09/11/2021 10:19:00 AM
Nước Mỹ thời Tổng thống Joe Biden

Tổng thống Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống được 10 tháng. Trong 10 tháng ấy, ông đã chèo lái đưa nước Mỹ trở lại bằng những công việc cụ thể…

  • ● Hoa Kỳ trong tôi (25/06/2021)

 Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày lễ Độc lập ở Washington, DC, 4/7/2021.
 Ảnh: AFP/TTXVN

Những ngày đầu tháng 11, xứ sở Đông Bắc Hoa Kỳ đã vào đông. Trời trở lạnh. Bầu trời trong xanh, nắng vàng óng ả nhưng hoàng hôn đến sớm. Các loài cây đã khoác lên mình đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng... như một bức tranh đa sắc. Ngày 8/11, nước Mỹ chính thức mở cửa bầu trời và biên giới trên bộ cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid -19 đến Mỹ.

Kể từ ngày Biden đặt chân vào Nhà Trắng, nước Mỹ bình yên trở lại. Không còn cảnh cãi cọ, đấu đá và xỉ vả lẫn nhau của các chính trị gia trong lưỡng đảng. Không còn cảnh đập phá, biểu tình... xảy ra thường xuyên của các tầng lớp dân chúng. Và cũng kể từ khi đặt chân vào Nhà Trắng, Biden hứa sẽ phổ cập tiêm chủng để mọi người dân có thể gặp nhau chúc mừng Ngày Quốc khánh  4/7/2021 - khi nước Mỹ tròn 245 năm. Và quả đúng theo kế hoạch ấy, cả nước Mỹ đón ngày Quốc khánh rất hoành tráng. Pháo hoa sáng cả bầu trời thâu đêm. Dịp ấy, sáng hôm sau, đến chỗ làm việc, gặp Eli, tôi hỏi bạn cảm nhận tối qua thế nào? Eli thốt lên: Tuyệt vời! Suốt một đêm không ngủ.

Trước ngày Quốc khánh Hoa Kỳ, tôi có viết bài "Hoa Kỳ trong tôi". Trong bài ấy có câu, Tổng thống Biden đang lái con tàu vĩ đại nước Mỹ theo chủ thuyết "Back the future" tức là "Trở lại tương lai", thì sang tháng 8, chủ thuyết "Back the future" của ông được trình lên Quốc hội. Các bạn tôi thường nói với tôi đó là chủ thuyết 3B của Biden, được viết tắt từ "Build Back Better Framework" (xây dựng lại nước Mỹ tốt hơn)

Ông cũng hứa khai giảng năm học mới đúng dịp đầu tháng 9 như trước để học sinh trở lại trường học. Theo đúng kế hoạch, ngày mồng 2/9 vừa rồi, tất cả các trường học trên toàn liên bang mở cửa, đón học sinh đến trường. Hàng ngày xe đưa đón học sinh với biệt danh "yellow bird" màu vàng cam (một màu đặc trưng của dòng xe chuyên phục vụ học sinh trên toàn nước Mỹ) chạy nhộn nhịp, đi khắp mọi con phố để đưa đón học sinh. 

Tổng thống Biden đã nói ngắn gọn 4 việc phải làm trong chủ thuyết 3B ấy là: Việc đầu tiên là phổ quát tất cả trẻ em được cấp trực tiếp trợ cấp hàng tháng đến tuổi 18 (300$ cho trẻ em dưới 6 tuổi, 250$ cho trẻ em trên 6 tuổi. Tiền trợ cấp chuyển trực tiếp vào tài khoản bố mẹ, không cần khai báo và bất cứ thủ tục gì). Việc thứ 2 là bắt tay vào một chương trình lớn chưa từng có để chống lại biến đổi khí hậu. Việc thứ 3 là tạo ra hàng triệu công việc được trả lương cao. Và công việc thứ 4 là làm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe trở nên hợp lý hơn cho hàng triệu người Mỹ.

Tổng thống Obama đã phát biểu về chính sách 3B là: "Ở một đất nước rộng lớn và đa dạng như chúng ta, cần có bước nhảy vọt khổng lồ về phía trước. Đó là những gì mà chủ thuyết "Trở lại tương lai" đã thể hiện. Chính sách ấy sẽ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Hoa Kỳ, làm cho hóa đơn năng lượng trở nên hợp lý hơn cho người Mỹ; đồng thời cung cấp không khí và nước sạch hơn cho trẻ em của chúng ta".

Và ngày 6/11 vừa qua, lưỡng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử nước này. Đó là một phần của chính sách 3B trong chủ thuyết Biden khởi xướng. Tổng thống Biden đã dần khỏa lấp những ngăn cách giữa hai Đảng để giành chiến thắng lập pháp quan trọng này. Ông đã hướng cả hai Đảng cùng có chung một tầm nhìn về chính sách đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ. Ông hướng mọi người biết nhìn vào tương lai hùng mạnh của nước Mỹ khi cùng thống nhất thỏa thuận chi một gói kích thích kinh tế trị giá 1200 tỷ USD. 

Gói kích thích phát triển này là hiện thực hoá chủ thuyết 3B của Biden. Cụ thể là để cắt giảm khí thải từ các phương tiện giao thông thì trong gói này có khoảng 7,5 tỉ USD dành cho việc xây dựng hệ thống lưới sạc pin xe điện trên toàn liên bang. Riêng khoản tiền nâng cấp hệ thống internet băng thông rộng của quốc gia là 65 tỷ USD. Hơn 70 tỷ USD nâng cấp hệ thống lưới điện và nước sạch. Riêng khoản nâng cấp cơ sở hạ tầng sân bay, bến cảng, cầu cống và đường giao thông chiếm gần 1 nửa trong gói 1200 tỷ USD, tức là gần 600 tỷ USD. Gói kích thích kinh tế này sẽ thay đổi cơ bản về tương lai nước Mỹ. Nó sẽ tạo ra nhiều công việc có mức lương cao và chất lượng cuộc sống của tất cả người Mỹ sẽ được nâng cao như Tổng thống Biden đã nói trong 4 điểm của học thuyết 3B.

Tôi hỏi Tom - một vị giám đốc, bạn tôi - rằng: Ông nghĩ như thế nào về Tổng thống Biden sau mấy tháng cầm lái con tàu vĩ đại - nước Mỹ? Tom vốn là người am hiểu chính trường Hoa Kỳ, không một chút do dự, ông trả lời ngay là Biden đã cơ bản giải quyết được căn bệnh trầm kha trong lòng nước Mỹ - đó là sự bất hòa giữa 2 đảng. Ông ấy, bằng kinh nghiệm chính trường và uy tín cá nhân của mình trong suốt cuộc đời làm chính trị, đã đưa mỗi chính trị gia, nhà lập pháp hay hành pháp của 2 đảng có tầm nhìn vì tương lai hùng mạnh của nước Mỹ. Không thể đồng nhất mọi con người và lưỡng đảng, nhưng Tom cho rằng làm được như vậy là thành công lớn nhất của Biden. Tom cũng cho rằng về phát triển kinh tế thì học thuyết 3B của Biden đã được Quốc hội phê chuẩn; trong vài ngày tới, khi được kí thành luật, đó sẽ là liều thuốc quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ. 

Cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc, theo Biden, phải hiện thực hoá bằng chính chất lượng cuộc sống của người dân. Và chính sách đối ngoại đúng đắn của Biden cũng đã dần khẳng định lại vị thế của một nước Mỹ vĩ đại trong con mắt thế giới. Đó chính là mối quan hệ bình đẳng và có trách nhiệm dẫn dắt các nước đồng minh cũng như phần còn lại của thế giới đẩy lùi đại dịch Covid-19. Mục tiêu của chính quyền Biden là tạo môi trường quốc tế thuận lợi để  phát huy giá trị của Mỹ cùng các nước đồng minh và các nền dân chủ cùng chí hướng.

Khi tôi đang viết những dòng này thì Biden cũng đang phát biểu nhân một năm ông được người dân Hoa Kỳ bầu làm Tổng thống. Ông nói: "Một năm trước, vào ngày này tháng này, người dân của đất nước này đã cất lên tiếng nói của họ và mang lại một chiến thắng rõ ràng. Chiến thắng với số phiếu bầu nhiều nhất từng được bầu để giành vé tổng thống trong lịch sử đất nước này. Bây giờ chúng tôi đang trên đường xây dựng lại đất nước của chúng ta trở lại tốt đẹp hơn". Và kể từ ngày tuyên thệ nhậm chức Tổng thống cũng đã tròn 10 tháng. Trong 10 tháng ấy, ông đã chèo lái đưa nước Mỹ trở lại bằng những công việc cụ thể. "Trong 10 tháng đầu tiên, chúng tôi làm việc để: 1. Đưa người Mỹ trở lại làm việc. 2. Tiêm chủng toàn dân và xây dựng con đường đưa nước Mỹ thoát khỏi đại dịch. 3. Mở lại trường học một cách an toàn. 4. Lưỡng đảng thỏa thuận và thống nhất gói kích thích phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Chúng tôi đang đi đúng hướng. Nhưng công việc của chúng tôi còn lâu mới kết thúc”, ông khẳng định.

Nghe Tổng thống Hoa kỳ Joe Biden phát biểu, tôi chợt nghĩ về Việt Nam. Nghĩ về các cháu học sinh Việt Nam chưa được đến trường. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã cận kề, những bó hoa tươi tôn vinh các thầy cô sẽ thế nào khi các em học sinh vẫn học online? Nghĩ đến đất nước mình, tôi không mong ước gì lớn lao, chỉ mong sao Việt Nam sớm mở cửa các trường học để các em đến trường. Vì đó là tương lai tươi sáng của Việt Nam, của quê hương tôi.

Hà An (từ Hoa Kỳ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang