04/03/2017 05:09:00 PM
Quảng Ninh hoan nghênh đề xuất của AVSE đối với sự phát triển kinh tế địa phương

Sáng 3/3, tại TP Hạ Long, Giáo sư Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) cùng các thành viên AVSE đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về công tác tư vấn hoàn thiện chiến lược và lộ trình chi tiết phát triển đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Đoàn đã được ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp và làm việc với Đoàn.

 

 Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên AVSE đã có buổi trao đổi, thuyết trình ý tưởng đề cương Đề án AVSE - Vân Đồn “xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn”. Theo đó, Đề án AVSE – Vân Đồn có một số mục tiêu nhằm đánh giá, giúp hoàn thiện Đề án của Quảng Ninh về xây dựng Đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn; đề xuất và chọn điểm nhấn trong mô hình phát triển của Vân Đồn; huy động nguồn lực, tham gia triển khai và áp dụng mô hình, hướng phát triển đã chọn.

Hoan nghênh những ý tưởng đề xuất của các thành viên AVSE đối với sự phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là với Đề án Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành đã trao đổi cởi mở với đoàn về tình hình đầu tư phát triển hạ tầng của tỉnh và đặc biệt thông tin liên quan về Đề án phát triển Khu kinh tế Vân Đồn. Theo ông, hiện tỉnh đang tập trung huy động mọi nguồn lực để nhanh chóng cải thiện kết cấu hạ tầng giao thông kết nối vùng, giao thông nội khu, hạ tầng kỹ thuật và thu hút nhà đầu tư chiến lược để phát triển các dự án động lực. Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: Quan điểm phát triển của Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn phải có thể chế đủ mạnh với nền hành chính hiện đại, bộ máy quản lý tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phát triển khu hành chính kinh tế phải đặt trong quy hoạch tổng thể và mối liên kết phát triển của tỉnh; có thể chế, cơ chế chính sách ưu đãi vượt trội đủ sức cạnh tranh quốc tế; nhà nước có chính sách đặc thù thu hút đầu tư xã hội, đầu tư nước ngoài… Bên cạnh đó, ông cũng khái quát định hướng, nguyên tắc và mục tiêu phát triển của Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

 Đoàn chụp ảnh lưu niệm

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành mong muốn Hội AVSE tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với tỉnh Quảng Ninh để đồng hành hoàn thành Đề án Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Thay mặt các thành viên trong Đoàn, Giáo sư Nguyễn Đức Khương cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đối với Đoàn và hy vọng với sự tham gia của các thành viên AVSE với vai trò là nhà tư vấn, Đề án Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn sẽ sớm hoàn thiện, hội đủ các yêu cầu đặt ra.

Sau buổi làm việc với  UBND tỉnh Quảng Ninh, các thành viên của Đoàn công tác AVSE có buổi tham quan thực tế huyện Vân Đồn.

Ý tưởng xây dựng Khu kinh tế (KKT) tổng hợp Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ ủng hộ bằng Quyết định 786/2006 về phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội KKT Vân Đồn và Quyết định 120/2007 về thành lập KKT ven biển Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã luôn nỗ lực, tìm mọi giải pháp để hiện thực hoá những ý tưởng phát triển, để Vân Đồn cùng với Vân Phong, Phú Quốc trở thành 3 đột phá của đất nước. Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục hoàn thiện Đề án Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn để trình các cấp phê duyệt.

Phương Linh

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Trung Thu của người Việt ở Singapore: Nhiều hoạt động truyền thống
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Kết nối TP. Đà Nẵng và tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc)
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang