25/09/2018 09:47:00 AM
Tết Trung thu gắn với truyền thống khuyến học của người Việt ở Séc

Như đã thành thông lệ, hằng năm vào dịp Tết Trung thu, tại khắp các tỉnh thành của Cộng hòa Séc, nơi có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, đều tràn ngập không khí nhộn nhịp tổ chức lễ hội.

Trao thưởng cho các học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong chương trình Trung thu tại trung tâm thương mại Sapa, Prague. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+) 

Từ ngày 21/9, các chi hội người Việt cùng với những hội đoàn như phụ nữ, thanh niên… bắt đầu tổ chức ngày vui cho con em mình.

Mỗi nơi một vẻ với quy mô tùy thuộc vào điều kiện nhưng dường như tất cả sự quan tâm đều hướng tới ngày hội mà đối tượng chính là thiếu niên nhi đồng, thế hệ tương lai của cộng đồng và xã hội. Ở các thành phố lớn như Praha, Ostrava, Brno, Plzen… quy mô thu hút từ hàng trăm tới hơn 1.000 người.

Có nhiều nơi ở xa, cộng đồng Việt chỉ khoảng 10 gia đình nhưng cũng tổ chức Trung thu trang trọng và ấm cúng.

Chương trình tổ chức ngày vui rất đa dạng, phong phú và ngày càng hoàn thiện với đầy đủ các màn múa sư tử, văn nghệ, tặng quà, trò chơi, phá cỗ liên hoan... sôi động. Tết Trung thu của người Việt đã lan tỏa rộng và thu hút sự tham gia của nhiều cộng đồng khác tại địa phương.

Phần quan trọng và có ý nghĩa nhất trong chương trình Tết Trung Thu là trao giấy khen cho các em đạt thành tích xuất sắc trong học tập, giành thứ hạng cao trong các cuộc thi văn hóa, thể thao, nghệ thuật.

Đây là dịp để các em được vinh danh sau một năm nỗ lực học tập và rèn luyện. Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và các chi hội đã xác định việc tổ chức Tết Trung Thu cho con em cộng đồng là phát huy truyền thống khuyến học , khuyến tài và là nhiệm vụ quan trọng, một trong các hoạt động chính của năm.

Năm nay, Trung ương Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã xét tặng thưởng hơn 900 giấy khen cũng như cùng với các chi hội vận động được hàng ngàn suất quà và phần thưởng cho các cháu.

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại Châu Âu và lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc luôn luôn đồng hành và tạo động lực chính cho những hoạt động này.

Ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cho biết “một trong những ưu điểm của cộng đồng người Việt Nam tại Séc nói riêng cũng như tại châu Âu nói chung là cha mẹ có đức tính cần cù, chăm chỉ và dù có khó khăn thế nào cũng tập trung cho con cháu học tập.

Qua lễ hội Trung thu này, chúng tôi muốn động viên tinh thần học tập của các cháu và quan trọng nhất là động viên các cháu ngoài nói tiếng Séc và tiếng Anh, còn phải trau dồi tiếng Việt, bởi vì có giữ được tiếng Việt mới giữ được văn hóa Việt. Lễ hội Trung thu như thế này là dịp rất tốt để giúp các cháu hiểu về phong tục tập quán của Việt Nam.”

Đã nhiều năm, Tết Trung thu là dịp để Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc vinh danh con em trong cộng đồng có thành tích học tập tốt.

Thế hệ thứ hai, thứ ba được sinh ra, lớn lên và được học hành tại những ngôi trường đầy đủ điều kiện, nhiều trường danh giá của Cộng hòa Séc nên rất nhiều cháu có thành tích học tập xuất sắc.

Đặc biệt, cứ mỗi năm danh sách các học sinh giỏi ngày càng dài thêm. Đó là niềm tự hào và là tài sản quí báu của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, đồng thời là nguồn động viên, khích lệ tinh thần các cháu thiếu niên, nhi đồng trong cộng đồng hiểu thêm để phát huy hơn nữa văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam./.

Hồng Kỳ - Trần Hiếu (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cộng đồng người Việt tại Bỉ vui đón Xuân Kỷ Hợi 2019
Người Việt tại Kiev – Ucraina mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
'Em bé Napalm' nhận Giải thưởng Hòa bình Dresden tại Đức
Những Đại sứ Nhân ái mang tấm lòng từ châu Âu về với các em nhỏ
Hỗ trợ lao động Việt Nam gặp nạn do hỏa hoạn tại Đài Loan
Ẩm thực Việt ở xứ Bạch Dương
Xuân Quê hương 2019: Ấm áp, tự hào về thành tựu đất nước
Xuân Quê hương 2019: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ gặp gỡ bà con kiều bào
Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển
Khai mạc Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2019
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài 2019 sẽ hướng vào 3 trọng tâm chính
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang