24/08/2020 10:45:00 AM
Nữ giới trong ngành công nghệ: Giới tính chưa từng là trở ngại!

Được biết đến như một tấm gương phụ nữ trong công nghệ, Paya Đỗ - chuyên gia thiết kế cho Mercari - startup đã trở thành kỳ lân công nghệ đầu tiên ở Nhật Bản.

Cùng với các ứng dụng của IT, IoT, AI, blockchain đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc sống tại Nhật Bản, cộng đồng công nghệ người Việt tại xứ Phù Tang ngày một lớn mạnh. Và Paya Đỗ chính là hình ảnh điển hình của một nữ chuyên gia thiết kế và tư vấn với bề dày kinh nghiệm làm việc và sống ở Nhật và đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể.

Paya Đỗ - một tấm gương nữ giới trong ngành công nghệ. (Ảnh: NVCC) 

“Nhảy việc” cũng là một khả năng

Tốt nghiệp Đại học Ritsumeikan Asia Pacific năm 2012, Paya Đỗ đã làm tại khá nhiều công ty với vai trò người thiết kế. Từ năm 2012-2015, chị làm GUI (Graphic User Interface - Thiết kế giao diện đồ họa người dùng) cho hai công ty game xã hội lớn là Klab và Colopl Inc. Từ năm 2015-2017, Paya Đỗ trở thành Giám đốc nghệ thuật cho dự án phụ trách xây dựng Branding Website và hệ thống thương mại điện tử cho các nhãn hàng thời trang quốc tế muốn du nhập vào Nhật Bản.

Ngoài thiết kế website và UI/UX (thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng) liên quan đến thanh toán, giao hàng và công cụ quản lý thương mại điện tử, chị còn hỗ trợ cả mảng quản lý dự án. Các nhãn hàng sử dụng website và hệ thống thương mại điện tử do chị thiết kế có thể kể tới Michael Kors Japan, Ray-Ban Japan, Isetan Noren, Marc Jacobs Japan.

Từ năm 2017, Paya Đỗ tiếp tục chinh phục công ty mới và trở thành người thiết kế sản phẩm cho app Mercari phiên bản Nhật - startup kỳ lân đầu tiên của Nhật Bản, từ lúc chỉ có hai người thiết kế trong đội. Năm 2018, Paya Đỗ chuyển sang công ty mới của Mercari là Merpay, quay trở về mảng chính là UI/UX và thiết kế sản phẩm cho team Blockchain.

Hiện tại, Paya đang tập trung vào cho các ứng dụng apps và dApps dựa trên công nghệ blockchain vốn vẫn còn mới mẻ. Khi được hỏi về lý do “nhảy việc” liên tục như vậy, Paya Đỗ đùa chị giống như một con robot trong công việc vậy. Tuy nhiên, với chị, việc được trải nghiệm ở nhiều vị trí và công ty khác nhau ở Nhật là một hành trình đầy mới lạ.

“Tôi luôn muốn khám phá khả năng của bản thân bằng những dự án khác nhau. Bên cạnh công việc thiết kế, tôi cũng kết hợp đi dạy học và tận hưởng những ngày nghỉ ở những nơi xa xôi”.

Chị gọi chặng đường “nhảy việc” trong hơn 10 năm qua “rất thú vị”, bởi đó vừa là nhu cầu cuộc sống và thay đổi để làm cho cuộc sống của mình mới mẻ hơn.

Học gì... cũng ứng dụng được

Nhiều người có thể sẽ ngạc nhiên được biết khi còn học tại Đại học Ritsumeikan Asia Pacific, Paya Đỗ theo ngành Khoa học Chính trị và ngành phụ Truyền thông mới. Tuy nhiên, chị lại cho rằng ngành học trước đây không hề lãng phí với công việc hiện tại.

“Mọi lĩnh vực đào tạo đều có thể giúp ích cho công việc hiện tại giống như mối liên kết kỳ lạ của cuộc sống mà chúng ta sẽ nhận ra ở một thời gian nào đó. Chẳng hạn như ngày bé, tôi rất thích vẽ dù toán mới là môn học nổi trội”.

Chính niềm đam mê từ bé ấy đã thôi thúc chị học về ngành thiết kế ở Singapore. “Quá trình vừa học vừa làm tại đây đã giúp tôi rèn luyện bản thân và tìm đến con đường mới của mình khi trở lại Nhật Bản. Ngay như việc hoạt động ngoại khóa về nhiếp ảnh từ hồi sinh viên cũng là đang giúp ích cho công việc hiện tại của tôi”, Paya Đỗ chia sẻ.
Ngay trong công việc chính của mình, Paya Đỗ cũng không ngừng học hỏi và trau dồi. Từ năm 2017, khi mới làm cho Mercari, ngoài mảng web và app, chị cũng tiếp tục học thêm về ngôn ngữ lập trình JS và phụ trách một phần Front-end trong lúc làm thiết kế.

Trước năm 2018, chị chủ yếu làm về thiết kế sản phẩm nhưng kể từ giữa năm 2018 trở đi, chị tập trung sang thiết kế dịch vụ và tư vấn nghiên cứu thiết kế học thuật, cụ thể là nghiên cứu khả năng tiếp cận và thiết kế toàn cầu với đối tác nổi tiếng.

Không dừng lại ở đó, với tư cách là nhà thiết kế doanh nghiệp UX cho Merpay, chị cũng thu về rất nhiều kinh nghiệm chuyên về các mảng AML, Cryptocurrency và blockchain. Chính bởi những nỗ lực đó, gương mặt cá tính và thông minh của chị xuất hiện trong nhiều diễn đàn nổi tiếng trong nước và quốc tế.

“Người biết nhiều thứ sẽ dễ dàng tìm được nhiều công việc hơn. Đặc biệt với lĩnh vực IT thì việc hiểu biết và có kiến thức đa dạng sẽ ứng dụng tốt vào công việc của mình. Có lẽ, con người tôi, “não trái” hay “não phải” đều dùng được”, chị cười.

Giới tính không quyết định bạn là ai

Được coi là hình mẫu điển hình cho những người phụ nữ làm công nghệ, Paya Đỗ cho rằng, suốt 13 năm ở Nhật không thấy vấn đề giới nữ là trở ngại hay được nâng tầm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ.

Mới đây, chị đã tham gia buổi nói chuyện trên chương trình “Ask Me Anything” của cộng đồng người Việt. Tại đây, chị đã cởi mở chia sẻ với các bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống là làm việc ở Nhật những vấn đề từ chuyên môn công việc design UI/UX, cho đến môi trường làm việc và kinh nghiệm cuộc sống.

“Khó khăn rào cản khi là người nước ngoài thì có, còn rào cản là phụ nữ thì không. Chúng ta cần loại bỏ khỏi đầu suy nghĩ mình là nữ trong công việc. Đặc biệt, đừng hạ giá bản thân khi sinh sống ở nước ngoài, chúng ta cần tìm công việc xứng đáng với khả năng của mình”, chị nói.

Với mẫu người như Paya Đỗ thì Nhật Bản cũng chưa hẳn sẽ là điểm dừng chân ổn định trong công việc. Chị bảo, cuối năm nay có thể chị sẽ qua Thụy Điển để trải nghiệm thêm những điều thú vị mới.

Không ngừng khám phá bản thân hẳn chính là bí quyết giúp cho chị giành được nhiều thành tựu trong môi trường làm việc nước ngoài cũng như trụ vững trong ngành thiết kế với đặc thù nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi sự sáng tạo, phá cách không ngừng như hiện nay.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW và Nghị quyết 169/NQ-CP: Tạo tiền đề để triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về NVNONN
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 sẽ được kết nối trực tuyến tới gần 200 điểm cầu
35 năm dấu ấn hợp tác lao động giữa Việt Nam và Đức
Giao lưu với đoàn kiều bào tại châu Âu đã từng thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang