07/09/2020 10:03:00 AM
Ra mắt sách về phong trào bóng đá của lao động nước ngoài tại Đài Loan

Ngày 31/8, Hiệp hội Phát triển người lao động nước ngoài tại Đài Loan (GWO) đã phối hợp với Sở Thể dục Thể thao thành phố Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) ra mắt cuốn sách  “Sức sống từ bóng đá hoang dã”.

 Cuốn sách được xuất bản bằng 05 thứ tiếng (tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Việt Nam, tiếng Indonesia và tiếng Thái Lan)

Cuốn sách được xuất bản bằng 05 thứ tiếng (tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Việt Nam, tiếng Indonesia và tiếng Thái Lan), ghi lại quá trình phát triển bộ môn bóng đá trong cộng đồng người lao động nước ngoài tại Đài Loan với hy vọng sẽ thay đổi những định kiến với người lao động nước ngoài và thúc đẩy sự bình đẳng trong xã hội Đài Loan.

Từ năm 1989, Đài Loan bắt đầu tiếp nhận lao động từ các nước Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Philppines, đến năm 2020, số lượng lao động nước ngoài tại Đài Loan vượt trên 720.000 người, chưa kể hàng chục nghìn du học sinh. Cộng đồng lao động nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam, đã mang đến Đài Loan tình yêu đam mê cháy bỏng với môn bóng đá; và bộ môn thể thao này có tác dụng giải tỏa áp lực trong công việc, nâng cao sức khỏe thể chất tinh thần và tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng.

Nhận thấy cộng đồng người nước ngoài tại Đài Loan đam mê bóng đá, nhưng gặp những khó khăn về vấn đề tổ chức, sân bãi, trọng tài, ... từ năm 2015, Hiệp hội GWO đã tập hợp lực lượng lao động nước ngoài, tổ chức “Giải đấu bóng di dân quốc tế - Cúp Đài Loan”. Theo thống kê của Liên đoàn bóng đá người nhập cư tại Đài Loan (TIFL), giải đấu Cúp Đài Loan năm 2020 được tổ chức tại ba miền Bắc – Trung – Nam Đài Loan với sự tham gia của 24 đội bóng, 840 cầu thủ thuộc 52 quốc tịch khác nhau. Riêng cộng đồng người Việt Nam có sự tham gia của 16 đội phóng mang màu cờ sắc áo các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội...

* Một số hình ảnh về Lễ ra mắt cuốn sách và Giải đấu Cúp Đài Loan năm 2020:

 
 

Phương Hoa

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Người Việt tại Úc đón Tết xa quê chan chứa tình đồng hương
Người Việt "giải cứu" ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas
COVID-19: Thông báo khẩn tới cộng đồng gốc Việt tại Preah Sihanouk
Cộng đồng người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu
Cùng nắng xuân
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang