10/01/2022 09:47:00 AM
Ông Lý Xương Căn và tấm lòng của người 'hai quê hương'

Đối với Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn, Việt Nam và Hàn Quốc giống như là cha mẹ. Nếu mối quan hệ giữa hai nước luôn phát triển tốt đẹp giống như cha mẹ được khỏe mạnh và hạnh phúc, thì bản thân ông cũng sẽ rất hạnh phúc.

 Ông Lý Xương Căn và cuốn sách về Hoàng tử Lý Long Tường

Hành trình hướng về nguồn cội của ông Lý Xương Căn khác biệt với rất nhiều các thế hệ nối tiếp nhau của dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, bởi ông đã đặt quyết tâm gắn bó với quê hương Việt Nam.

Sự trở về trọn vẹn

Lý Xương Căn - tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun, sinh năm 1958 tại Seoul, Hàn Quốc. Ông là hậu duệ của hoàng tộc triều Lý Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong dòng họ này có một cuốn tộc cổ được lưu truyền từ đời này sang đời khác, giúp họ xác định nguồn gốc xuất thân của mình.

Và Hoàng thúc Lý Long Tường chính là ông tổ của dòng họ Lý Hoa Sơn. Trong cuốn tộc cổ có một ước nguyện của ông tổ dòng họ này được ghi chép lại và mong muốn con cháu hoàn thành là ước mong con cháu của mình sẽ có ngày tìm về quê hương - điều mà đến tận cuối đời ông cũng không thể làm được.

Đây cũng là ước nguyện ám ảnh các hậu duệ của dòng họ Lý Hoa Sơn suốt gần tám thế kỷ. Đối với họ, việc sưu tầm các tài liệu về gốc gác dòng họ được coi là một công việc quan trọng.

Theo tộc cổ ghi chép thì Lý Xương Căn là hậu duệ đời thứ 32 của vua Lý Thái Tổ và hậu duệ đời thứ 25 của Lý Long Tường. Bởi vậy, từ năm 1992, ông đã đại diện cho dòng tộc trở về Việt Nam tìm về quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Ông đã vận động, góp công tu bổ đền Đô thờ tám vị vua Lý, đồng thời bắt đầu kết nối hợp tác, đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc.

Năm 1994, ông thành lập và là Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Dân tộc Việt - Hàn với mục đích thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Ông cũng là thành viên của Hội kỷ niệm Hoàng thúc Lý Long Tường nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên.

Đặc biệt, từ năm 2007, ông Lý Xương Căn có nguyện vọng về Việt Nam và nhập quốc tịch Việt Nam cho gia đình. Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, ngày 16/10/2009, Chủ tịch nước ra Quyết định cho phép ông và gia đình nhập quốc tịch Việt Nam.

Sự trở về của ông Lý Xương Căn được đánh giá là sự trở về trọn vẹn. Không chỉ tạo lập kinh tế bền vững cho gia đình tại Việt Nam, ông Lý Xương Căn còn nuôi ý tưởng giúp ích cho cộng đồng nhiều hơn. Ông bộc bạch rằng: “Tôi vẫn muốn dù chết cũng phải chết tại đất Việt Nam, quê hương của tổ tiên mình”.

 Ông Lý Xương Căn tiếp tục được bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc

Đóng góp thiết thực cho quê hương

Có thể thấy, từng cá nhân trong dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc đều thấm nhuần ý nghĩa của ước nguyện trở về cố hương như Lý Thường Hiệp, Lý Hi Uyên... Còn ông Lý Xương Căn cũng tìm cho một cách đi riêng.

Không chỉ hoạt động tích cực với vai trò Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ tháng 9/2014 đến nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã bổ nhiệm ông là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2017-2020.

Trong nhiệm kỳ của mình, Lý Xương Căn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như khai trương Văn phòng đại diện xúc tiến du lịch Việt Nam của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc bằng nguồn vận động xã hội hóa; xây dựng trang web bằng tiếng Hàn giới thiệu du lịch Việt Nam; hỗ trợ, kết nối các bộ, tỉnh/thành phố Việt Nam với chính quyền các tỉnh, thành phố, khu, quận của Hàn Quốc để tổ chức các hoạt động giới thiệu Việt Nam, trong đó có các lễ hội lớn ở YongSan, Jongno, Guro, Qwangjin...

Văn phòng đã đón và tiếp các đoàn từ Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...; tích cực kết nối các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức du lịch Hàn Quốc và Việt Nam; gặp gỡ, trao đổi, cung cấp các thông tin về du lịch Việt Nam cho đối tác, cá nhân quan tâm đến Việt Nam.

Mặc dù trong năm 2020, ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng với những hoạt động tích cực cùng tâm nguyện vì quê hương, ông Lý Xương Căn tiếp tục được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tín nhiệm bầu làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024.

Chia sẻ về nhiệm vụ mới, ông nói: “Hàn Quốc là nơi tôi sinh ra và lớn lên nhưng Việt Nam là quê hương của tổ tiên tôi. Hai nước đều quan trọng với tôi giống như cha mẹ. Nhiệm kỳ Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc sắp tới không chỉ là vinh dự mà còn là cơ hội để tôi thể hiện lòng chân thành và quyết tâm đóng góp cho du lịch Việt Nam phát triển”.

Những hy vọng năm mới

Ông Lý Xương Căn hy vọng dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi để cuộc sống sớm trở lại bình thường và mở ra tương lai mới tốt đẹp hơn.

Với ông, năm 2022 rất ý nghĩa vì kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ông bày tỏ: “Cá nhân tôi cảm thấy rất xúc động. Tôi cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc là hơn cả nhân duyên, giống như là số phận không có gì thay thế được”.

Dù giao lưu văn hóa và du lịch giữa hai nước luôn được coi trọng nhưng điều ông Lý Xương Căn vẫn trăn trở là hiện chưa có Trung tâm Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông hy vọng Chính phủ sẽ có những chính sách kịp thời và bổ sung thêm ngân sách cho phát triển du lịch.

Chia sẻ về kế hoạch hành động tiếp theo, ông Lý Xương Căn cho biết sẽ duy trì và phát triển hoạt động của Văn phòng đại diện xúc tiến du lịch của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, cập nhật và duy trì trang web bằng tiếng Hàn, thiết kế các ấn phẩm quảng cáo du lịch Việt Nam bằng tiếng Hàn.

Bên cạnh việc đề xuất, phối hợp, hỗ trợ tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, ông tiếp tục kết nối các thành phố/quận huyện của hai nước kết nghĩa để mở rộng hợp tác giữa hai nước, thu hút đầu tư, cũng như tích cực tham dự sự kiện để quảng bá cho du lịch Việt Nam.

Một mục tiêu quan trọng khác là mở rộng các kênh quảng bá, giới thiệu du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc qua việc hợp tác với các tổ chức lớn, có ảnh hưởng như: các cơ quan ngôn luận, báo chí, truyền hình, các trường đại học, trung tâm dạy nghề; các hiệp hội, tôn giáo; các câu lạc bộ thể thao: golf, bóng đá, bóng bàn; các sự kiện, hội thảo tại các công ty lớn...

Gần đây, Lý Xương Căn cho xuất bản cuốn sách Hoàng thúc Lý Long Tường. Ông cũng tiết lộ đang trong quá trình làm phim về Hoàng thúc Lý Long Tường - nhân vật mang tính biểu tượng của lịch sử kết nối Việt - Hàn và biểu tượng tình cảm của một người con xa Tổ quốc luôn hướng về quê hương.

Hà Anh/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Kyoto tổ chức Hội ngắm hoa anh đào
VKBIA – VKERC tổ chức Diễn đàn Công nghiệp Xanh và Di chuyển thông minh tại Hàn Quốc
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Cộng đồng người Việt tại tỉnh Oudomxay của Lào tri ân anh hùng liệt sỹ
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang