20/11/2020 10:21:00 AM
Người tâm huyết và thành công phát triển công nghệ phần mềm ở quê hương

Sau hơn 20 năm làm việc tại quê hương, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ đã phát triển TMA Solutions trở thành công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế- xã hội đất nước, cũng như góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam trên bản đồ các quốc gia phát triển công nghệ cao.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ sinh năm 1949, lớn lên tại làng quê thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Tuổi thơ với cuộc sống gian khó cơ cực đã nung nấu trong ông quyết tâm và nỗ lực học tập để vươn lên. Sau khi tốt nghiệp tú tài 2 (năm 1967), ông nhận được 3 học bổng du học tại Mỹ, Úc và Nhật Bản. Ông đã chọn Úc để du học và đến năm 1977, ông nhận học vị tiến sĩ chuyên ngành viễn thông tại trường Đại học Adelaide.

ĐƯA PHẦN MỀM VIỆT NAM VƯƠN XA

Một số thành tích của Công ty TMA
  • Huy chương Vàng Xuất khẩu Phần mềm (HCA, 15 năm liền từ 2004 đến 2019).
  • Top 10 Doanh nghiệp Xuất khẩu Phần mềm (Vinasa, 2020)
  • Top 10 Doanh nghiệp Fintech (Vinasa, 2020)
  • Top 10 Doanh nghiệp AI & IoT (Vinasa, 2020)
  • Là một trong 15 công ty hàng đầu thế giới trong việc áp dụng hiệu quả quy trình gia công phần mềm (Báo cáo của Công ty tư vấn Mỹ Aberdeen, 09/2002).
  • Đạt nhiều chứng chỉ quốc tế cao cấp (CMMI-L5, TL 9000, ISO 9001:2000, ISO 27001:2013).
  • Bằng khen của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh: Có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực CNTT-TT, góp phần tích cực vào sự phát triển CNTT-TT của Thành phố.

Sau 10 năm học tập và làm việc tại Australia, Tiến sĩ Lệ sang Canada làm việc cho Nortel - Tập đoàn viễn thông lớn và nổi tiếng tại Bắc Mỹ thời bấy giờ. Suốt những năm tháng làm việc tại Canada, ông luôn mang trong lòng ước muốn trở về Việt Nam.

Cơ duyên đến khi đang làm Giám đốc cho một trung tâm R&D ở Nhật Bản, ông được mời tham gia một phái đoàn thương mại về Việt Nam năm 1992. Chuyến đi này giúp ông nhận ra rằng, nguồn tài nguyên chất xám của con người Việt Nam là rất lớn nhưng chưa được khai thác và phát huy đúng mức, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao và phần mềm.

Sau nhiệm kỳ ở Nhật, ông tình nguyện làm Giám đốc tiếp thị cho Nortel để mở rộng thị trường Việt Nam. Đây chính là thời gian Tiến sĩ Lệ tìm hiểu và nắm bắt tình hình thực tế ở quê hương. Ông chia sẻ, “Lý do lớn nhất để tôi quyết định trở về là muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình để phát huy năng lực của thế hệ trẻ và góp phần phát triển ngành công nghệ cao Việt Nam. Tôi cũng thấy rằng Việt Nam là một thị trường tiềm năng về sản xuất phần mềm như Ấn Độ”.

Năm 2001, Tiến sĩ Lệ gia nhập Công ty TMA với vai trò Chủ tịch và đã đưa TMA trở thành một trong những công ty gia công phần mềm lớn nhất Việt Nam, góp phần đưa tên tuổi Việt Nam lên trên bản đồ gia công phần mềm thế giới.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm qua các dự án với các công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới về viễn thông, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, thương mại điện tử, TMA đang đưa những công nghệ mới nhất để triển khai tại Việt Nam, góp phần hiện đại hóa các ngành nghề và đầu tư các sản phẩm “Made in Vietnam”.

Sau 23 năm phát triển, Tiến sĩ Lệ rất hài lòng vì TMA đã từng bước đạt được mục tiêu, nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao của hàng trăm khách hàng trong nước và quốc tế. Ông cũng rất tự hào khi TMA hiện đang là công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam với nhiều năm liền đạt huy chương vàng xuất khẩu phần mềm, là đối tác của nhiều công ty lớn từ 27 quốc gia trên thế giới như Canada, Mỹ, Pháp, Úc, Nhật… và nhiều tập đoàn Việt Nam.

PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CÔNG NGHỆ CAO

Chìa khóa cho sự thành công của TMA là sự đầu tư mạnh mẽ vào đào tạo với hàng trăm khóa học nội bộ mỗi năm, hợp tác với 45 trường đại học trong và ngoài nước và hướng dẫn thực tập cho trên 500 sinh viên mỗi năm. Điều mà Tiến sĩ Lệ tâm huyết nhất là phải làm sao cho thế giới biết đến Việt Nam, xem nơi đây là một điểm đến đáng tin cậy về lĩnh vực gia công phần mềm thành công. Ông luôn có niềm tin chắc chắn rằng, nguồn nhân lực Việt Nam hoàn toàn có thể sánh ngang với thế giới, bởi thực tế chứng minh rất nhiều người Việt Nam đã thành công, thành danh, tiếp thu nhanh tinh hoa thế giới. Đó là nguồn chất xám rất đáng trân quý cần được đào tạo và phát huy.

Với sự phát triển bền vững về nhân lực, hiện nay, TMA Solutions đã xây dựng được đội ngũ 2600 kỹ sư trẻ, nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, có trình độ quốc tế đang làm việc tại 6 cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh. Ngày 26/9 vừa qua, Công ty cũng vừa tổ chức khai trương Công viên sáng tạo TMA Bình Định tại Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn. Công viên sáng tạo TMA được xây dựng trên diện tích 15 ha, nằm trong tổ hợp Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, bao gồm các hạng mục: Khu sản xuất và xuất khẩu phầm mềm, Trung tâm đào tạo, Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, Trung tâm khoa học dữ liệu… với mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ cao tại miền Trung.

Tiến sĩ Lệ chia sẻ với các doanh nhân, nhà đầu tư kiều bào: “Nếu có điều kiện, hãy trở về quê hương đầu tư làm ăn. Hãy có chiến lược, tầm nhìn xa và nghĩ lớn, tin tưởng vào trí tuệ, con người Việt Nam”. Đây có lẽ là điều ông rất tâm đắc chia sẻ, phát biểu ở nhiều diễn đàn, hội nghị. Và ông cũng mong muốn Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển nguồn nhân lực nhiều hơn nữa. Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ rất thích câu nói nổi tiếng của nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama “Yes, We can!” – những điều chúng ta muốn chúng ta có thể làm được! Bởi nó như trùng khớp với niềm tin trên của ông. Ông cũng truyền tải tinh thần, ý nghĩa câu nói trên tới các nhân viên công ty của mình, nhằm khuyến khích quá trình sáng tạo không ngừng của trí tuệ con người Việt Nam, tạo ra những sản phẩm tốt đáp ứng mọi đối tượng khách hàng.

 Các đại biểu tham dự Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam thăm Công ty TMA Solutions tại Tp. Hồ Chí Minh

Đất nước ta đang tích cực đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, xây dựng “Chính phủ điện tử”, các cơ quan, bộ, ngành và doanh nghiệp đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, kết hợp phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn do đại dịch COVID-19. Tiến sĩ Lệ tin tưởng và lạc quan rằng, các công ty phần mềm của Việt Nam đủ năng lực tham gia hiệu quả vào công cuộc này. Ông cho biết, ngay sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tháng 4/2020, TMA đã có những sản phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch như máy đo thân nhiệt tự động, theo dõi sức khỏe người già và bệnh nhân từ xa, theo dõi thân nhiệt...

Ngoài đam mê xây dựng phát triển phần mềm, Tiến sĩ Lệ có sở thích sưu tầm cổ vật, nhất là những cổ vật khu vực miền Trung Tây Nguyên quê hương ông. Nếu ai được đến thăm tòa nhà TMA tại Công viên phần mềm Quang Trung, TP. Hồ Chí Minh, và Công viên Sáng tạo TMA tại Bình Định sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bước vào công ty ở ngay tầng trệt là phòng trưng bày những bộ sưu tập cổ vật như một bảo tàng thu nhỏ của ông. Ngoài ra, ông còn có cả một thư viện về sách với đủ các thể loại và đặc biệt là những tư liệu về Trường Sa, Hoàng Sa. Ông chia sẻ, phòng trưng bày và thư viện sách cũng chính là nơi để ông giới thiệu đến bạn bè và đặc biệt là đối tác nước ngoài hiểu thêm về đất nước, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam.

Hương Thảo

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Xuân Quê hương ấm áp tại Islamabad
Tết xa nhà ấm áp của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Lille, Pháp
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang