24/09/2015 10:18:00 AM
Người Việt ở Hy Lạp trông chờ điều gì vào Thủ tướng Tsipras?

Hy Lạp đang trong giai đoạn khó khăn về kinh tế nhưng cộng đồng người Việt tại đây vẫn hy vọng vào sự đổi mới của Thủ tướng vừa được bầu lại Tsipras.

 Cộng đồng người Việt tại Hy Lạp đón năm mới. (ảnh: facebook)

Anh Cong Nguyen sang Hy Lạp từ năm 2011 đúng thời điểm nước này lâm vào cuộc khủng hoảng nợ với vô vàn khó khăn về kinh tế. Lúc đầu anh làm bếp trưởng cho một nhà hàng của một Việt kiều, sau đó anh chuyển sang làm việc cho một quán ăn của người bản xứ.

Sau cuộc tổng tuyển cử Hy Lạp hôm 20/9 với chiến thắng của ông Tsipras, người đã từng làm Thủ tướng và có chính sách khá cứng rắn với chủ nợ, anh Cong hy vọng cuộc sống của người dân bản xứ và của cộng đồng người Việt tại đây sẽ được cải thiện. Anh Cong cũng tán thành việc sử dụng lại đồng nội tệ Drachma của nước này.

Anh Cong kể rằng dù anh không đến Hy Lạp lúc quốc gia này đang hưng thịnh nhưng anh cũng mường tượng ra cảnh đông đúc, sầm uất tại đây. Nhưng cuộc khủng hoảng nợ công đã khiến trung tâm văn hóa, khu thương mại bị đóng cửa nhiều. Hàng loạt nhà hàng, coffee, bar của người bản xứ cũng như nhập cư phải đóng cửa. Trên các đường phố, xuất hiện vô vàn các tấm biển rao bán hoặc rao cho thuê cửa hàng, cửa hiệu mà ít người hỏi thuê hay mua.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp, cộng đồng người Việt tại đây hiện có khoảng hơn 400 người, trong đó khoảng 200 người hiện đang sinh sống và làm việc tại Athens.

Người Việt Nam tiếp tục giữ được truyền thống là một trong số ít cộng đồng nhập cư được đánh giá cao nhất về sự tuân thủ luật pháp, hòa nhập vào đời sống nước sở tại.

Đại sứ Trần Thị Hà Phương chụp ảnh lưu niệm với các kiều bào tiêu biểu.
(ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp) 

Hy Lạp là quốc gia nằm bên bờ Địa Trung Hải song mỗi năm chỉ có 3 tháng mùa đông, còn lại 9 tháng nắng nóng của mùa hè miền nhiệt đới. Thế nhưng diễn biến thời tiết khắc nghiệt như vậy vẫn không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của phần lớn cộng đồng người Việt ở Hy Lạp, với con số tương đối khiêm tốn hơn so với các cộng đồng khác. Một số người Việt cũng chọn sinh sống trên các đảo quanh Athens như Godos, Rafina, Elefsina, Rhodos…

Đa số người Việt tại Hy Lạp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và học tập. Thực tế, cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp bắt đầu từ năm 2010 nhưng ít nhà hàng của người Việt phải đóng cửa. Cộng đồng người Việt vẫn tương đối ổn định về số lượng, trong khó khăn họ điều chỉnh cách thức làm ăn.

Trong cuộc gặp mặt với bà con Việt kiều đầu năm, Đại sứ Trần Thị Hà Phương động viên bà con cộng đồng trong hoàn cảnh kinh tế Hy Lạp khó khăn như hiện nay vẫn gắn bó tương trợ lẫn nhau, cùng vượt qua những khó khăn thách thức.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cũng là địa chỉ tin cậy của bà con người Việt khi đại diện cho cộng đồng, làm việc với các cơ quan chức năng của Hy Lạp, để thúc đẩy phía Hy Lạp cấp các giấy tờ pháp lý cần thiết, tạo đạo kiện cho bà con có địa vị pháp lý vững chắc để bà con yên tâm làm ăn sinh sống tại đây./.

(Theo VOV)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê Hương 2022
Khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN
Hơn 45 nghìn lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài trong năm 2021
Thấm thía hơn tình dân tộc, nghĩa đồng đào trong hoàn cảnh dịch bệnh nơi xứ người
Công tác người Việt ở nước ngoài: 2 đột phá và 7 nhiệm vụ trọng tâm
Người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng mừng Xuân Nhâm Dần
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang