13/02/2017 11:18:00 AM
“Tết lai rai” ở thành phố vệ tinh Paris

Câu ca dao “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” nhằm chỉ tháng nhàn rỗi, trời còn lạnh, chưa đủ nắng để chuẩn bị gieo hạt cho vụ mùa, mọi người vui vẻ nghỉ ngơi đón Xuân cả tháng. Câu này chỉ đúng với xã hội nông nghiệp là chính. Ngày nay, xã hội đã công nghiệp hóa hơn 50%, nhất là ở Pháp đến 80% là xứ công nghiệp, nên câu ca dao tưởng như lỗi thời vì những người làm công sở vẫn đi làm...

  • Múa Lân ở Roissy en Brie

  • Ông Thạch Sang, Chủ tịch hội Mekong 77 cùng ông Nguyễn Thái Sơn giới thiệu chuyên san về biển đảo

  • Chụp ảnh lưu niệm

  • Khách tham dự ở Roissy en Brie

  • Gian hàng của phật tử chùa Linh Sơn

  • Trang trí đón Tết ở Bussy Saint Georges

  • Áp phích: Vì tương lai giúp đỡ trẻ em Việt Nam

  • Bùng binh Sài Gòn ở Bussy Saint George

Thế nhưng ở Pháp, Tết cứ lai rai nên người ta dễ có cảm giác tháng Giêng (Âm lịch) là tháng ăn chơi. Tết Đinh Dậu năm nay từ 28/01 (Dương lịch), các hội đoàn người Việt vùng ngoại ô Paris liên tiếp tổ chức đón Xuân. Nếu đi tham dự hết, ngày Tết như kéo dài đến hết cả tháng Giêng. Hóa ra tháng Giêng là tháng ăn chơi lại được thực thi ở Pháp trong khi ở Việt Nam chỉ có ba ngày Tết liên tục.

Thực ra cộng đồng người Việt chỉ đón Tết vào ngày cuối tuần, vì ngày thường vẫn phải đi làm. Bởi vậy, trong tháng 2, vào những ngày cuối tuần, rất nhiều hoạt động vui Tết, đón Xuân mới được tổ chức. Cụ thể, ngày 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng Tòa thị chính Paris tổ chức đón Tết cổ truyền Việt Nam tại trụ sở tòa thị chính Paris; ngày 4/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris và Hội thanh niên Pháp gốc Việt tổ chức Tết tại khu chợ Baltard; ngày 5/2, tổ chức đón mừng năm mới tại quận 13 của Paris, nơi tụ hội đông người châu Á nhất châu Âu; ngày 12/2, hai thành phố ngoại ô cách Paris chừng 25 phút ô tô cũng tổ chức Tết, đón Xuân..., chưa kể có Hội còn thông báo tổ chức vào đầu tháng 3, để tránh trùng ngày, nhiều người không đi được.

Gọi là đón Xuân, mừng Xuân nhưng ngoài trời 0°C, mưa phùn, gió bấc. Trong Paris còn đỡ, ngoại ô ít nhà cao ốc, gió thông thống, buốt thấu xương nhưng người Việt vẫn chịu khó đến dự.

Ở Roissy en Brie, Hội đoàn Mékong 77 do anh Thanh Sang làm Chủ tịch - mới thành lập chưa đầy một năm - đã thu hút được hàng trăm hội viên và Hội đã cố gắng lần đầu tiên tổ chức Tết cho kiều bào. Con số 77 không phải là một con số bí ẩn mà chỉ là mã số vùng ngoại ô Paris bao gồm nhiều thành phố nhỏ lân cận. Vùng này người Việt tập trung khá đông, đã có nhiều hội đoàn người Việt được thành lập, nhưng ở thành phố Roissy en Brie này thì lại chưa có. Do vậy, Hội đoàn Mékong 77 ra đời nhằm thu hút và đoàn kết khối người Việt ở đây và giúp người Việt hòa nhập vào xã hội Pháp.

Tuy lần đầu tổ chức, còn đầy bỡ ngỡ, nhưng Hội cũng đã mời được bà Anoa Suzanne Dussof, nữ Đại sứ du lịch Việt Nam tại Paris và ông Jonathan Zerdoun, Trợ lý Thị trưởng thành phố đến dự. Cả hai vị đều bày tỏ mong muốn cộng đồng Việt sẽ góp phần xây dựng thành phố và góp phần làm cầu nối hợp tác văn hóa kinh tế giữa hai nước Pháp và Việt Nam, đều cùng nói câu tiếng Việt “Chúc mừng năm mới”. Bà đại sứ Anoa giới thiệu kế hoạch đưa nguyên một ngôi nhà Việt cổ sang Paris để làm du lịch và tổ chức triển lãm, như một bảo tàng Việt cổ giữa vùng Paris.

Tham gia đón Xuân ở Mékong 77 có đại diện của chùa Trúc Lâm Thiền viện. Ngoài ra còn có sự tham gia của Hội người Mông Cổ với hai gian hàng quảng cáo văn hóa Mông Cổ như trang phục và đồ ăn dân tộc. Một số trẻ em mặc đồ dân tộc Mông Cổ vui chơi cùng với trẻ em mặc áo dài Việt và các trẻ em Pháp, châu Phi hồn nhiên vui vẻ. Đây là một sự hòa hợp tuyệt vời như một biểu tượng của một thế giới đại đồng trong tương lai nhưng vẫn giữ phong cách dân tộc riêng.

Ông Nguyễn Thái Sơn, đại diện Hội Pháp ngữ tại Paris đã tặng một số cuốn tạp chí chuyên san về Biển Đông với quốc kỳ Việt Nam phấp phới ngay trang đầu và mang thông điệp Tết vui nhưng không quên biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Tại thành phố kế bên - Buysy Saint George, Hội Ái hữu Việt Nam do doanh nhân Nguyễn Hoài Thanh làm Chủ tịch cũng tổ chức Tết cho bà con. Tại đây, do kinh nghiệm nhiều năm, nên trang hoàng khá đẹp, với hai cây tre treo đầy phong bì lì xì cùng với cây quất lớn và mai vàng.

Nhiều hội đoàn, Phật tử nhân ngày này mở gian hàng bán đồ ăn, quần áo và đồ mỹ nghệ thủ công để gây quỹ. Những gian hàng trở thành một hình thức trưng bày văn hóa Việt. Nhiều người Pháp đứng tuổi đã về hưu, vẫn nhiệt tình không quản mưa gió lạnh, đến bán đồ lưu niệm với một tấm biểu ngữ rất cảm động: "Vì tương lai giúp đỡ trẻ em Việt Nam".

Tết Việt đi đâu cũng thấy bày bánh trưng, bánh tét, mứt..., màn biểu diễn múa lân và võ thuật rất hấp dẫn cùng với hình ảnh những thiếu nữ với những chiếc áo dài truyền thống thướt tha. Những bài hát về Xuân cũng làm bà con chạnh lòng nhớ Tết ở Việt Nam. Buổi văn nghệ tuy đơn giản nhưng thể hiện sự cố gắng của lớp trẻ, dù bận làm việc, đi học... vẫn ngày đêm tập văn nghệ để góp vui. Tiếng hát, tiếng đàn còn thô nhưng đều thể hiện sự cố gắng của cộng đồng người Việt.

Ra khỏi không khí đón Xuân ấm cúng tình quê hương, trời vẫn lất phất mưa và lạnh. Thật tình cờ, ngay cạnh khu tổ chức Tết tại Bussy Saint Georges, tôi chợt thấy một bùng binh có tên Sài Gòn với tượng đài lớn - một bà mẹ nâng đứa con mặc áo tứ thân Việt, tà áo dài như in hoa văn hình trống đồng Việt. Để có được một bùng binh đặt tên như vậy là công sức của cả cộng động người Việt ở nơi đây đã đóng góp và hòa nhập thành công, vì vậy Tòa thị chính cho phép đặt tên vừa như kỷ niệm về quê hương vừa như cảm tạ đất nước Pháp đã giúp đỡ họ hòa nhập.

Tiếng hát "Xuân đã về..." vọng hòa vào bức tượng người mẹ nâng đứa con dưới mưa phùn như thể hiện niềm thổn thức, rớm nước mắt của đàn con xa xứ mãi mãi nhớ quê hương.

Trần Thu Dung (Pháp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Gặp mặt Đoàn đại biểu kiều bào về tham dự Hội nghị VEAM 2018
Từ Paris nhớ trẻ thơ trên đảo Trường Sa
Những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Đại học Tổng hợp Shevchenko, Ucraina
Hội người Việt Nam tỉnh Khăm-muồn (Lào) tổ chức Đại hội lần thứ IX
Người Việt Nam tại Bungari và Rumani giao lưu văn hóa - thể thao
Gala sinh viên lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam tại Cuba
Trường Sa: Hải trình của trái tim
Đài Loan: Tuần lễ văn hoá Việt Nam tại Đại học Thành Công
Kiều bào trẻ Việt Nam: Câu chuyện về hành trình trở về
Người Việt tại Nga còn nhiều băn khoăn trong việc nhập quốc tịch
Đảng, Nhà nước luôn giang rộng cánh tay đón chào người Việt Nam ở nước ngoài
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang