20/09/2018 10:29:00 AM
Phó Thủ tướng Thường trực thăm Đại sứ quán, gặp gỡ người Việt tại Ba Lan

Chiều tối ngày 19/9, ngay sau khi đến Ba Lan, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Ban Lan.

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trò chuyện với nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều tại Ba Lan. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thay mặt Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình về tình hình hoạt động của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan thời gian qua và hướng phát triển trong tương lai.

Theo Đại sứ Vũ Đăng Dũng, cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan hiện nay có gần 30.000 người, được hình thành từ trước những năm 1990, đến nay đã trải qua 3 thế hệ, có 35 hội đoàn được hình thành và hoạt động khá hiệu quả, luôn hướng về quê hương, được chính quyền sở tại đánh giá cao.

Nhiều hoạt động lớn của cộng đồng như Tết cổ truyền, Quốc khánh, giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 100 năm Ba Lan giành độc lập, để lại ấn tượng tốt trong các cấp chính quyền Ba Lan.

Bà con luôn tổ chức các hoạt động hướng về biển đảo, thăm quần đảo Trường Sa, việc dạy và học tiếng Việt cho các cháu được duy trì lâu nay như Trường Lạc Long Quân để giữ gìn bản sắc người Việt Nam.

Theo Đại sứ Vũ Đăng Dũng, sắp tới sẽ tổ chức Đại hội người Việt Nam ở Ba Lan để làm cầu nối các tổ chức Hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan luôn quan tâm đến đời sống và giải quyết các vấn đề của bà con cộng đồng, liên tục đề nghị các cấp chính quyền Ba Lan tạo điều kiện để người Việt Nam tiếp tục học tập, sinh sống và hội nhập sâu vào đời sống chính trị, kinh tế, xã hội ở Ba Lan, nhất là các thế hệ sinh ra và lớn lên ở Ba Lan.

Đại diện Hội người Việt Nam ở Ba Lan và các hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan cho biết, Hội người Việt Nam ở Ba Lan là cơ quan tập hợp của hơn 30 hội đoàn người Việt Nam ở Ba Lan với nhiều hoạt quả thiết thức như quyên góp ủng hộ bà con bị lũ lụt ở quê nhà, ủng hộ Trường Sa, xây dựng chùa ở Warsaw…

 

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chụp ảnh kỷ niệm với nhân viên Đại sứ quán và đại diện bà con Việt kiều tại Ba Lan. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng bà con Việt Nam tại Ba Lan, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thông báo về những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm qua và 8 tháng đầu năm 2018.

Đây là những nền tảng cơ bản để đất nước vững bước, tự tin hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, đưa nước ta phát triển nhanh và bền vững.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả đáng khích lệ của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã đạt được thời gian qua, thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, ý thức trách nhiệm cao của bà con cộng đồng. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Sứ quán tiếp tục hỗ trợ bà con có tiếng nói ngày càng lớn trong cộng đồng dân cư sinh sống tại Ba Lan và chính quyền nước sở tại.

Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, cộng đồng người Việt tại Ba Lan nói riêng và các nước khác nói chung cần quan tâm hơn nữa trong việc dạy tiếng Việt cho các thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại các nước để các thế hệ người Việt Nam không quên nguồn cội, văn hoá của người Việt Nam, dù có sinh sống ở đâu trên thế giới.

Tại cuộc nói chuyện, Phó Thủ tướng Thường trực cũng đã giải đáp, thông tin mà bà con cộng đồng và các cháu lưu học sinh về những vấn đề mà cộng đồng quan tâm.

Lê Sơn/ baodientuchinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Síp và Ả-rập Xê-út về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Mông Cổ về nước an toàn
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Ucraina
Đưa hơn 340 công dân công dân Việt Nam từ Úc về nước
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn
Hỗ trợ đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang