24/02/2021 10:12:00 AM
Quảng Nam: Triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021

Chiều ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp tổng kết công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

 Quang cảnh buổi họp

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, công tác đối ngoại, trong đó có công tác người Việt Nam ở nước ngoài cũng gặp nhiều trở ngại. Tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến các doanh nghiệp của tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp do người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đầu tư gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm đi đáng kể. Có khoảng 566 lượt NVNONN nhập cảnh về tạm trú tại tỉnh; tiếp nhận và giải quyết cấp 03 thẻ tạm trú, 12 thị thực, gia hạn tạm trú 152 Việt kiều; tiếp nhận và giải quyết 06 hồ sơ NVNONN xin về thường trú; xử lý 04 trường hợp Việt kiều quá hạn tạm trú, chủ yếu xử phạt hành chính bằng tiền, không xử lý vi phạm hành chính đối với 07 trường hợp trễ hạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không có trường hợp nào bị xử lý hình sự.

Năm 2020, tỉnh có 05 doanh nghiệp của NVNONN đầu tư kinh doanh. So với năm 2019, số lượng doanh nghiệp NVNONN giảm đi 02 doanh nghiệp. Hội đồng hương Quảng Nam ở nước ngoài nói chung đã có những đóng góp tích cực đối với tỉnh Quảng Nam thông qua nhiều chương trình, dự án nhân đạo và hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng chính sách, gia đình gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi thiên tai... góp phần tích cực cùng với chính quyền tỉnh nhà nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người thân tại quê hương, giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội. Ngoài ra, Ban về NVNONN tỉnh cũng thường xuyên kết nối với các Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại CHLB Đức, Hội người Việt tại Sekoong – Lào, Hội người Việt Nam ở Ubon Ratchathani – Thái Lan.

Để góp phần nâng cao vai trò trong công tác NVNONN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị trong năm 2021 Ban về NVNONN tỉnh tập trung triển khai một số nội dung như tiếp tục quán triệt đến các ngành, địa phương về các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác NVNONN; đôn đốc các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch về khảo sát, cập nhật số liệu kiều bào gốc Quảng Nam; kết nối với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp tổ chức hoạt động về công tác NVNONN dự kiến diễn ra trong năm 2021 như Trại hè, Xuân Quê Hương, Hội nghị kiều bào kết nối địa phương; triển khai thực hiện tốt chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;...

Thùy Dung/ quangnam.gov.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hội người Việt Kiev là chỗ dựa vững chắc cho bà con chống Covid-19
Kinh doanh nhà hàng, ẩm thực tại Ucraina - Tiềm năng và cơ hội
Từ Festivals hoa anh đào ở Washington DC, nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Việt kiều tại Pháp tin tưởng Việt Nam tiếp tục vững bước phát triển
Cứu trợ người gốc Việt tại Preah Sihanouk nhân Tết Chol Chnnam Thmey
Hẹn ngày về
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang