26/12/2018 09:47:00 AM
Tặng quà cho bà con gốc Việt khó khăn ở Biển Hồ Campuchia

Ngày 22/12, Đoàn đại biểu Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã tặng hơn 500 suất quà cho bà con gốc Việt và các hộ gia đình nghèo tại huyện Boribor, tỉnh Kampong Chhnang.

 Nhà nổi của gia đình người gốc Việt tại huyện Boribor. 

Phát biểu tại buổi lễ, trưởng đoàn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh Võ Thành Chất, khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn quan tâm và chia sẻ khó khăn với bà con gốc Việt và người dân nghèo Campuchia, đặc biệt là những người dân nghèo đang sinh sống tại khu vực Biển Hồ, Campuchia. 

Ông Võ Thành Chất cho biết, nhận được tin bà con gặp nhiều khó khăn khi phải di dời từ nhà nổi trên Biển Hồ để lên đất liền sinh sống theo chủ trương của chính quyền tỉnh, chưa có điện, nước, đường giao thông đi lại, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động người dân Thành phố, các mạnh thường quân và trích từ nguồn quỹ của Ủy ban để góp phần chia sẻ khó khăn của bà con nơi đây. Ông nhấn mạnh các phần quà tuy nhỏ bé nhưng chứa đầy tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Trương Thị Lan, 63 tuổi, một người gốc Việt khi được nhận quà, cho biết mặc dù cuộc sống tại nơi ở mới còn rất nhiều khó khăn, nhưng bà con sẽ cố gắng vượt qua để tạo dựng tương lai mới; cho rằng những món quà chứa đựng tấm lòng nhân ái này sẽ giúp giảm bớt phần nào khó khăn ban đầu của bà con. 

Từ đầu tháng 10 đến nay, chính quyền tỉnh Kampong Chhnang đã thực hiện kế hoạch di dời nhằm giải tỏa các làng nổi trên Biển Hồ với lý do để giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ nguồn tài nguyên thủy sản và giúp thay đổi cuộc sống không ổn định trên sông nước của bà con. Thực hiện kế hoạch này, hàng nghìn hộ dân với hàng chục nghìn nhân khẩu, trong đó có người gốc Việt sinh sống trên các làng nổi đã phải di dời. 

Tỉnh Kampong Chhnang có khoảng 2.400 hộ dân người gốc Việt. Đa số bà con nơi đây mặc dù đã sinh sống nhiều đời trên Biển Hồ bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản nhưng có cuộc sống rất nghèo khổ. 

Tại khu quy hoạch tái định cư của huyện Boribor, hiện vẫn chưa có hệ thống cung nước sạch, điện và cơ sở y tế, nhiều em bé người Việt chưa từng được đặt chân đến trường, nhiều người dân không có quốc tịch Campuchia. Điện, nước sạch, dịch vụ y tế... là thứ xa xỉ đối với những người dân ở đây./.

Theo CHÍ HÙNG-MINH HƯNG-CHANH ĐA (TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bế mạc giải bóng đá và cuộc thi nhảy dành cho đoàn viên-thanh niên Việt Nam thành phố Kharkov - Ucraina mùa đông 2018-2019
Ấm áp Tết Kỷ Hợi 2019 của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu
Hạnh phúc ngày trở về của người Việt bị đánh bom khủng bố ở Ai Cập
AVSE Global tập hợp sức mạnh tri thức vì sự phát triển của Việt Nam
Ra mắt Quỹ Nhân ái gắn kết cộng đồng người Việt tại châu Âu
Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển
Khai mạc Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2019
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài 2019 sẽ hướng vào 3 trọng tâm chính
Mời đăng ký tham dự Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương
Gặp mặt kết nối doanh nghiệp Việt vùng Kansai, Nhật Bản
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang