23/09/2022 03:28:00 PM
Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc: Đánh thức tình yêu âm nhạc cổ điển

Học tập và thành danh ở xứ người nhưng nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc luôn mong muốn có cơ hội trở về đóng góp cho sự phát triển của âm nhạc cổ điển Việt Nam. Từ đầu năm nay, anh đã về nước thực hiện các dự án âm nhạc cho cộng đồng, đặc biệt là trở thành nhạc trưởng của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam (VYO).

Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc 

Trở về sau một chặng đường dài du học và làm việc ở môi trường quốc tế, nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc hy vọng có thể đưa thể loại âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng Việt Nam.

Trong tháng Chín và đầu tháng Mười, chuỗi hòa nhạc của anh cùng với VYO sẽ được tổ chức ở các không gian công cộng sáng tạo tại thành phố Hà Nội như Không gian xanh Cảm Hội, Trung tâm văn hóa quận Bắc Từ Liêm và Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.

VYO vừa mới được thành lập, anh đánh giá gì về tài năng và niềm đam mê của các bạn trẻ?

Là dàn nhạc giao hưởng trẻ đa quốc tịch đầu tiên tại Việt Nam, VYO chính thức ra đời từ tháng Ba năm nay. Dù khoảng thời gian không dài, nhưng cá nhân tôi cảm thấy giữa các thành viên Uđã có những sự kết nối, đồng cảm, giao thoa năng lượng mà không phải bất cứ một nhóm nhạc hay dàn nhạc nào cũng có được. Đó thực sự là cái duyên, một điều hết sức may mắn với chúng tôi.

Trong số 79 thành viên của VYO, đối với phần lớn các bạn, đây là lần đầu tiên các bạn được tham gia dàn nhạc, được hoạt động tập luyện thường xuyên hàng tuần. Vậy nên, ngay từ buổi tập đầu tiên, các bạn nhỏ đã thể hiện nguồn năng lượng dạt dào đến từ sự yêu thích âm nhạc, sự háo hức, phấn chấn vì được chơi nhạc cùng các bạn bè đồng trang lứa.

Ngoài việc nguồn năng lượng tích cực này không hề thuyên giảm qua mỗi buổi tập, các bạn được trau dồi tích luỹ kinh nghiệm chơi nhạc cũng như kỹ năng làm việc nhóm. Vậy nên, cả tập thể đều rất háo hức chia sẻ âm nhạc của VYO, chính là thành quả lao động học tập hết mình trong sáu tháng vừa rồi đến với đông đảo người dân Thủ đô.

Chuỗi chương trình âm nhạc cộng đồng do VOY thực hiện sắp tới có gì đặc biệt?

Chương trình lần này được chọn lựa nhằm mang đến trải nghiệm âm nhạc cổ điển phong phú, nhiều màu sắc, nhưng vẫn gần gũi, dễ tiếp cận đối với khán giả, cũng như với các thành viên nhí của VYO mới tham gia dàn nhạc lần đầu.

Chương trình bao gồm các tác phẩm giới thiệu riêng từng bộ nhạc cụ: dây, kèn và toàn bộ dàn nhạc.

Chỉ riêng trong số các tác phẩm viết cho dàn dây, mỗi tác phẩm đã có một màu sắc, tính cách riêng biệt; phô diễn những âm thanh đặc trưng mà chỉ dàn dây mới có thể tạo được, từ những âm hưởng đầy đặn, da diết, đến những âm thanh réo rắt, tinh nghịch khi toàn bộ dàn chỉ búng (pizzicato).

Ngoài ra, các tác phẩm viết cho cả dàn nhạc (full symphony orchestra) đều sử dụng những nhạc cụ ít gặp hơn, như đàn harp, hay tổ hợp nhiều nhạc cụ trong bộ trống để khán giả có thể được trải nghiệm đầy đủ nhất những âm sắc của một dàn nhạc giao hưởng.

Thông điệp mà anh cùng dàn nhạc muốn truyền tải tới cộng đồng qua chuỗi chương trình này?

Theo tôi, cốt lõi của âm nhạc là sự sẻ chia. Một khi bản thân thấy được cái đẹp và giá trị cao quý của âm nhạc, việc mong muốn chia sẻ những điều tốt đẹp đó tới nhiều người là một hệ quả tự nhiên.

Sau quá trình tập luyện nghiêm túc, một khoảng thời gian dài đào sâu và cảm nhận được cái đẹp của từng tác phẩm trong chương trình lần này, tôi cùng tất cả các thành viên VYO đều thực sự vô cùng háo hức vì có thể mang những giai điệu đẹp, những điệu nhảy duyên dáng đầy xúc cảm, những năng lượng tích cực đến với đông đảo cộng đồng.

Có rất nhiều các yếu tố chúng tôi cần phải cân nhắc, trong số đó phải kể đến chất lượng âm thanh, độ mở của không gian đối với cộng đồng. Bản chất của âm nhạc cổ điển đòi hỏi khá cao chất lượng của không gian, để khán giả có thể cảm nhận được hết những sự tinh tế, những ý đồ của nhạc sĩ đã gửi gắm trong các chi tiết của tác phẩm.

Ngay sau đêm diễn chính thức đầu tiên tại Nhà hát Lớn, chúng tôi muốn có thể đem âm nhạc của VYO tới những không gian mở hơn như không gian Xanh tại Cảm Hội, hay phố đi bộ quanh Hồ Gươm, cũng như những địa điểm xa hơn như nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm.

Hy vọng rằng, chuyến lưu diễn lần này của VYO sẽ có thể đánh thức phần nào tình yêu âm nhạc cổ điển nói riêng và tình yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp nói chung của người dân ở Thủ đô.

Chúng tôi là một dàn nhạc trẻ sống động-nơi các thành viên cùng khám phá niềm vui trọn đời của việc chơi nhạc, trở thành công dân toàn cầu với sự trân trọng sâu sắc đối với nghệ thuật, lan tỏa những giá trị văn hóa thế giới tới công chúng!

Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc, sinh năm 1990, nhận học bổng toàn phần tại United World College of the Adriatic (Italy), Luther College (Mỹ) và Stony Brook University (Mỹ).

Anh từng giành nhiều giải thưởng quốc tế như giải Nhất cuộc thi hòa tấu thính phòng tại Italy năm 2008, giải Nhất cuộc thi Concert Competition tại Đại học Luther năm 2012, giải Nhất cuộc thi hòa tấu thính phòng tại New York năm 2017.

Phan Đỗ Phúc đã biểu diễn solo, hòa tấu và làm bè trưởng nhiều dàn nhạc uy tín của Mỹ và thế giới như Napa Valley Feestival Orchestra, Pacific Music Festival Orchest

Đài Trang/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Quyết tâm tháo gỡ nút thắt trong công tác huy động nguồn lực kiều bào
Đại sứ quán VN tại Ba Lan chúc mừng các thầy, cô giáo Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân
Khoảng 700 công dân Việt Nam tại Myanmar đang ở khu vực tạm thời an toàn
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Xây dựng nền móng thương hiệu bằng sự tôn trọng khách hàng
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Kết nối doanh nghiệp kiều bào và thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang