22/10/2020 10:50:00 AM
Người Pháp không thích lệnh giới nghiêm

Sóng Covid đợt hai bùng phát khắp nơi... May mắn là Hội Aurore – Ánh Sáng và Hội MCFV (Phong trào người Pháp gốc Việt) vừa tổ chức xong triển lãm tranh, ảnh, sách cho cộng đồng gặp gỡ trước lệnh giới nghiêm 10 ngày.

 Mưu sinh của những người vô gia cư tại Paris trước nhà hát

Sóng Covid đợt hai bùng phát khắp nơi. Tại Pháp, bệnh viện quá tải, tuy nhiên số người chết không nhiều bằng đợt đầu, do các bác sĩ đã có kinh nghiệm hơn và việc vệ sinh dịch tễ, đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng được áp dụng triệt để.

Tối ngày 17/10, một số nơi tập trung nhiều hoạt động, náo nhiệt buộc phải thực hiện lệnh giới nghiêm từ 21 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Lệnh giới nghiêm thực hiện ngay tối thứ Sáu, kéo dài 4 tuần và có thể 6 tuần nếu chính phủ thấy cần thiết để ngăn dịch lan tràn. Các tiệm ăn buộc phải đóng cửa trước 8 giờ 30 tối. Nhân viên và khách hàng cũng phải về nhà trước khi đồng hồ điểm 21 giờ. Ngoài một số có giấy phép đặc biệt vì công việc, ai vi phạm luật sẽ bị phạt 135 euros lần đầu, tái phạm 1500 euros, tiếp tục phản kháng thì mời thăm khám bóc lịch giải sầu.

Paris - thủ đô ánh sáng, nổi tiếng về văn hóa, coi như tắt điện. Tiếng Pháp thật hay, “giới nghiêm” là “couvre –feu”, nôm na dịch là “che lửa” hay “tắt đèn”. Đường phố đêm vắng tanh. Ngồi nhà xem vô tuyến, máy tính cũng chán, không còn cái thú thưởng thức thực thụ hay là nếm trực tiếp món ăn để cảm nhận hương vị thơm ngon. Nước Pháp nổi tiếng đề cao hai chữ tự do. Mọi người yêu văn hóa, thèm tự do, nên càng khát khao tự do. Giới văn nghệ như chồn chân. Hộp đêm, và các nơi sinh hoạt văn hóa như sân khấu, rạp chiếu bóng thất thu, coi như bị đóng cửa.

Trước hôm giới nghiêm một ngày, biết tin sẽ có lệnh cấm đi đêm, tôi liều ra khỏi nhà để tận hưởng ánh sáng trước lúc “tắt điện”. Đêm khuya vắng lặng nhưng người đi xem trong rạp hát vẫn đông. Khán giả phải đăng ký trước, và cứ từng cụm quen nhau ngồi cách nhau 1 ghế. Tưởng chỉ có dăm người, không ngờ phòng kín (trừ ghế trống bắt buộc). Tan diễn, mọi người phải ngồi lại, chờ người hướng dẫn mới được ra để tránh đông.

 Tuần hành bảo vệ giá trị nền cộng hòa và giáo dục ngày 18/10 ở quảng trường Cộng hòa Paris

Những người vô gia cư đứng bán rong kiếm vài bạc cắc trước các rạp hát, cổng tàu điện ngầm, bến xe cũng phải ngừng hoạt động mưu sinh. Nạn thất nghiệp tăng lên. Trộm cắp, cướp giật, nạn nhảy dù lợi dụng chiếm nhà khi chủ vắng hoành hành. Quốc hội Pháp vội họp và thống nhất 32 phiếu thuận, 1 phiếu chống, về lệnh trong vòng 48 tiếng cho đuổi ngay kẻ nhảy dù chui vào nhà bất hợp pháp và phạt 3 năm tù, 15 000 euros dù giờ đang là mùa đông (trước kia bị cấm đuổi người nhảy dù sau 15 tháng Mười…). Một số người do dịch nên không thường xuyên về nhà phụ nghỉ cuối tuần, hoặc phải về quê, nhà con cái để thực hiện lệnh tự cách ly, nhà trống của họ bị những kẻ nhảy dù vào ở.

Ngay hôm giới nghiêm, một vụ giết người dã man xảy ra ngay trước cổng trường trung học ở Yvelines. Nạn nhân là một thầy giáo môn giáo dục công dân, trong buổi dạy về tự do ngôn luận đã đưa hình ảnh biếm họa Mohammed để chứng minh tự do báo chí, văn hóa ở Pháp. Phụ huynh học sinh đạo Hồi đã phản đối kịch liệt vụ này trên mạng. Kẻ cắt cổ nhân danh thánh Alah đã bị cảnh sát bắn gục ngay sau đó. Cả nước Pháp đang khó chịu về tin lệnh giới nghiêm giờ lại náo động trước việc những học sinh mới lớn phải nhìn thấy cảnh thầy giáo của mình bị sát hại như thời trung cổ. Vụ giết người được xếp vào tội khủng bố, gợi nhắc đến vụ thảm sát tòa soạn báo hí họa Charles Charlie từng gây rung động cả thế giới.

Vấn đề bảo vệ tự do ngôn luận lại dấy lên ở Pháp một lần nữa. Vô tuyến báo chí liên tục nhắc đến, các giáo viên biểu tình phản đối xếp hàng vừa dâng hoa viếng đồng nghiệp, vừa nhằm ủng hộ tự do và lên án hành động quá khích của một số cư dân đạo Hồi. Dù cấm tụ tập đông người, nhưng ở Paris, chính quyền vẫn bật đèn xanh cho biểu tình ủng hộ tự do ngôn luận để bảo vệ giá trị nền cộng hòa và nền giáo dục đề cao phi tôn giáo chính trị. Nhiều tổ chức đã đến đặt vòng hoa viếng thầy giáo vừa bị giết hại quanh quảng trường Cộng hòa nổi tiếng hôm Chủ nhật 18/10.

 Cảnh sát canh giới nghiêm ở Paris

Tổng thống Macron vừa phải đau đầu với đợt biểu tình kéo dài của “Áo vàng”, giờ lại dịch Covid, cộng thêm vấn đề khủng bố và tự do ngôn luận. Tổng thống là một người học triết văn, luôn đề cao sự tự do. Lệnh giới nghiêm chỉ là bắt buộc vì sức khỏe cộng đồng, ông đề nghị mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh. Một số người từng phản đối việc đeo khẩu trang, giờ tham gia biểu tình chống lệnh giới nghiêm. Trước mấy hôm, nhiều chủ quán bar đã biểu tình phản đối đóng cửa. Ngay tối 17/10, cảnh sát buộc phải can thiệp để giải tán hộp đêm, và đoàn biểu tình chống giới nghiêm tự phát. Các thùng rác bị đạp đổ lăn lốc suốt dọc phố. Tổng thống Macron có lý khi ông nói Covid 19 là một cuộc "đại chiến". Tổng thống cũng khẳng định sự thiệt thòi lớn của lớp thanh niên vừa ra trường, không có đất dụng võ ngay vì các doanh nghiệp đang hạn chế tuyển dụng.

Nhiều sinh hoạt văn hóa về đêm vừa được phép mở lại giờ phải tạm ngưng hoặc chuyển sang ban ngày. May mắn là Hội Aurore – Ánh Sáng và Hội MCFV (Phong trào người Pháp gốc Việt) vừa tổ chức xong triển lãm tranh, ảnh, sách cho cộng đồng gặp gỡ trước lệnh giới nghiêm 10 ngày.

Paris buồn vắng lặng. Tháp Eiffel vẫn tỏa ánh sáng ban đêm giữa mùa đông đến sớm. Tự do bị hạn chế. Mọi người mong Covid qua đi, để thủ đô ánh sáng của thế giới lại tấp nập như xưa.

Trần Thu Dung (Pháp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Ban nhạc rock đầu tiên của người Việt ở Nhật Bản ra mắt MV
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester
Xây dựng Cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều tại Thái Lan
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang