10/08/2015 09:16:00 AM
Nhiều hoạt động trong “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ

Ngày 8/8 “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc khai mạc tại Trung tâm Trình diễn Nghệ thuật Kennedy.


Lần đầu tiên đàn đá được trình diễn trước công chúng Mỹ. 

Đây là một sự kiện đặc biệt nhằm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (1995-2015).

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho rằng hai nước đã chứng kiến những thành quả to lớn của sự hợp tác toàn diện trong 20 năm qua, trong đó văn hóa và giao lưu nhân dân luôn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối của tình hữu nghị, là chất xúc tác thúc đẩy hòa giải và hòa bình giữa hai nước.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” chính là món quà mang đậm các giá trị văn hóa đặc sắc mà các nghệ sỹ và nhân dân Việt Nam muốn dành tặng nhân dân Hoa Kỳ với thông điệp về một đất nước Việt Nam tươi đẹp với 21 di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là những di sản vật thể và phi vật thể tiêu biểu của nhân loại, một đất nước đa sắc tộc với bản sắc văn hóa phong phú-đặc sắc, một dân tộc yêu chuộng hòa bình, thân thiện và mến khách.

Trong khi đó, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Mara Tekach đánh giá “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” cho thấy quan hệ song phương đã tiến xa như thế nào kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 20 năm trước.

Bà Mara cho biết thêm cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã đang đóng vai trò to lớn vào việc thúc đẩy giao lưu nhân dân và thúc đẩy hiểu biết văn hóa giữa hai bên.

Các đại biểu Việt, Mỹ cùng các nghệ sĩ tham dự chương trình. 

Trong đêm khai mạc diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 8/8 tại Sân khấu Nhà hát Terrace, các nghệ sỹ Việt Nam đã hoàn toàn chinh phục khản giả Hoa Kỳ và bà con Việt kiều qua chương trình “Hương sắc Việt Nam” với hàng loạt tiết mục biểu diễn âm nhạc dân gian và trình diễn áo dài truyền thống nhằm giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của dân tộc 3 miền Việt Nam.

Trong những ngày tới, tại sân khấu Millennium, không gian văn hóa Việt Nam sẽ tiếp tục được giới thiệu với bạn bè Hoa Kỳ qua các chương trình như trình diễn thời trang với chủ đề "Sự biến chuyển kỳ diệu" vào tối 9/8 nhằm giới thiệu những bộ sưu tập của các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Việt Nam; chương trình “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 10/8 với mục đích giới thiệu bản sắc dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; chương trình “Đêm hoa Sen” vào lúc 18 giờ ngày 11/8 .

“Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” diễn ra từ ngày 8 đến ngày 12/8 ở thủ đô Washington và thành phố New York. Sự kiện sẽ mang đến cho khán giả những chương trình biểu diễn ca múa nhạc dân tộc đặc sắc do Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam phối hợp với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dàn dựng và biểu diễn tại các sân khấu của Trung tâm Nghệ thuật Kennedy.

“Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” là một sự kiện quan trọng, một điểm nhấn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đồng thời là một nhịp cầu giúp người dân hai nước hiểu biết và xích lại gần nhau hơn.

Sự kiện “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” cũng sẽ được tổ chức tại thành phố New York vào 18 giờ ngày 12/8 với triển lãm có chủ đề “Sắc màu Việt Nam” và một chương trình trình diễn thời trang áo dài truyền thống./.

(TTXVN)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Phát động Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Thúc đẩy thành lập Trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kyiv mang tên Taras Shevchenko
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang