11/03/2019 09:15:00 AM
Phát động cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật, tranh cổ động về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo trong các tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài, ca ngợi tình đoàn kết quân dân, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trong mỗi người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước, đồng thời tôn vinh hình tượng cao đẹp người chiến sĩ Hải quân luôn vững tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Hội Mỹ thuật Việt Nam và Quân chủng Hải quân tổ chức cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật và tranh cổ động với chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” năm 2018 – 2019.

 Ảnh minh họa

Những tác phẩm có chất lượng tốt về nội dung tư tưởng và nghệ thuật sẽ được lựa chọn xét giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2016 – 2020 của Quân chủng Hải quân; đồng thời tham gia triển lãm, in sách chào mừng 65 Ngày thành lập Quân chủng Hải quân (7/5/1955 – 7/5/2020).

Tranh nghệ thuật, tranh cổ động tham gia thi có nội dung phản ánh về tinh thần yêu nước, trung thành với Tổ quốc và nhân dân; khắc họa đậm nét về biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, hình tượng của ý chí, mưu trí sáng tạo và lòng dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, nhưng rất lạc quan, yêu đời, pha chút hóm hỉnh và lãng mạn, có phong cách, lối sống đặc trưng của người lính biển: mạnh mẽ, phóng khoáng, bao dung, giản dị, trong sáng trong sinh hoạt đời thường, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tình đoàn kết quân – dân, đoàn kết quốc tế.

Đối tượng dự thi là cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng trong Quân chủng Hải quân, các họa sĩ chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và các vùng lãnh thổ.

Tác phẩm tham gia dự thi là tranh nghệ thuật, tranh cổ động vẽ bằng tay, vẽ bằng vi tính (ưu tiên các tác phẩm được vẽ bằng tay); không hạn chế về chất liệu, màu sắc và hình thức thể hiện.

Tác phẩm phải là những sáng tác trong thời gian gần đây, chưa tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào, không sao chép, trùng lặp với bất kỳ hình ảnh tranh cổ động, tranh nghệ thuật nào đã có trong nước và ngoài nước. Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia Cuộc thi.

Thời gian cuối cùng nhận tác phẩm dự thi là ngày 20/10/2019 (theo dấu Bưu điện). Tổng kết, trao thưởng được tổ chức vào tuần 4 tháng 11/2019.

THỂ LỆ CUỘC THI

NỘI DUNG

Tranh nghệ thuật, tranh cổ động phản ánh được tinh thần yêu nước, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, khắc họa đậm nét về biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, hình tượng của ý chí, mưu trí sáng tạo và lòng dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, nhưng rất lạc quan, yêu đời, pha chút hóm hỉnh và lãng mạn, có phong cách, lối sống đặc trưng lĩnh biển: mạnh mẽ, phóng khoáng, bao dung, giản dị, trong sáng trong sinh hoạt đời thường, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ xây dựng Quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tình đoàn kết quân – dân, đoàn kết quốc tế.

Nội dung “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, truyền thống Hải quân được phổ biến trên trang Văn hóa – Thể thao và các chuyên trang khác của báo điện tử “Hải quân Việt Nam”.

ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng trong Quân chủng Hải quân, các họa sĩ chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và các vùng lãnh thổ.

YÊU CẦU TÁC PHẨM DỰ THI

 1. Tác phẩm tham gia dự thi là tranh nghệ thuật, tranh cổ động vẽ bằng tay, vẽ bằng vi tính (ưu tiên các tác phẩm được vẽ bằng tay); không hạn chế về chất liệu, màu sắc và hình thức thể hiện. Tác giả ghi đầy đủ thông tin của mình vào mặt sau, bên phải, góc dưới tác phẩm: Tên tác phẩm, năm sáng tác, họ tên tác giả, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên hệ, đơn vị, số điện thoại, thư điện tử (không ký vào mặt trước của tác phẩm).
 1. Yêu cầu về tác giả, tác phẩm tranh nghệ thuật: kích thước mỗi cạnh không nhỏ quá 60cm và dài nhất là 200cm. Tác giả chịu trách nhiệm đóng gói, vận chuyển đến và về; bảo quản trong thời gian vận chuyển. Ban Tổ chức trao đổi, thống nhất với tác giả để hỗ trợ một phần kinh phí vận chuyển (không quá 50% kinh phí vận chuyển).
 1. Yêu cầu về tác giả, tác phẩm tranh cổ động: tranh cổ động có kích thước 54cm x 79cm.
 1. Tác phẩm phải là những sáng tác trong thời gian gần đây, chưa tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào, không sao chép, trùng lặp với bất kỳ hình ảnh tranh cổ động, tranh nghệ thuật nào đã có trong nước và ngoài nước. Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia Cuộc thi.

GIẢI THƯỞNG

Tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục Văn hóa cơ sở và cho các tác phẩm đạt giải và các đơn vị có nhiều thành tích tốt trong tổ chức thực hiện cuộc thi. Tặng giấy chứng nhận cho các tác giả đã có tác phẩm dự thi.

Giá trị giải thưởng cụ thể như sau:

 • 1 giải Nhất cho thể loại tranh nghệ thuật và 1 giải Nhất cho thể loại tranh cổ động; mỗi giải 12.000.000 đồng.
 • 2 giải Nhì cho thể loại tranh nghệ thuật và 2 giải Nhì cho thể loại tranh cổ động, mỗi giải 10.000.000 đồng.
 • 3 giải Ba cho thể loại tranh nghệ thuật và 3 giải Ba cho thể loại tranh cổ động; mỗi giải 8.000.000 đồng.
 • 6 giải Khuyến khích cho thể loại tranh nghệ thuật và 6 giải Khuyến khích cho thể loại tranh cổ động; mỗi giải 5.000.000 đồng.

THỜI HẠN, NƠI NHẬN VÀ TỔNG KẾT TRAO GIẢI THƯỞNG

 1. Thời hạn:

Thời gian cuối cùng nhận tác phẩm dự thi: Trước ngày 20/10/2019: (theo dấu Bưu điện) là thời gian cuối cùng nhận tác phẩm dự thi.

 1. Nơi nhận:
 • Các tác giả là kiều bào gửi tác phẩm về địa chỉ: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài/ Bộ Ngoại giao, 32 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại 0243.8240401 – 0243.8257732
 • Các tác giả ở trong nước gửi tác phẩm về Địa chỉ: Nhà Văn hóa, Cục Chính trị Hải quân. Số 38 Điện Biên Phủ, Hồng Bàng, Hải Phòng. Đ/c Phạm Văn Giang – Chủ nhiệm Nhà Văn hóa Hải quân, điện thoại 0979.024.555
 • Những tác phẩm được vẽ trên máy tính, tác giả gửi bản in bằng giấy ảnh và file corelDraw hoặc file ảnh JFG để chế độ phân giải 300 pixls/inch, địa chỉ nhận file nhavanhoahaiquan@gmail.com.
 1. Kết quả cuộc thi được Ban Tổ chức thông báo tới Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, Sở Văn hóa TT và DL, Hội Văn học nghệ thuật các địa phương và các đơn vị trực thuộc Quân chủng, trên các phương tiện thông tin đại chúng của Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Quân chủng Hải quân và thông báo tới các tác giả, tập thể đoạt giải.
 1. Tổng kết, trao thưởng được tổ chức vào tuần 4 tháng 11 năm 2019. (Thời gian và địa điểm sẽ được thông báo sau)

Ban Tổ chức Cuộc thi, rất mong nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của đồng bào ta ở nước ngoài, các họa sĩ chuyên và không chuyên trong toàn quốc.

Thanh Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Nhà khoa học Nguyễn Quốc Sỹ với khát khao trở về để cống hiến
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Sách ảnh "Biển đảo quê hương"
Đưa công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang