08/08/2022 03:56:00 PM
Sinh viên Việt Nam tại Australia tích cực học tập, đổi mới sáng tạo

Đại hội Hội sinh viên Việt Nam tại Australia (SVAU) khóa 2 đã bầu ra Ban Chấp hành với 27 thành viên và anh Huỳnh Tấn Đạt, nghiên cứu sinh Đại học Công nghệ Sydney làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2022-2024.

 Đại sứ Nguyễn Tất Thành phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN

Sáng 6/8, tại Hội trường Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Hội sinh viên Việt Nam tại Australia (SVAU) đã tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên Khóa 2, nhiệm kỳ 2022-2024 nhằm tổng kết nhiệm kỳ vừa qua và đề ra phương hướng trong nhiệm kỳ tới, đồng thời bầu ra ban lãnh đạo mới của Hội nhiệm kỳ 2022-2024.

Tham dự trực tiếp đại hội có Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, cán bộ đại sứ quán và 40 đại biểu sinh viên ưu tú trên toàn Australia.

Đại hội cũng có sự tham dự trực tuyến của đại diện Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và lãnh đạo các Hội sinh viên của một số tỉnh thành và trường đại học ở Việt Nam.

Trong báo cáo tổng kết, anh Huỳnh Tấn Đạt, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Australia Khóa 1, nhiệm kỳ 2020-2022, cho biết công tác Hội và phong trào sinh viên Australia trong nhiệm kỳ vừa qua đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên các mặt hoạt động.

Thực hiện Chủ đề nhiệm kỳ “Đồng hành với sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp,” Mạng lưới Thúc đẩy Đổi mới Sáng tạo Việt-Australia đã tổ chức các buổi trò chuyện trực tuyến cùng chuyên gia để định hướng, khơi thông, truyền lửa cho những ý tưởng đổi mới sáng tạo mà sinh viên còn đang ấp ủ.

Tháng 5 và 6/2021, Mạng lưới đã tổ chức Cuộc thi Đổi mới sáng tạo dành cho người Việt Nam tại khu vực châu Đại Dương - Hack4 Growth năm 2021.

Để giúp sinh viên học tập, sáng tạo, và nghiên cứu khoa học, trong nhiệm kỳ vừa qua, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt-Australia thuộc SVAU đã tổ chức buổi “Triển lãm Trực tuyến Đổi mới Sáng tạo - Innovation Expo 2020” và 2 buổi hội thảo trực tuyến “Nông nghiệp thông minh” và “Nông nghiệp hiệu quả cao” vào các năm 2021 và 2022, quy tụ được các chuyên gia từ Việt Nam, Mỹ, Pháp, Australia cùng nhau hiến kế những giải pháp phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững.

Ngoài ra, Hội cũng đã gửi 3 bài tham luận của các nghiên cứu sinh tham gia Hội thảo khoa học toàn cầu với chủ đề “Vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam khởi xướng.

Trong nhiệm kỳ 202-2022, đã có một nhà khoa học là thành viên tích cực của Hội đã vinh dự nhận giải thưởng Quả Cầu vàng 2021.

Hội sinh viên các cấp đều tạo ra một kênh thông tin trao đổi kiến thức về tài liệu học tập riêng trên nền tảng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Hội cũng tổ chức được nhiều sự kiện tư vấn, định hướng về trải nghiệm du học Australia và hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Hướng về quê hương, đất nước Việt Nam, trong nhiệm kỳ vừa qua, SVAU đã phát động nhiều hoạt động gây quỹ quyên góp giúp đỡ đồng bào các vùng bị lũ lụt, thiên tai, có hoàn cảnh khó khăn ở trong nước, tích cực tham gia đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19…

Tháng 9/2020, Hội đã hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh quyên góp được 100 triệu đồng cho các hoạt động phòng chống COVID-19.

Đại hội SVAU khóa 2 đã bầu ra Ban Chấp hành với 27 thành viên và anh Huỳnh Tấn Đạt, nghiên cứu sinh Đại học Công nghệ Sydney làm Chủ tịch SVAU nhiệm kỳ 2022-2024.

Về phương hướng nhiệm kỳ tới, tân chủ tịch SVAU Huỳnh Tấn Đạt cho biết Hội sẽ triển khai sâu rộng phong trào “Sinh viên 5 Tốt,” các hoạt động chăm lo hỗ trợ cho các bạn sinh viên, đặc biệt là sẽ đẩy mạnh việc tổ chức những hoạt động du học và văn hoá lớn ở cả Việt Nam và Australia nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

SVAU sẽ tích cực và chủ động tham gia các hoạt động hội nhập quốc tế cùng với các hội nhóm khác từ trong các trường đại học, các cơ quan chính phủ bang và liên bang Australia nhằm làm nổi bật hình ảnh thanh niên, sinh viên Việt Nam tự tin, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, yêu nước, năng động, thanh lịch, một lòng phụng sự Tổ quốc và đoàn kết trong mắt bạn bè quốc tế.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu Khóa 1, nhiệm kỳ 2020 -2022 ngày 27/07/2020.

Với quy mô khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Australia, SVAU được xác định là một nòng cốt quan trọng, hỗ trợ các cơ quan, đoàn thể khác trong các hoạt động cộng đồng và phong trào thanh niên Việt Nam ở Australia, cũng như trong các hoạt động văn hoá giao lưu quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam./.

Nguyễn Minh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh - Cầu nối hợp tác khoa học hai nước
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang