31/10/2016 02:40:00 PM
Sigma Designs: Chung tay xây dựng thành phố thông minh

Ông Trần Quý Thịnh (kiều bào tại Mỹ) – một doanh nhân thành đạt, một chuyên gia đã có hơn 34 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin - chia sẻ các thiết bị cho Internet of Things (IoT) do Sigma Designs thiết kế và sản xuất, hướng tới thành phố thông minh, phù hợp với mục tiêu xây dựng thành phố thông minh của TP Hồ Chí Minh.

 Ông Trần Quý Thịnh

Ông Trần Quý Thịnh là Chủ tịch và Tổng Giám đốc điều hành của Sigma Designs - một công ty mà ông đồng sáng lập vào năm 1982 tại California (Mỹ) và được niêm yết trên thị trường chứng khoán NASDAD New York từ năm 1986. Dưới sự lãnh đạo của ông Trần Quý Thịnh, Sigma Designs đã phát triển từ một công ty nhỏ thành một công ty đa quốc gia với hơn 700 nhân viên và danh mục sản phẩm đa dạng.

Nhờ có tầm nhìn kinh doanh phát triển, ông Thịnh đã chuyển công ty tập trung ban đầu vào hệ thống hiển thị cho các máy tính cá nhân IBM,  rồi đến các giải pháp giải mã video tin học MPEG, và cuối cùng là chất bán dẫn hệ thống trên chip (SoC), thành việc sản suất nhiều sản phẩm thông minh thành công, cạnh tranh tại một số thị trường, bao gồm: Hộp set-top box truyền hình số/IPTV- tiên phong với bộ giải mã đầu tiên đa định qua các hệ thống trên chip (SoC); Truyền hình thông minh/Smart TV- tung ra các giải pháp 4K TV thương mại đầu tiên; Thiết bị kết nối phương tiện truyền thông/ Media Connectivity - giới thiệu các giải pháp G.hn đầu tiên; Nhà thông minh/Smart Homes  - tiêu chuẩn Z-Wave, cung cấp các giải pháp kiểm soát nhà thành công nhất. 

Ông Trần Quý Thịnh là cử nhân Khoa học Kỹ thuật Điện tử trường Đại học Wisconsin và thạc sĩ Khoa học Kỹ thuật điện tại Đại học Stanford. Trước khi thành lập Sigma Designs, ông từng đảm nhận các vị trí quản lý và kỹ thuật tại Tổng công ty Amdahl và hệ thống Tổng công ty Trilogy - cả hai đều đã tham gia vào thị trường máy tính mainframe IBM.

Những năm 90, ông Trần Quý Thịnh đã đưa các sản phẩm về với Việt Nam và thành lập chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với ông Trần Quý Thịnh về lĩnh vực công nghệ thông tin và việc xây dựng thành phố thông minh của TP Hồ Chí Minh.

 Sigma Designs – công ty hàng đầu cung cấp các hệ thống trên chip

PV: Sigma Designs là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu và phát triển chip sử dụng cho hệ thống giải pháp nghe nhìn kỹ thuật số, là một trong những người sáng lập và là CEO của Sigma Designs, ông có thể cho biết những điều gì đã tạo nên thương hiệu của Sigma Designs?

Ông Trần Quý Thịnh: Sigma Designs là công ty hàng đầu trên thế giới cung cấp các hệ thống trên chip (SoC) được sử dụng trong các giải pháp công nghệ điện tử nhằm phát triển các kỹ thuật về nhà thông minh thông qua các thiết bị như: Set Top Box thông minh, TV thông minh, Thiết bị kết nối truyền thông, và Thiết bị Internet of Things (IoT). 

Việc thiết kế và sản xuất các hệ thống trên chip (SoC) tiên tiến nhất với phẩm chất hoàn hảo và giá cả tương xứng đã làm Sigma Designs nổi bật trên thị trường công nghệ thông tin thế giới. Với trên 30 năm hoạt động, Sigma Designs đã đạt được những thành công ngoạn mục như: là công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp các bộ giải mã MPEG cho PCs từ năm 1994 ( REALmagic board ); năm 1998 với bộ giải mã MPEG-1 and 2/DVD cho PCs (Hollywood Plus); và năm 2005 với hệ thống trên chip MPEG 1, 2 and 4 HD giải mã được dùng trên các máy chơi đĩa Blu-ray đầu tiên của Sony, Panasonic, Samsung… cũng như trong các đầu máy giải mã truyền hình số cho hơn 30 công ty truyền thông hàng đầu trên thế giới như AT&T, KT Telecom, Singtel…

Hiện tại, Sigma Designs vẫn là công ty hàng đầu trong hệ thống trên chip (SoC) cho 4K truyền hình thông tin, 4K H.265 set top box, G.Hn kết nối truyền thông thiết bị và tiêu chuẩn Z-Wave cho thiết bị nhà thông minh và Internet of Things (IoT).

PV: Vậy thương hiệu Sigma Designs đã phát triển tại Việt Nam như thế nào?

Ông Trần Quý Thịnh: Các sản phẩm điện tử sử dụng chip của Sigma Designs đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ những năm 1990, nhưng mãi đến năm 2011 Sigma Designs mới có mặt trực tiếp tại Việt Nam với một cơ sở ở đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Cơ sở có đội ngũ kỹ sư hơn 100 người nhằm thiết kế các đầu máy giải mã truyền hình số cho các công ty truyền thông Việt Nam như VTC, VNPT, Viettel va FPT. Với chủ trương sản phẩm của người Việt phục vụ người Việt, Sigma Designs đã tạo được nhiều thiện cảm và sự tin tưởng từ các đối tác truyền thông cũng như quần chúng sử dụng các đầu máy giải mã kỹ thuật số có chip của Sigma Designs bên trong.

PV: Sau nhiều năm hợp tác làm việc tại TP Hồ Chí Minh, ông nhận thấy tiềm năng của TP Hồ Chí Minh trong phát triển công nghệ thông tin như thế nào?

Ông Trần Quý Thịnh: TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đã phát triển rất nhanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong vòng 15 năm gần đây. Hầu như nhà nào trong các khu vực thành thị đông dân đều có TV và điểm truy cập Internet. Phần lớn dân chúng đều có điện thoại di động để liên lạc và tra cứu thông tin. Việt Nam có dân số trẻ, hiếu học và cần cù trong công việc. Đây cũng là lực lượng nòng cốt và tiềm năng lớn cho sự phát triển và sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin hiện đại.

 Phát triển thành phố thông minh từ IoT

PV: TP Hồ Chí Minh đang có chủ trương xây dựng thành thành phố thông minh, anh suy nghĩ gì về mục tiêu này?

Ông Trần Quý Thịnh: Thành phố thông minh là một ý tưởng lớn về sự phát triển đô thị được kết hợp bởi công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và Internet of Things (IoT) để cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả các dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hiện tại có rất nhiều thành phố ở châu Âu đang nỗ lực phát triển về hệ thống công nghệ này như Stockholm (Thụy Điển), London (Anh), Paris (Pháp)… hoặc ở châu Á như Singapore (Singapore), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc)… Ngay cả các thành phố nhỏ hơn trong khu vực Đông Nam Á như Jakarta (Indonesia) hay Manila (Philippines) cũng đã bắt đầu phát triển thành phố thông minh của họ. Với hơn 10 triệu dân, TP Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam, lại là trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội của cả nước thì dự án “thành phố thông minh” cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện đồng bộ.

Nếu như máy tính có khả năng giúp con người thu thập tất cả những dữ liệu về mọi thứ xung quanh, thì chúng ta có thể theo dõi và đếm mọi thứ, giúp giảm hao phí, chi phí và lỗ. Chúng ta sẽ biết chính xác khi nào các vật dụng cần phải sửa chữa, thay thế, khi nào chúng còn mới và khi nào thì chúng hết hạn sử dụng. Chưa kể đến việc chúng ta có thể kiểm soát chúng mọi lúc mọi nơi. Internet of Things (IoT) có tiềm năng thay đổi thế giới, giống như cách mà Internet đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Ngôi nhà thông minh với các bóng đèn thông minh, máy giặt thông minh, tủ lạnh thông minh,... có thể xem là bước đầu của IoT bởi chúng đều được liên kết với nhau và/hoặc liên kết vào Internet. (PV)

PV: Vậy các sản phẩm của Sigma Designs có phù hợp với mục tiêu này?

 Ông Trần Quý Thịnh: Internet of Things (IoT) có ứng dụng vô cùng rộng, như: quản lí chất thải; quản lí và lập kế hoạch quản lí đô thị; quản lí môi trường; phản hồi trong các tình huống khẩn cấp; mua sắm thông minh; quản lí các thiết bị cá nhân; đồng hồ đo thông minh; tự động hóa ngôi nhà… IoT biến mọi thứ trong nhà trở nên thông minh hơn và thành phố cũng thông minh hơn từng ngày.

 Sigma Designs thiết kế và sản xuất các thiết bị cho Internet of Things, cho ngôi nhà thông minh (Smart Homes). Với mục tiêu “ngôi nhà thông minh cho thành phố thông minh” (Smart Homes for Smart Cities), chắc chắn rằng các sản phẩm của Sigma Designs sẽ đóng góp được cho việc phát triển thành phố thông minh.

 PV: Cùng với anh, rất nhiều doanh nhân hay giáo sư, tiến sĩ NVNONN đã trở về đóng góp, phát triển quê hương, anh có điều gì muốn bày tỏ đối với sự phát triển của đất nước?

Ông Trần Quý Thịnh: Tuy sống và làm việc ở nước ngoài, tôi vẫn thường quan tâm tới quê nhà, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh – nơi tôi đã sinh ra và học hết bậc trung học trước khi qua Mỹ du học.

Ngay từ năm 1997, Sigma Designs đã bắt đầu tham dự các cuộc triển lãm khoa học công nghệ tại TP Hồ Chí Minh. Và đến năm 2011 thì Sigma Designs đã cộng tác chặt chẽ với các công ty truyền thông lớn trong nước để phát triển các dịch vụ truyền hình số.

Riêng cá nhân tôi, tôi rất sẵn lòng để giúp đỡ và tư vấn cho cơ quan nhà nước, các trường đại học hay các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, góp phần kịp đưa Việt Nam hội nhập và sánh vai cùng các nước phát triển trên thế giới.

Đức Trung (Thực hiện)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ đồng bào miền Trung
“Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm bảo hộ và tạo điều kiện cho doanh nhân, trí thức kiều bào về nước”
Chuyến bay từ Séc chở 290 công dân Việt Nam ở Đông Âu về nước
Đưa các nạn nhân tai nạn giao thông tại Campuchia về với gia đình
Kiều bào tại Đài Loan (Trung Quốc) ủng hộ bà con miền Trung chịu thiệt hại do bão lũ
Cộng đồng người Việt tại Séc ngày càng khẳng định vị thế
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang