13/12/2018 10:25:00 AM
Nhà hàng Việt ở Mỹ chi 2.000 USD tặng quà cho người vô gia cư

Vo Hoai Trung muốn cảm ơn cộng đồng vì đã ủng hộ nhà hàng của anh bằng cách tặng thực phẩm và đồ dùng mùa đông cho người vô gia cư.

 Vo Hoai Trung bên số hàng từ thiện cho người vô gia cư hôm 26/11. Ảnh: Chron

Hôm 26/11, Vo Hoai Trung và khoảng 20 tình nguyện viên đã tập trung tại nhà hàng Bún Chả cá Đà Nẵng ở khu Alief, ngoại ô thành phố Houston, bang Texas để chuẩn bị cho chuyến thiện nguyện. Ông chủ gốc Việt muốn cảm ơn cộng đồng đã ủng hộ nhà hàng suốt ba năm qua, theo Chron.

Họ chuyển lên các xe tải 250 chiếc bánh mỳ chả cá, 250 bánh ngọt, 100 túi ngủ, 100 chiếc lều, 30 mũ len, 10 chiếc gối cùng 200 găng tay và tất chân để phân phát ở Alief và sau đó là trung tâm Houston.

Sống ở Houston từ bé, Vo đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn và quyết định thành lập tổ chức Houston Thông Tin để giúp đỡ họ. Chỉ trong 3 tháng, nhóm đã thu hút gần 17.000 thành viên trên Facebook, chủ yếu là người gốc Việt. Năm 2019, anh hy vọng nhóm được công nhận chính thức là một tổ chức phi lợi nhuận.

"Chúng tôi ở đây để giúp đỡ cộng đồng. Chúng tôi là những người mới vì thế chúng tôi bắt đầu với cộng đồng Việt Nam trước. Chúng tôi đã giúp đỡ họ rồi", Vo nói. "Bây giờ chúng tôi mở rộng ra một chút để giúp những người vô gia cư. Phần lớn những gì chúng tôi đang làm ở đây là vì mọi người muốn góp một tay xây dựng cộng đồng tốt hơn".

Vo dự kiến thực hiện các dự án thiện nguyện hàng tháng. Ba hoạt động đầu tiên chủ yếu do nhà hàng của anh tài trợ, bên cạnh một số khoản đóng góp nhỏ từ các thành viên của HTT và các doanh nghiệp khác ở Alief. Dự án mới nhất hồi đầu tuần có chi phí khoảng 2.000 USD.

Vo cho rằng sự minh bạch về ngân sách là rất quan trọng, nhấn mạnh danh sách ủng hộ cụ thể đã được công khai trên Facebook vài ngày sau mỗi dự án, thể hiện chính xác từng đôla được sử dụng như thế nào và đến từ đâu.

"Bây giờ cộng đồng thực sự tin tưởng vào chúng tôi và giao phó ngân sách cho chúng tôi", Vo nói. "Chúng tôi nhận từng khoản quyên góp nhỏ như 10 hay 20 USD. Chúng tôi dùng tất cả số tiền này để mua những thứ cần thiết".

Ông chủ nhà hàng Việt cho hay anh không quan tâm những người cần giúp đỡ là da trắng, da màu hay da vàng vì "thiện nguyện nghĩa là giúp đỡ mọi người".

Vo gần đây tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Houston và hy vọng được trở thành cảnh sát. Theo anh, công việc thực thi luật pháp và thiện nguyện có chung một nền tảng đó là cải thiện đời sống cho những người xung quanh.

"Có những người không được may mắn như tôi. Tôi may mắn có công việc tốt, cuộc sống tốt nhưng họ thì không", anh nói. "Không phải mọi người vô gia cư đều muốn thế mà đó là vì hoàn cảnh. Chúng tôi cảm thấy biết ơn khi có chăn ấm đệm êm, đồ ăn nóng hổi. Vì thế, dù bạn chỉ giúp đỡ một điều nhỏ nhoi thôi, nó cũng tạo ra sự khác biệt lớn với người đó".

Anh Ngọc (vnexpress)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Tết cổ truyền, mừng Xuân Canh Tý 2020
Món quà ấm tình dành tặng 100 gia đình gốc Việt tại Campuchia
Bác sĩ Pháp gốc Việt đem bài học về lòng tử tế giúp đỡ hơn 200 trẻ em nghèo tại Đà Nẵng
Chợ hoa và em
Cộng đồng người Việt chung tay hỗ trợ nạn nhân cháy rừng tại Australia
Lễ hội Tết Việt Nam 2020 tại Fukuoka, Nhật Bản
Thái Nguyên: Tổ chức Chương trình gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài
VietSearch đạt Giải khuyến khích tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019
Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ
Cảm xúc Trại hè Việt Nam 2019: Mong ước ngày trở lại!
Trại hè Việt Nam 2019: Kết nối, trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Hội người Việt Nam tại Pháp (18/6/1919 – 18/6/2019): Một trăm năm một con đường
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang