12/09/2023 09:39:00 AM
Niềm tin và tình cảm của kiều bào tại Thụy Sĩ hướng về quê hương

Tại Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 vừa qua ở Thụy Sĩ, một kiều bào cho biết: "Tôi rất xúc động vì sau nhiều năm xa quê hương, tôi lại được đứng dưới Lá Cờ đỏ Sao vàng và hát Quốc ca".

 Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phùng Thế Long phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Anh Hiển/TTXVN

Ngày 10/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã trang trọng tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023) với sự tham gia của đông đủ cán bộ nhân viên ngoại giao, phu quân, phu nhân và các thành viên gia đình của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phùng Thế Long đã điểm lại những cột mốc quan trọng của chặng đường 78 năm kể từ ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chấm dứt ách đô hộ của thực dân và phátxít, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên Độc lập Tự do và Chủ nghĩa Xã hội.

Sau đó, Đại sứ cũng cũng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Sĩ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thụy Sĩ.

Cũng tham dự sự kiện Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam, nhân chuyến công tác tại Thụy Sĩ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng có những chia sẻ với bà con Kiều bào về nhiều vấn đề, thông báo cho mọi người những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong buổi lễ, chương trình văn nghệ với sự tham gia của bà con Kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ đã được tổ chức.

 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Anh Hiển/TTXVN

Với các ca khúc như “Nhớ mùa Thu Hà Nội”, “Sài Gòn đẹp lắm” hay “Việt Nam trong tôi là” không gian tổ chức sự kiện ở trang viên Orangerie Elfenau ngập tràn tình yêu quê hương đất nước.

Tiếp đó, không khí buổi lễ thêm phần ý nghĩa khi vang lên tiếng đàn tranh do nghệ sỹ Nguyễn Minh Trang cùng học trò biểu diễn ca khúc “Lý cây Thông”, rồi ca khúc “Cánh thiệp đầu xuân” do bà Dư Ánh Nguyệt trình bày.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Khắc Thái - người đang sinh sống làm việc tại thành phố Freibourg và cũng là tham gia xây dựng nội dung chương trình văn nghệ, cho biết: “Tôi muốn gửi lời cám ơn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã long trọng tổ chức buổi Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam.

Nhóm văn nghệ của kiều bào tại Thụy Sĩ trình bày ca khúc "Việt Nam trong tôi là". Ảnh: Anh Hiển/TTXVN

Đây là cơ hội cho người Việt tại Thụy Sĩ, cũng như cho mọi người, có cơ hội gặp nhau. Tôi rất xúc động vì sau nhiều năm xa quê hương, tôi lại được đứng dưới Lá Cờ đỏ Sao vàng và hát Quốc ca.

Tôi tin rằng người Việt Nam mình dù đi bất cứ nơi đâu trên thế giới, cũng luôn hướng về quê hương đất nước. Qua tiếng ca giọng hát, chúng tôi muốn thể hiện tấm lòng, tình yêu với quê hương, cũng như để con cháu mình tại đây được nghe và cố gắng giữ gìn văn hóa Việt Nam”./.

Anh Hiển-Văn Tuấn / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh - Cầu nối hợp tác khoa học hai nước
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang