16/10/2018 02:48:00 PM
Một thoáng Hà Nội

Ngỡ ngàng tưởng sẽ thấy “Một thoáng Hà Nội” với những Tháp Rùa Hồ Gươm và hàng cây nghiêng bóng lung linh cùng những tà áo dài bay bay trong phố cổ mùa xuân vốn quen thuộc trong tranh các họa sĩ lớp đầu tiên như Mai Trung Thứ, Lê Phổ… trong triển lãm tổ chức tháng 10 vừa qua tại Paris của sáu nghệ sĩ Thành Chương, Đào Châu Hải, Phạm An Hải, Vương Thạo, Lê Anh Quân và Bùi Phan Trung Dũng.

Tất cả những hình ảnh xưa về Hà Nội dường như đã biến mất. Những người từng sống thời Pháp thuộc, từng yêu Hà Nội xưa cảm nhận sự thay đổi này với một Hà Nội sau 45 năm không khói súng.

Trong số hai mươi bức tranh, tượng của sáu họa sĩ ở triển lãm chỉ thấy có thoáng một nhà thờ và cầu Long Biên xưa, nhưng ngay cái tên cầu Doumer – tên một nhà toàn quyền Đông Dương xưa đã có công cho xây cầu - cũng đã được thay đổi. Lớp trẻ như Vương Thạo, Lê Anh Quân, Phạm An Hải, một thế hệ như cầu nối xưa và nay vẫn yêu Hà Nội thanh lịch nổi tiếng ngày nào với những kiến trúc hoành tráng, uy nghiêm của phương Tây và 36 phố phường cổ kính.

Tất cả đã mất rồi thật ư? Mọi cái đẹp đã hóa thạch sống trong Vương Thạo. Chỉ còn trong ký ức người xưa. Tác giả trân trọng biến nó trong một khối lung linh, hy vọng để thế hệ sau còn tìm được dấu vết.

Còn gì nữa đâu. Nuối tiếc ư? Hoàn toàn không. Bùi Phan Trung Dũng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội một thời hòa bình dang dở, sơ tán chiến tranh chỉ còn biết mộng du đi tìm hình ảnh xưa. Mộng du giữa ban ngày, rụt rè lật hé nhẹ ra như sợ chỉ một cơn gió mạnh là tỉnh giấc mộng. Họa sĩ cứ phiêu phiêu mộng du với mảng màu mờ mờ ảo ảo. Một Hà Nội thanh lịch chỉ còn trên trang sách thủa xa xưa cũng chưa chắc đã còn.

Thành Chương dường như không muốn nhắc đến Hà Nội. Với tác giả Hà Nội chỉ còn những hình ảnh đứa trẻ nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ, tuổi thơ với vầng trăng sáng ngẩn ngơ cùng chú bé chăn trâu ven đô. Màu sắc sáng, hình khối tưởng ngây ngô nhưng đấy chính là khát vọng thầm kín của tác giả về một mái ấm xưa ngập tràn tình yêu thương của mẹ. Gam màu tươi, hài hòa làm tan đi những nỗi buồn mát mát về một thời đã mất. Chân dung thiếu nữ sơn cước là tình cảm của Thành Chương không phải muốn Hà Nội thành rừng núi xưa mà chính là hoài vọng mong những người Hà Nội yêu thương nhau chân thật như người sơn nữ, trong sáng hồn nhiên như trẻ thơ, một Hà Nội mãi mãi đáng yêu thủa nào.


Tác giả (thứ 6 từ trái) cùng bà con kiều bào, văn nghệ sĩ và các hoạ sĩ tại triển lãm

Hà Nội liêu xiêu với bốn mùa trừu tượng của Phạm An Hải. Hà Nội không hoa, không trái, vắng bóng những thiếu nữ thiết tha. Họa sĩ lang thang giữa bốn mùa dửng dưng xa lạ, chẳng thấy ai, chẳng thấy cả chính mình, chơi vơi giữa màu sắc hoang vu và đường nét man dại.

Lê Anh Quân với tượng hai mặt cũng đau đớn đi tìm khi chẳng thấy mặt đâu, chỉ thấy lớp trong và lớp đục từ từ hòa quyện thành khối. Hà Nội trong xanh thanh lịch nổi tiếng nhưng  dường như đang bị mất đi. Họa sĩ bất lực để gạn đục khơi trong đi tìm dĩ vãng, nhưng luôn cố gắng để cái trong lấn át cái đục.

Đào Châu Hải như chẳng muốn tìm thời gian đã mất với bốn chân dung bí ẩn, huyền bí. Ô nhiễm, xô bồ, những công trường nham nhở, những con người mệt mỏi rạn khô vì nắng quái thời gian. Chiến tranh đã qua, người Hà Nội mệt mỏi vì sự thay đổi. Con người ngất ngơ như người điên cười nói một mình với Iphone giữa đường dường như không còn biết ai bên cạnh. Cuộc đời cô đơn không đối thoại. Những khuôn mặt trở nên kỳ cục, ngớ ngẩn.

Hà Nội thoáng qua trong mắt sáu họa sĩ thật đa dạng và cũng đầy ảo giác. Mỗi người một cách nghĩ, một biểu hiện riêng, tưởng thoáng qua, nhưng rất sâu đậm. Phải yêu Hà Nội rất nhiều mới thổn thức đến thế. Họa sĩ như người thất tình đi tìm một bóng thời gian đã mất. Chỉ những tâm hồn nhạy cảm lớn mới cảm nhận được sự rung lắc của trái đất vĩ đại từng tích tắc. Với những màu sắc và vật liệu đơn giản, sáu họa sĩ tài năng với sáu phong cách riêng biệt đã diễn tả sự run rẩy, sợ hãi của lòng mình khi nhạy cảm thấy cơn sóng thần sắp đến sẽ phá đi một Hà Nội lung linh xưa.

Sáu họa sĩ đều đi tìm dĩ vãng. Run rẩy, liêu xiêu, hóa thạch, lạnh lùng, khô cứng trong Phạm An Hải, Lê Anh Quân, Vương Thạo, Đào Châu Hải, nhưng vẫn còn phảng phất tình người, vẫn rạng rỡ như lòng mẹ của Thành Chương, vẫn mộng du đi tìm cùng Bùi Phan Trung Dũng.

Hai mươi bức tranh, tượng “Một thoáng Hà Nội” được diễn tả tuyệt vời độ nhạy cảm về sự đổi thay trong tương lai Hà Nội thời @ đồng thời diễn tả tình yêu vĩnh cửu và khát vọng về Hà Nội thanh lịch của sáu họa sĩ tài ba.

Khai mạc triển lãm kết hợp văn nghệ diễn ra trong bầu không khí vui vẻ với sự có mặt của nhiều bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 45 năm hợp tác Pháp Việt. Hình ảnh Việt Nam đổi mới không chỉ qua tranh của sáu họa sĩ còn qua những trang sách ấn bản tại Việt Nam bằng tiếng Pháp, Anh, Việt do Hội Aurore tại Paris kết hợp với Trung tâm Văn Hóa Việt Nam tại Paris và Bộ thông tin và truyền thông Việt Nam để giới thiệu về cuộc sống đang đổi thay ở Việt Nam ngày nay.

Trần Thu Dung (CH Pháp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
 • Thăm quê (10/10/2018)
 • Nhớ Hà Nội một thời (05/10/2018)
 • Hà Nội mùa heo may (03/10/2018)
 • Ngửa bàn tay lạnh (24/09/2018)
 • Bước vào thu (21/09/2018)
 • Mùa Vu Lan (30/08/2018)
 • Khúc giao mùa (17/08/2018)
 • Lục bát xuống dòng (10/08/2018)
 • Chiều nắng hạ (20/07/2018)
 • Hoa sen lên phố cổ (05/07/2018)
Các tin khác
 • Giấc mơ hồng (19/11/2021)
 • Tạm biệt tháng Mười (02/11/2021)
 • Hà Nội trong hội họa Văn Dương Thành (09/10/2021)
 • Bản tình ca trên lá (31/08/2021)
 • Viết trong mùa hoa đỏ (27/07/2021)
 • Thiêng liêng nguồn cội (23/04/2021)
 • Hẹn ngày về (09/04/2021)
 • Tình mẹ (18/03/2021)
 • Mộc miên biên giới (09/03/2021)
 • Cùng nắng xuân (25/02/2021)

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao: Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp công tác về NVNONN
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, năm 2021
Chặng đường đưa tiếng Việt vào trường Ivy League
Thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đài Loan
VKBIA ký kết hợp tác với Chungbuk Technopark phát triển KHCN Việt - Hàn
GS. Phan Thiện Nhân: Không ai có thể làm mọi thứ một mình
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang