21/01/2023 10:38:00 PM
Người đưa thư pháp Việt giới thiệu với bạn bè quốc tế tại Australia

Sau hơn 10 năm, hình ảnh người đàn ông mặc áo dài truyền thống Việt Nam cùng những bức thư pháp đã trở nên quen thuộc với bất kỳ ai đi chơi ở các hội chợ Tết của người Việt tại Australia.

 Nghệ thuật thư pháp Việt trên đất nước Australia. (Ảnh: Thanh Tú/Vietnam+)

Mỗi dịp Tết đến, hình ảnh các ông đồ cho chữ đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam.

Tập quán “xin chữ” đầu năm được xem là lời chúc mong muốn cả một năm may mắn, bình an và phúc lộc thọ tràn ngập với bản thân cũng như gia đình mình.

Với mong muốn gìn giữ, lan tỏa nét đẹp văn hóa này, nhất là trong dịp Tết cổ truyền, anh Trần Văn Tuấn - một Việt kiều Australia, đã và đang hằng ngày đưa thư pháp đến gần hơn với bạn bè quốc tế nói chung và thế hệ trẻ Việt Nam ở nước ngoài nói riêng.

Anh Trần Văn Tuấn đã theo đuổi nghệ thuật viết thư pháp được gần 20 năm. Với anh, thư pháp không đơn thuần chỉ là một sở thích mà đã trở thành niềm đam mê.

Việc học thư pháp mang lại cho anh nhiều thứ, không chỉ giúp người học hiểu hơn về văn hóa, lịch sử mà còn mang lại sự thư thái, thanh tịnh trong tâm hồn.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Sydney, anh Trần Văn Tuấn cho biết do cảm nhận được những nét chữ thư pháp quá đẹp và truyền tải được nhiều nội dung nên trong tâm thức, anh mong muốn mình có thể thể hiện được những nét chữ đó và bắt đầu tìm hiểu, theo học thư pháp từ đó đến bây giờ.

Mỗi lần cầm bút, anh cảm thấy tất cả muộn phiền trong cuộc sống tan biến và bản thân như được bước vào một không gian trầm bổng.

Ở nơi đất khách quê người, với mong muốn giữ gìn được bản sắc văn hóa Việt Nam, giúp các thế hệ mai sau không quên cội nguồn dân tộc, anh Tuấn đã vượt qua mọi khó khăn, tìm mọi cách để theo đuổi thư pháp, tự sáng tạo dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm mà anh tích lũy được khi còn ở Việt Nam để tạo ra những bức thư pháp đầu tiên…

Anh cho rằng việc theo đuổi đam mê thư pháp không đơn thuần chỉ là một sở thích mà còn là cái duyên, là nghề và là trách nhiệm của một người đi trước gìn giữ văn hóa truyền thống để truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Sau hơn 10 năm, hình ảnh người đàn ông mặc áo dài truyền thống của Việt Nam cùng những bức thư pháp - một nét đẹp trong văn hóa Việt - đã trở nên quá đỗi quen thuộc với bất kỳ ai đi chơi ở các hội chợ Tết của người Việt tại Australia.

Chị Vũ Lệ Vinh, một Việt kiều sống tại thành phố Sydney, cho rằng viết chữ thư pháp đã khó, nhưng để giữ gìn nghệ thuật truyền thống này ở nơi đất khách quê người lại càng khó hơn vì thực sự cần phải rất tâm huyết và kỳ công.

Những chữ mà anh Tuấn viết nhắc chị nhớ đến gia đình, ba mẹ và họ hàng ở Việt Nam nói riêng cũng như dải đất hình chữ S thân thương nói chung.

 Anh Trần Văn Tuấn - người đưa thư pháp Việt đến Australia. (Ảnh: Thanh Tú/Vietnam+)

Cùng chung cảm xúc, anh Mai Công Kiên - đã sống tại Sydney hơn 10 năm - cho biết ở nước ngoài, mỗi năm Tết đến, nhìn những bức tranh thư pháp nổi bật tại hội chợ của người Việt, trong anh lại trào dâng cảm xúc khó tả.

Theo anh Kiên, việc anh Trần Văn Tuấn lưu giữ và mang nghệ thuật thư pháp tới Australia là một điều vô cùng trân quý.

Mong ước lớn nhất hiện giờ của anh Trần Văn Tuấn là mở một lớp dạy thư pháp Việt tại Australia, vừa để giúp người học khi bước vào không gian thư pháp cảm thấy được thư giãn, có thể quên đi những bộn bề của cuộc sống, vừa để lưu truyền nét văn hóa đẹp này của người Việt.

Anh chia sẻ: “Thư pháp kéo mọi người chậm lại về với thực tại, cảm nhận cuộc sống xung quanh mình rõ ràng hơn. Ước mong ấp ủ nhất của tôi là có thể mở một lớp truyền đạt thư pháp Việt cho người Việt và người nước ngoài tại Australia, và các em nhỏ là đối tượng tôi nhắm đến trước tiên với mong muốn có thể giữ gìn nét văn hóa này cho các em bé sinh ra tại Australia, dù nói tiếng Anh nhưng lại viết thư pháp Việt”./.

Thanh Tú-Diệu Linh-Văn Linh (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Sinh viên Việt Nam lan toả văn hoá dân tộc ở thủ đô Moskva
Tăng cường nguồn lực và trí tuệ Việt toàn cầu đóng góp phát triển đất nước
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang