23/04/2021 03:46:00 PM
Người cha nâng cánh ước mơ cho những đứa trẻ Việt kiều khó khăn

Có những đứa trẻ khi vừa mới sinh ra đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha ,mẹ hoặc không nơi nương tựa. Những tưởng cuộc sống của các em sẽ không còn tương lai tươi sáng phía trước, thế nhưng có một người đã mang lại ánh sáng cho các em. Anh là Lâm Thanh Phương, một Việt kiều đang sinh sống tại ngoại thành thủ đô Phnôm Pênh. Anh đã dang rộng cánh tay đón những mảnh đời bất hạnh về bao bọc chở che, mang lại cho các em một tươi lai tươi sáng.

 Anh Lâm Thanh Phương và hai người con nuôi

Vào ngày đầu năm mới của người Campuchia (Tết Chol Chhnam Thmey), tôi tới thăm nhà anh Lâm Thanh Phương, ở ngoại ô Phnom Penh, nơi tập trung rất nhiều gia đình gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn sinh sống. Tiếp chúng tôi, là một người đàn ông trung niên ngoài 40 tuổi, có một cách nói chuyện rất giản dị, cởi mở khi kể về công việc và cuộc đời mình.

Sang sinh sống và lập nghiệp tại Campuchia từ khi ngoài 20 tuổi, anh Lâm Thanh Phương đã phải trải qua bao thăng trầm của cuộc sống và được tiếp xúc với nhiều mảnh đời éo le, khổ cực, bất hạnh của những em bé gốc Việt.

Từ đó, anh luôn thôi thúc một điều phải làm cái gì đó để giúp đỡ những đứa trẻ kia vượt lên khó khăn, xây dựng cuộc đời mới tốt đẹp hơn. Anh chia sẻ: “Tôi là người sống xa xứ, cuộc sống trước đây khó khăn nên không được học hành đầy đủ. Vì vậy khi bây giờ trưởng thành, thấy cuộc sống bà con khó khăn nên cố gắng giúp được đến đâu hay đến đó, lúc nào cũng động viên các con phải học hành đến nơi đến chốn”.

Là một người mẹ đơn thân nơi đất khách quê người, chị Lê Thị Phượng cũng đã gửi gắm đứa con của mình cho anh Phương nhận làm cha nuôi, chị cho biết: Anh Phương là một người cha nuôi rất tốt. Anh là một người làm kinh doanh khá bận rộn, nhưng khi các con cần thì anh Phương luôn là người xuất hiện đầu tiên. Chị Lê Thị Phượng chia sẻ: “Anh Phương thương và lo lắng cho các con lắm. Khi con ốm, đau thì bỏ cả công việc để lo cho các con. Tuy là cha nuôi, nhưng nhiều khi còn lo hơn cả cha mẹ ruột. Nhiều đêm mình nghĩ mà thấy buồn lắm, vì không lo được cho con. Nhưng cũng thật may mắn vì có một người cha nuôi luôn lo lắng cho con mình không thiếu thốn một thứ gì”.

Hai mươi năm tuổi thanh xuân, là quãng thời gian tươi đẹp nhất của đời người và anh Phương đã dành trọn quãng thời gian đó để chăm lo cho những em nhỏ gốc Việt sinh sống trong khu nhà ổ chuột ở ngoại thành Phnom Penh. Anh đã nuôi dưỡng, dạy bảo và cho các em được học hành, được phát triển bình đẳng như các trẻ em khác trong xã hội. Đối với anh thì được chia sẻ đó cũng là niềm hạnh phúc lớn lao. Anh tâm sự: “Đa số cha mẹ các em sang Campuchia đều rất vất vả, người thì làm nghề mộc, người làm nghề phụ hồ, người làm nghề ve chai…Vì vậy, tôi luôn chỉ dạy các con cần phải cố gắng học hành cho thật tốt để thay đổi cuộc sống của mình. Tôi cũng hứa sẽ hỗ trợ cho tất cả các em nhỏ ở đây được ăn học đầy đủ, đến nơi đến chốn”.

Mỗi người con nuôi của anh Phương là mỗi mảnh đời khác nhau. Em thì mồ côi cha, em thì mồ côi mẹ, em thì thì cha mẹ bỏ nhau phải sống nhờ vào người thân, cuộc sống vô cùng khó khăn. Dù chẳng phải máu mủ ruột rà nhưng anh Phương vẫn thương chúng tới cháy lòng cháy ruột.

 Em Nguyễn Thanh Phong (Sok Chung) cùng cha mẹ nuôi


“Em rất cảm ơn cha nuôi. Em có cha, mẹ nhưng đều ở xa. Chính vì vậy, cha nuôi là người đùm bọc che chở cho em, tạo điều kiện cho em được ăn học đến nơi đến chốn” - Đây là tâm sự của em Nguyễn Thanh Phong (hay còn được gọi là Sok Chung) là một trong số rất nhiều em nhỏ được anh Phương đón nhận làm con nuôi. Sok Chung có cha mẹ nhưng đã ly hôn từ lâu. Khi biết Sok Chung nếu theo về sống cùng cha hoặc mẹ thì sẽ không thể tiếp tục đi học nên anh đã xin được chăm lo cho em . Hiện nay, em đã là sinh viên năm thứ 3 Đại học tại thủ đô Phnom Penh.

Hiện nay, anh Phương đã nhận nuôi dưỡng 20 em nhỏ có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn với đủ lứa tuổi khác nhau. Để được đến trường, có những bữa cơm no đủ hằng ngày là điều không thể với các em. Và sự xuất hiện của anh Lâm Thanh Phương chính là động lực nâng đỡ các em lúc khó khăn và mang lại hi vọng cho các em về một tương lai tươi sáng hơn.

Văn Đỗ, Tâm Hiếu/ VOV

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Hiệp hội Đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau đoàn kết và sẻ chia
“Chú Cuội – chị Hằng VKBIA” đem Trung thu đến với thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
Lễ ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại Ucraina
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Đức và Trung Quốc ủng hộ phòng chống COVID trong nước
Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam trao quà cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Hội Họa sỹ Quốc gia Ucraina
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Một đảng, tại sao không?
Bộ Ngoại giao: “Đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước
Mời tham dự Hội thảo về kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chia buồn tới gia đình Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang