11/10/2016 07:43:00 AM
Quê hương mãi trong tim chúng tôi

“Bao nhiêu năm sinh sống ở Thái Lan nhưng tình cảm chúng tôi dành cho quê hương đất nước vẫn trọn vẹn như xưa…”.

Đó là tiếng lòng chung của các cựu giáo viên kiều bào ta tại Thái Lan trong chuyến về thăm Việt Nam năm nay do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Hội người Việt Nam toàn Thái tổ chức.

 Đoàn cựu giáo viên tại Thái Lan thăm Vịnh Hạ Long

Vượt qua nhiều khó khăn, các thầy cô là những người đã nỗ lực hết mình để đưa tiếng Việt, lịch sử Việt Nam đến với các thế hệ con cháu.

“Các lớp học được tổ chức trong những ngôi nhà tranh cũ nát, siêu vẹo. Sách và đồ dùng học tập thiếu thốn. Bởi vậy, mỗi quyển sách, quyển vở, cái bút… đều được các học sinh, thầy cô trân trọng, giữ cẩn thận trong lòng. Có lúc, cả làng mỗi môn học chỉ có 1 quyển sách. Từ quyển giáo khoa đó, chúng tôi phải chép tay, sao lên những tờ giấy than để các học sinh có thêm giáo trình để học”, cô Nguyễn Thị Thu Hường hồi tưởng lại 13 năm dạy học từ 1965 -1977 tại tỉnh Mukdahan.

Cô giáo Nguyễn Khoa Thị Loan (tỉnh Mukdahan) chia sẻ thêm: “Những cô, cậu học sinh của tôi lúc đó tầm 15 tuổi. Một điều khác biệt so với các thế hệ trẻ hiện tại là các em cần học đọc, học viết tiếng Việt. Thế hệ thời đó, hầu hết mọi người đều có khả năng đọc, viết tiếng Việt. Nên ngoài môn tiếng Việt, chúng tôi còn dạy nhiều môn khác như Toán, Lý, Khoa học, Lịch sử… Đặc biệt là Lịch sử, chúng tôi rất yêu thích môn học này với những câu chuyện lịch sử của dân tộc, về Bác Hồ. Điều đó càng khiến chúng tôi thêm tự hào, thêm yêu, và thêm nhớ quê hương”.

Cùng với cộng đồng người Việt tại Thái đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, những thế hệ cha ông người Việt ở Thái luôn mong muốn khi đất nước hòa bình, họ và con cháu của mình có thể về sinh sống tại quê hương. “Việt Nam là nơi chôn rau cắt rốn, niềm thương nhớ quê hương luôn trong trái tim chúng tôi. Mọi người tự nhủ với nhau phải cố gắng học hành để rồi sau này còn về góp sức xây dựng đất nước nữa”, thầy Đinh Văn Mới, 67 tuổi xúc động tâm sự.

Sau nhiều năm sống ở xứ người nhưng tấm lòng luôn nhớ về đất mẹ thân thương, các cựu giáo viên kiều bào ở nhiều tỉnh của Thái Lan đã cùng nhau đi trên hành trình về thăm nhiều vùng đất văn hóa – lịch sử, danh thắng của đất nước. Trong chuyến đi thăm Vịnh Hạ Long ngày 10/10, các thầy cô giáo tuy đã cao tuổi nhưng vẫn háo hức khám phá vẻ đẹp của kỳ quan thiên nhiên thế giới này. Trên chuyến tàu tham quan Vịnh, họ lại cất lên những bài hát ngợi ca vẻ đẹp đất nước, về lịch sử oai hùng của dân tộc.

Mỗi lần về với quê hương là một lần các thầy cô nhìn thấy sự thay đổi của đất nước, như cô Vũ Thị Thư (tỉnh Nakhon Phanom) đã chia sẻ: “Đất nước mình càng ngày càng giàu mạnh, không chỉ đổi thay từng ngày mà là đổi thay từng giờ. Tôi hạnh phúc khi cảm nhận được điều ấy”.

Thủy Nguyên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Sẵn sàng Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 13
Ucraina: Gặp mặt những người con Quảng Ninh
Triển lãm ảnh Việt Nam tại thủ đô Athens
Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào tại Hà Lan ủng hộ đồng bào vùng lũ
Khởi công xây dựng Trường THPT Hữu nghị Việt Nam - Lào
Lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo, Odessa
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào ở khu vực Biển Hồ, Campuchia
Nỗ lực giữ tiếng Việt cho con em kiều bào
Gìn giữ tiếng Việt từ ý thức mỗi người Việt Nam ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp phát triển năng lượng sạch và dữ liệu lớn cho TP Hồ Chí Minh
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tiếp ông Yang Dao – Việt kiều Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang