03/07/2017 11:15:00 AM
Người Việt ở châu Âu kiến nghị đưa vấn đề Biển Đông vào Hội nghị G20

Ngày 30/6, Đoàn đại diện cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu do ông Nguyễn Văn Thoại, Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức đã đến Phủ Thủ tướng CHLB Đức trao Kiến nghị thư, đề nghị đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G20.

 Đại diện các hội đoàn khi ký Kiến nghị thư

Đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại các nước châu Âu như: Đức, Áo, Ba Lan, CH Séc..., ông Nguyễn Văn Thoại đã trao Kiến nghị thư cho Thủ tướng Đức Angela Merkel thông qua đại diện của bà.

Nội dung Kiến nghị thư đã cung cấp thông tin khách quan về diễn biến, tình hình Biển Đông thời gian gần đây, tập trung tố cáo những hoạt động sai trái của Trung Quốc thông qua các hoạt động quân sự hóa đảo, đá nhân tạo, thiết lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ, khu vực nhận dạng hàng hải, vùng nhận dạng âm thanh dưới nước, lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền thiêng liêng, không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bất chấp luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) và phán quyết của Tòa Trọng tài PCA vừa qua.

Đáng chú ý, Kiến nghị thư đã nêu bật lợi ích không nhỏ tại Biển Đông của CHLB Đức nói riêng, các quốc gia châu Âu nói chung trong việc đảm bảo tự do, an toàn hàng hải. Do đó, trách nhiệm giữ ổn định, trật tự tại khu vực Biển Đông cũng cần có sự tham gia của Đức và các nước châu Âu, không để bất cứ quốc gia nào biến Biển Đông thành “ao nhà” của riêng mình. Qua đó, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu kêu gọi Đức với tư cách là chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh G20 đưa các vấn đề tranh chấp chủ quyền biển trên toàn thế giới – trong đó có Biển Đông – và các biện pháp giải quyết trên cơ sở hoà bình vào chương trình nghị sự và trong Tuyên bố chung của Hội nghị.

Việc cộng đồng người Việt tại châu Âu trao Kiến nghị thư cho Thủ tướng Đức đề nghị đưa vào chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh G20 là một hoạt động thiết thực, nhiều ý nghĩa, không những thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế đối với vấn đề an ninh ở Biển Đông, góp phần đấu tranh với hoạt động leo thang của Trung Quốc trong khu vực, bảo vệ chủ quyền biển đảo mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng hướng về quê hương, Tổ quốc của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, định cư ở nước ngoài.

Lê Anh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Sẵn sàng Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 13
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản
Người Việt ở Ukraina đồng hành cùng tiếng Việt
Ucraina: Gặp mặt những người con Quảng Ninh
Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tăng cường kết nối cộng đồng
Triển lãm ảnh Việt Nam tại thủ đô Athens
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào ở khu vực Biển Hồ, Campuchia
Nỗ lực giữ tiếng Việt cho con em kiều bào
Gìn giữ tiếng Việt từ ý thức mỗi người Việt Nam ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp phát triển năng lượng sạch và dữ liệu lớn cho TP Hồ Chí Minh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang