21/11/2022 08:20:00 AM
Người Việt ở Campuchia cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết

Chủ tịch Quốc hội mong người Việt ở Campuchia tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tuân thủ các quy định pháp luật của sở tại, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng Hội Khmer-Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt tại Campuchia.
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo đặc phái viên Thông tấn xã Việt Nam, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và dự Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), chiều 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán, gặp gỡ đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng, đại diện Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, Hội doanh nghiệp Việt Nam và đại diện lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Campuchia đã báo cáo, chia sẻ và đưa ra những đề xuất với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn về công tác Đại sứ quán, hoạt động sản xuất kinh doanh, việc học tập của lưu học sinh, về công tác cộng đồng…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trở lại Campuchia và tới thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, cũng như được nghe báo cáo của Đại sứ, các ý kiến đóng góp, đề xuất của cộng đồng người Việt Nam tại nước bạn.

Nhấn mạnh đây là chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn dự Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Campuchia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội của 3 nước (Campuchia, Lào và Việt Nam) ký tuyên bố chung thiết lập cơ chế Hội nghị Chủ tịch ba nước 2 năm 1 lần và luân phiên tổ chức để tăng cường tình đoàn kết 3 nước và đóng góp vào cơ chế khu vực Tam giác phát triển CLV (Campuchia-Lào-Việt Nam).

Chia sẻ những cảm nhận tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Campuchia, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã nhận được sự đón tiếp trọng thị, nhiệt tình; các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao của Campuchia đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo Việt Nam và Campuchia đã hoàn thành khoảng 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới trên đất liền và đang nỗ lực giải quyết nốt 16% còn lại.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng hơn 100.000 người Việt tại Campuchia là một cộng đồng có số lượng lớn, có văn hóa tương đồng, gần gũi với Campuchia. Cùng với đó, kim ngạch năm 2021 giữa hai nước đạt 9,5 tỷ USD, dự báo năm 2022 có thể đạt 11 tỷ USD. Việt Nam có 198 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,92 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ đây là những là điều kiện rất thuận lợi, đồng thời đề nghị cộng đồng người Việt Nam cũng như doanh nghiệp Việt Nam phát huy những yếu tố lợi thế này.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với ý kiến của Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia Sim Chy cho biết cộng đồng người gốc Việt là một cộng đồng còn khó khăn so với các cộng đồng người Việt sinh sống trên thế giới nhưng cũng là cộng đồng nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp…

Đề xuất của bà con gốc Việt về địa vị pháp lý, Chủ tịch Quốc hội cho biết Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội cho biết Campuchia đã có cách tiếp cận mới với vấn đề quốc tịch. Bà con kiều bào có 7 năm sinh sống liên tục tại Campuchia có quyền đề nghị nhập quốc tịch. Chính phủ Campuchia sẽ xem xét và đề xuất với Quốc vương Campuchia về vấn đề này.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho đại diện cộng đồng người Việt tại Campuchia.
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội, cũng giống như nhiều địa bàn các nước khác, công tác này không thể giải quyết trong thời gian ngắn mà tùy từng điều kiện cụ thể sẽ được giải quyết dần dần theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhất trong mỗi hoàn cảnh cụ thể.

Về đề nghị hỗ trợ bà con ở theo dọc một số bờ sông, hồ tại Campuchia di dời lên bờ sinh sống, theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay việc di dời người dân nuôi cá trên lồng bè trên sông, hồ, sông suối là chủ trương đúng để bảo vệ môi trường, để phát triển bền vững. Tuy nhiên, công tác này cũng cần phải có lộ trình và tạo kiều kiện nơi tái định cư với những điều kiện cơ bản, tối thiểu.

Trong chuyến thăm chính thức Campuchia lần này, Chủ tịch Quốc hội đã đề xuất với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện, Thủ tướng Campuchia vấn đề đảm bảo sinh kế cho bà con. Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen sáng 20/11, Thủ tướng Campuchia hoàn toàn đồng ý chủ trương kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với bạn để đầu tư dự án nuôi trồng thuỷ sản trên cạn, để không chỉ cho bà con gốc Việt mà cả người dân Campuchia có điều kiện, có sinh kế.

Thủ tướng Campuchia còn đưa ra ý kiến về việc hỗ trợ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản, gia súc. Từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân và tạo điều kiện phát triển nông nghiệp cho Campuchia…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết các cơ quan hữu quan của Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chuyển giao công nghệ cho Campuchia cùng với chia sẻ kinh nghiệm trong công tác nuôi cá bè trên sông, hồ kết hợp du lịch khi có điều kiện phù hợp cảnh quan, môi trường…

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có những chia sẻ về tầm quan trọng của việc duy trì tiếng Việt, tiếng Khmer trong cộng đồng; đồng thời bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ kế hoạch của Đại sứ quán, các hội đoàn người Việt tại Campuchia trong công tác này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tạo điều kiện trong tuyển dụng lao động là người gốc Việt vào làm việc, giúp bà con trong đào tạo kỹ năng lao động, kỹ năng nghề. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với tinh thần chủ động, sáng tạo, cần cù, “càng khó khăn càng bứt phá vươn lên," bà con ngày càng nỗ lực vươn lên, ổn định và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu.  Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đánh giá bà con luôn cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, hướng về quê hương, đất nước, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời, một nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội thông báo một số nét lớn của Kết luận số 12-KL-TW của Bộ Chính trị mới được ban hành ngày 12/8/2021 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để đồng bào hướng về quê hương.

Bên cạnh đó, Kết luận 12 khẳng định việc tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; triển khai các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ kiều bào…

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ những nỗ lực của Quốc hội trong công tác ngoại giao nghị viện để thúc đẩy đối ngoại nhân dân, trong đó có việc tăng cường phối hợp, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đại biểu Quốc hội/nghị sỹ hai nước, những người thuộc đội ngũ thực thi chính sách để tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia cũng như ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông tin với cán bộ Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia tình hình trong nước, trong đó về kết quả kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP đạt 8,83%, cao nhất từ 2011 đến nay. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát chỉ tăng 2,72% cùng kỳ năm trước…

Nhấn mạnh trong điều kiện diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, nhiệm vụ trong năm nay và 2023 được Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tiếp tục khẳng định giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trong mọi tình huống; về việc nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần tự cường, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành cao nhất Kế hoạch năm 2022 và 2023…

Trong không khí đầm ấm, thân tình, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ với bà con về thúc đẩy “khát vọng hùng cường” để xây dựng đất nước giàu mạnh với các cột mốc cụ thể, 100 năm thành lập Đảng (năm 2030), 100 thành lập nước (năm 2045) được nêu trong các văn kiện tại Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cùng trong nước hiện thực hóa khát vọng này; đồng thời bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tuân thủ các quy định pháp luật của sở tại, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời biểu dương đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia trong bảo hộ công dân, đồng thời trao tặng Quỹ hỗ trợ di dời bà con người Việt sinh sống vùng hồ, sông lên bờ sinh sống món quà trị giá 30.000 USD, Văn phòng Quốc hội tặng 5.000 USD tặng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Lễ Tổng kết chương trình “Tiếng Việt vui” tại Liên bang Nga
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
Phó Chủ tịch nước gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang