03/02/2023 10:56:00 AM
Tết Việt ở 'xứ kim chi' - Khi yêu thương, niềm tự hào dân tộc được bộc lộ đủ đầy!

Chia sẻ về Tết Cộng đồng tại Hàn Quốc, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng khẳng định Tết là sự 'biểu dương lực lượng' của một cộng đồng trẻ, năng động, và đoàn kết tương thân tương ái trên đất nước bạn.

 Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương nhân dịp Tết Quý Mão

Là địa bàn có số lượng kiều bào sinh sống và làm việc đứng thứ hai trên thế giới, Tết Cộng đồng tại Hàn Quốc năm nay chắc hẳn có nhiều điểm đặc biệt, thưa Đại sứ?

Vào dịp Tết, nhu cầu đoàn tụ, gặp gỡ, giao lưu với gia đình, bè bạn ngày càng lớn đối với mỗi chúng ta. Điều này đặc biệt đúng với những người con đang sinh sống xa quê hương. Chính vì thế, việc tổ chức các hoạt động đón Tết tại Hàn Quốc luôn được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của các thành viên trong cộng đồng, đáp ứng mong mỏi và sự háo hức tham gia của đông đảo thành viên trong cộng đồng.

Các tổ chức, từ Hội Người Việt, Hội Phụ nữ, Hội Sinh viên tại Seoul và các chi hội địa phương đến các nhóm đồng hương, bạn bè, dâu rể Hàn đều háo hức chuẩn bị đón Tết từ sớm, với những hoạt động tập thể phong phú và mang đậm phong tục cổ truyền. Việc chính quyền Hàn Quốc dỡ bỏ nhiều biện pháp chống Covid-19 đã tạo điều kiện cho các hoạt động đông người tham gia được tổ chức. Hầu hết các hoạt động đón Tết Nhâm Dần 2021 chỉ được tổ chức trong các nhóm nhỏ và các nhóm kết nối với nhau bằng hình thức trực tuyến.

Người dân Hàn Quốc cũng chuẩn bị và đón Tết Âm lịch như Việt Nam chúng ta. Càng về cuối năm, không khí đón Tết càng nhộn nhịp. Ai cũng cố gắng thu xếp công việc để có thêm thời gian dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, đi chợ chuẩn bị nấu các món ăn truyền thống, về thăm gia đình, đi lễ chùa, và đi du lịch đầu năm. Chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, công ty, trường học Hàn Quốc cũng quan tâm giúp người Việt đón Tết.

Trong không khí ấy, người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng cảm thấy ấm lòng hơn dù phải ăn Tết xa xứ. Nhiều người trong cộng đồng cũng dần quen với cảm giác được ăn Tết ở quê mới Hàn Quốc. Đặc biệt, vào năm nay khi điều kiện đi lại dễ dàng hơn và các biện pháp chống dịch Covid-19 đã giảm bớt, ngày càng có nhiều người có được trải nghiệm ăn Tết ở cả hai quê Việt Nam và Hàn Quốc.

Điều khiến Đại sứ ấn tượng hơn cả từ bầu không khí ấy là gì?

Hơn 200 đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã đến tham dự sự kiện Xuân Quê hương do Đại sứ quán tổ chức vừa qua với nhiều hoạt động kỷ niệm, giao lưu ấm cúng, thấm đậm tình yêu thương của những người con xa xứ.

Các hoạt động đón Tết khác cũng được tổ chức tại nhiều địa phương trên khắp Hàn Quốc, để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc, và năng lượng tích cực trong cộng đồng người Việt Nam ở sở tại. Đó là sự “biểu dương lực lượng” của một cộng đồng trẻ, năng động, và đoàn kết tương thân tương ái trên đất nước bạn. Đó là sự thể hiện của việc hội nhập tương đối thành công của cộng đồng ta vào xã hội sở tại cũng như sự chào đón, hỗ trợ của chính quyền và người dân Hàn Quốc đối với một bộ phận người Việt trên nước bạn. Và quan trọng không kém, đó còn là tinh thần hướng về quê hương đất nước, giữ gìn bản sắc dân tộc của những người con xa xứ. Tết là một cơ hội tuyệt vời để những tình cảm đó được bộc lộ đầy đủ.

 

Theo Đại sứ, việc tổ chức các hoạt động Tết Cộng đồng, gắn kết bà con kiều bào xa xứ có ý nghĩa như thế nào?

Tổ chức và tham gia các hoạt động đón Tết là dịp để Đại sứ quán đồng hành cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và qua đó hình dung rõ hơn về những phương hướng hoạt động trong năm mới. Đây còn là cơ hội để chúng tôi nắm bắt rõ hơn tình hình phát triển của cộng đồng với những thuận lợi, khó khăn cũng như tâm tư, nguyện vọng trong từng nhóm, từng địa phương cụ thể, để qua đó chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Chúng tôi coi đây là việc chủ động và tích cực triển khai công tác về người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần của kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới được Bộ Chính trị thông qua năm 2021. Đặc biệt việc tổ chức các hoạt động đón Tết cho bà con cộng đồng còn là những hành động cụ thể biểu hiện tình cảm và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Hàn Quốc nói riêng.

Trong không khí lạc quan của năm mới, Đại sứ quán và các Hội đoàn trong cộng đồng đã củng cố quyết tâm và lên kế hoạch hoạt động theo các định hướng kể trên, với nhận thức bao trùm là cố gắng tận dụng cơ hội mới mở ra khi Việt Nam và Hàn Quốc nâng quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện, để tạo những thành công mới trong công tác phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

 Đông đảo bà con tham dự chương trình Xuân Quê hương

Đại sứ có thể chia sẻ những định hướng cụ thể trong công tác kiều bào thời gian tới?

Trong chương trình hoạt động phục vụ cộng đồng thời gian tới, Đại sứ quán sẽ hướng vào một số trọng tâm sau.

Thứ nhất là vận động bạn tiếp tục có các điều chỉnh chính sách có lợi hơn cho người lao động, sinh viên, và các gia đình đa văn hóa sinh sống, làm việc và hội nhập thuận lợi hơn ở sở tại.

Thứ hai là tiếp tục thúc đẩy các hoạt động từ thiện, tương thân tương ái giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng, nhất là những người bị bệnh tật hoặc tai nạn.

Thứ ba là đẩy mạnh hơn nữa tương tác giữa Đại sứ quán với cộng đồng, đề cao tinh thần phục vụ và đẩy mạnh hoạt động bảo hộ công dân.

Thứ tư là hỗ trợ công tác xây dựng cộng đồng, cùng các Hội Người Việt, Hội Sinh viên, Hội Phụ nữ… mở rộng hoạt động, tập hợp hội viên mạnh về tổ chức và phong phú về hoạt động; nghiên cứu xây dựng và kết nối mạng lưới những người Việt Nam có uy tín và ảnh hưởng đối với xã hội sở tại.

Cuối cùng là cùng cộng đồng triển khai các hoạt động hướng về đất nước cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, giữ gìn bản sắc dân tộc, và đấu tranh bảo vệ biển đảo…

Hà Phương/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang