều bào và nghệ sĩ trong nước. Thứ trưởng cũng tin rằng đây sẽ là cầu nối để kiều bào hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, góp phần lan tỏa nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về quê hương đất nước trong cộng đồng người Việt trên toàn thế giới.

Chương trình nghệ thuật gồm nhiều tiết mục ca nhạc, thời trang áo dài... đã mang đến cho khán giả Thủ đô một không gian văn hóa lắng đọng, thể hiện tình cảm đặc biệt của cộng đồng kiều bào dành cho Hà Nội nói riêng và quê hương Việt Nam nói chung.

Qua những ca khúc ca ngợi cảnh sắc, con người... mảnh đất thủ đô ngàn năm văn hiến- nơi lắng hồn núi sông, các nghệ sĩ tham gia chương trình không chỉ gửi gắm tình yêu với Hà Nội, mà còn muốn gửi thông điệp đến những người con xa xứ rằng, hãy chung tay xây dựng Thủ đô nghìn năm tuổi mãi mãi là niềm tự hào của mỗi người con dân tộc Việt Nam.

Ca sĩ Đỗ Thu Hà, CHLB Đức thể hiện ca khúc Nhớ mãi Hà Nội ơi

Ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, Chương trình là dịp để kiều bào và các văn nghệ sĩ giao lưu, gắn kết hơn nữa với Thủ đô Hà Nội và quê hương, đất nước. Với cộng đồng kiều bào, được trở về và cất lên tiếng hát giữa lòng Thủ đô không chỉ là niềm hạnh phúc, mà còn thể hiện tấm lòng của những người con xa xứ luôn hướng về trái tim của Tổ quốc. Dù không sinh ra ở mảnh đất Tràng An, song với nhiều kiều bào đang sinh sống và làm việc xa quê hương, Thủ đô Hà Nội vẫn luôn là niềm tự hào.

“Ngay khi đưa ra ý tưởng tổ chức chương trình này, tôi đã nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều bà con kiều bào, các ca sĩ, nghệ sĩ sống xa quê. Họ sẵn sàng gác lại công việc để tham gia tập luyện và trở về nước biểu diễn. Điều chúng tôi mong muốn là thắp lên ngọn lửa về tình yêu Thủ đô, đất nước. Tôi hy vọng qua đó, các thế hệ con cháu kiều bào sẽ được hun đúc tình cảm thiêng liêng này”, ông Phạm Gia Hậu chia sẻ.

Chị Vũ Thị Ngọc Mai, người con sinh ra tại Hà Nội, hiện sinh sống tại Hà Lan, thành viên Hội Áo dài Phu nhân Châu Âu dự chương trình, chia sẻ: Hôm nay là một ngày đặc biệt và ý nghĩa trong cuộc đời tôi. Qua chương trình này tôi được bày tỏ tình cảm của tôi với người thân, gia đình bạn bè tôi về tình yêu với nơi tôi sinh ra là thủ đô Hà Nội. Đối với chúng tôi, tình yêu Hà Nội đã có ở trong máu của mình. Và chúng tôi mong muốn tình yêu này sẽ được lan tỏa, truyền lại cho các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba … sinh ra ở nước ngoài, và nét đẹp văn hóa này sẽ mãi được lưu truyền.

Chương trình được bảo trợ bởi Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, Liên hiệp Hội người Việt tại Châu Âu và Hội người Việt Nam tại CH Séc.

Thanh Thảo

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
VKBIA và VBUK ký kết hợp tác hỗ trợ tiêu thụ hàng Việt
Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thành lập Hội người Việt Nam tại Miyazaki, Nhật Bản
Người Việt tại UAE ủng hộ 3 nghìn bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19
Phát động chương trình "Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan"
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Một đảng, tại sao không?
Bộ Ngoại giao: “Đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang