15/09/2015 10:40:00 AM
Nghệ nhân gốc Việt làm chuyên gia phê bình nghệ thuật của báo Pháp

Nghệ nhân cắm hoa Thai Thomas Mai Van được một tờ báo phân tích nghệ thuật danh tiếng của Pháp Nacre mời làm chuyên gia phê bình nghệ thuật.

 Nghệ nhân cắm hoa Thai Thomas Mai Van. (Paris Normandie)

Nghệ nhân cắm hoa Thai Thomas Mai Van được tờ báo Pháp Le Havre trân trọng ca ngợi anh là “Người nói chuyện được với hoa”. Còn tờ Paris Normandie viết rằng: “Không ai khi chiêm ngưỡng những tác phẩm của Thai Thomas Mai Van mà không rung động trước vẻ đẹp của hoa, cũng như hâm mộ tài năng của nghệ nhân này”. Tác phẩm của anh là một sự sáng tạo tuyệt vời, hàm chứa sự sang trọng và lưu giữ vẻ đẹp hiện hữu vốn có của hoa. Không những thế, qua bàn tay nghệ thuật của anh, tác phẩm còn khiến người xem có thể đi vào khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn - nét đẹp vô hình của mỗi loại hoa.

Anh Thai Thomas Mai Van là một nghệ nhân cắm hoa Ikebana từng được mời giảng dạy tại nhiều trường nghệ thuật, các triển lãm ở Pháp.

Chỉ mới thực sự đến với bộ môn này 10 năm nay nhưng anh đã trở thành một nghệ nhân thực sự được công nhận bởi tài năng và sự sáng tạo của anh. Từ 2 năm nay, anh đã có bằng giáo viên chính thức do Trường Ikenobo Nhật bản cấp, trường nổi tiếng chuyên về nghệ thuật cắm hoa truyền thống Ikebana từ hơn 6 thế kỷ qua.

Ikebana là môn nghệ thuật cắm hoa lâu đời của Nhật Bản. Theo đó, hoa được cắm hài hòa với màu sắc và bài trí của phòng, bình cắm...tượng trưng cho thiên, địa, nhân (trời, đất, con người). Đặc biệt, mỗi cách cắm hoa lại ẩn giấu trong mình ý nghĩa riêng để mọi người tìm tòi.

Nghệ nhân Thai Thomas Mai Van chia sẻ niềm đam mê với hoa của mình: “Khi tôi làm việc với những bông hoa, tôi như chìm đắm trong không gian và mùi hương của chúng và có thể quên tất cả mọi thứ xung quanh. Hoa như những người bạn của tôi”. Theo anh, cắm hoa là một cách tuyệt vời để thư giãn. Với những kiến thức và kinh nghiêm chuyên môn của mình, anh Thái đã nhiều lần được các tờ báo lớn nhỏ tại Pháp tôn vinh.

Thai Thomas Mai Van nói rằng: mong muốn của anh là chia sẻ được niềm đam mê của mình cho những người yêu hoa.Trên Facebook của mình: Thai Thomas Mai Van chia sẻ dòng cảm tưởng “Đam mê Ikebana sẽ cho phép tất cả mọi người yêu hoa kết nối với nhau, chia sẻ những tác phẩm cắm hoa Ikebana theo phong cách của mình”. Hiện nay anh được hơn 40.000 người trên khắp thế giới theo dõi và mong được chiêm ngưỡng hàng ngày những tác phẩm mới của anh. Mục đích của anh là có thể đưa khái niệm Ikebana đến với tất cả mọi người. Anh cũng mở các lớp dạy Ikebana ở ngay Le Havre, thành phố nơi anh đang sinh sống.

Thai Thomas Mai Van cũng đau đáu một niềm khao khát có thể đưa Ikebana về quê hương Việt Nam (nơi anh sinh ra và lớn lên). Anh vừa có chuyến trở về Việt Nam giao lưu với những người yêu thích nghệ thuật Ikebana. Anh cũng có một trang trên mạng xã hội chỉ dành cho cộng đồng người Việt và đã có 5000 thành viên. Ngoài việc nghiên cứu và giảng dạy nghệ thuật cắm hoa, anh Thai Thomas Mai Van còn là một nhà phê bình nghệ thuật của báo Nacre, một tạp chí Pháp nổi tiếng về nghệ thuật, nơi quy tụ những chuyên gia phân tích, những “stylist” nổi tiếng nhất của Pháp.

Anh Thai Thomas Mai Van được cho là tạo nên một xu hướng mới cho nghệ thuật Ikebana khi kết hợp và lồng ghép các yếu tố truyền thống và hiện đại để tạo ra dấu ấn riêng. Anh luôn trăn trở sáng tác ra những tác phẩm mới. Có tác phẩm mất tới 5 giờ đồng hồ, nhưng hầu hết những tác phẩm của anh luôn được giới nghệ thuật cũng như những người đam mê Ikebana đánh giá cao. Mỗi khi anh đăng một tác phẩm lên mạng xã hội trên internet, nó có thể đạt tới con số kỷ lục là 3.000 lượt yêu thích trong vòng 24 giờ của các những người hâm mộ trên toàn thế giới.

Thai Thomas Mai Van luôn bày tỏ sự yêu mến những cánh đồng hoa, những người trồng hoa xứ Normandie, nơi anh sống. Và anh đã thể hiện rõ tình yêu và vẻ đẹp, nguồn cảm hứng về thiên nhiên Normandie vào tác phẩm Ikebana của mình.

(Theo VOV5)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bà con kiều bào tặng quà cho các chiến sĩ huyện đảo Trường Sa
Australia tài trợ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ người Việt phát triển công nghệ pin Mặt trời thế hệ mới
Khuyến cáo công dân có nhu cầu khẩn thiết mới đăng ký về nước dịp Tết
Tết Cộng đồng đầm ấm của người gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia
PGS. Trần Đăng Xuân - nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản 'chinh phục' cỏ lau xâm lấn
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang