23/01/2020 08:36:00 AM
Tết Việt trên lớp học Đài

Cả lớp vui mừng cùng cô phá cỗ, cùng mời cô, mời các bạn. Cùng thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Việt trong tiếng cười giòn vang.

 Trong giờ học tiếng Việt

Bước vào lớp trong bộ áo dài truyền thống nền hoa đào, cô giáo vừa cười, vừa cất giọng hát:

"Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết Tết Tết Tết đến rồi
Tết đến trong tim mọi người..."

Lũ học trò nhao nhao:

- Cô ơi, cô hát bài gì vậy?

- Hôm nay cô mặc áo dài Việt Nam nè.

- Áo có hoa đào đẹp quá ạ!

- Sắp đến ngày lễ gì ở Việt Nam phải không cô?

Cô mỉm cười:

- Đúng rồi! Nhưng các con đoán xem, có hoa đào nè, có bánh chưng nè, có lì xì đỏ nè... Ngày lễ đặc biệt gì nhỉ?

- A, a... ngày Tết Nguyên đán ạ!

- Các con giỏi quá, hôm nay cô trò mình cùng ăn Tết sớm nhé.

Chuẩn bị sẵn mâm nhôm nhỏ được mang từ Việt Nam sang, cô dạy các em bày đĩa hoa quả, giò lụa, bánh chả, giò bì, bánh chưng, thịt nạc luộc, dưa muối và không thể thiếu đó là món chả giò chiên với bát nước mắm nho nhỏ để ở giữa. Cả lớp bắt đầu tò mò đặt ra những câu hỏi:

- Cô ơi, mâm cơm Tết ở Việt Nam là như vậy ạ?

- Sao lại có món dưa chua nữa ạ?

- Cô ơi, được ăn luôn chưa ạ?

Phía sau, một bạn giơ tay:

- Chưa! Chưa mời cô và các bạn thì chưa bắt đầu ăn.

Cả lớp ngoảnh nhìn, một bạn bắt đầu kể, bạn đã từng cùng mẹ về ngoại và học được điều này. Ở Việt Nam, khi gặp người lớn tuổi, trẻ em sẽ khoanh tay chào. Khi ăn cơm, lần lượt bề dưới sẽ mời bề trên như ông bà, cha mẹ, anh chị ăn cơm. Bề trên sẽ rất vui vì bạn thật lễ phép.

- Ô, thì ra là vậy!

- Vậy chúng mình cũng là một gia đình, chúng mình bắt đầu ngồi vòng tròn quanh mâm nhé!

 Cô giáo Phương Dung và các học trò

Một đoạn phim ngắn về ngày Tết ở Việt Nam được cô chuẩn bị sẵn, cả lớp cùng say sưa xem. Xem hết đoạn phim, cô bắt đầu giới thiệu về Tết ở Việt Nam, về ngày nhỏ, ngày cô còn ở quê nhà. Không khí ngày Tết bắt đầu tràn ngập lớp học. Cô lấy trong túi ra những bao lì xì đỏ, ở trong là món quà với những lời chúc do cô viết dành tặng từng bạn.

Theo lời hướng dẫn của cô, các bạn bắt đầu tìm ra sự khác biệt giữa phong tục ngày Tết ở Đài Loan khác với ở Việt Nam như: Đài Loan sẽ không ăn bánh chưng trong ngày Tết mà sẽ ăn vào ngày mùng 5 tháng 5; món gỏi cuốn của Đài Loan sẽ được gói trong dịp Tết Thanh Minh với vị ngọt; ngày Tết ở Đài Loan sẽ ăn bánh đúc với hai vị mặn và ngọt... Mọi người còn tìm ra thật nhiều, thật nhiều sự khác biệt nữa. Lúc đó cũng là lúc cả lớp nghe cô nói về ý nghĩa từng món ăn trong ngày Tết ở Việt Nam; cùng cô chúc nhau: "Năm mới chúc mọi người an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc!".

Cả lớp vui mừng cùng cô phá cỗ, cùng mời cô, mời các bạn. Cùng thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Việt trong tiếng cười giòn vang.

Phương Dung (Đài Loan – Trung Quốc)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bộ Ngoại giao: Người Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không về nước
Cuộc sống của người Việt tại Chợ Đồng Xuân ở Berlin trong dịch COVID-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Covid 19: Những tấm lòng thiện nguyện của người Việt ở Đức
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
COVID-19: Chuyến bay ''giải cứu'' đầy ắp nghĩa tình Việt Nam-Ukraine
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Bộ Ngoại giao: Người Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không về nước
Kiều bào bình tĩnh, sáng suốt, tuân thủ quy định phòng, chống COVID-19
Dịch Covid-19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
Du học sinh Việt tại châu Âu trong những ngày thử thách
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang