04/02/2016 10:08:00 AM
Món quà tình nghĩa

Được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang đã phối hợp với Ban Chấp hành Tỉnh hội người Việt tại Siem Reap tiến hành xây dựng lớp học “nhà nổi” cho con em Mạc La.

 Lễ khánh thành trường học tiếng Việt tại Mạc La

Mạc La là cái tên thường gọi của bà con người Việt nơi đây, chứ địa danh đó đâu có tên trên bản đồ. Tiếng Khmer gọi khu vực này là “Moát Khla” (Miệng Cọp). Đúng là “hình thức nào, nội dung ấy”, tên địa danh đã toát lên tiềm ẩn những khó khăn thử thách đối với con người sinh sống nơi đây.

Khó khăn mang lại không phải ở đây có nhiều thú dữ mà bởi điều kiện địa lý đã mang lại cho người dân điều kiện sinh hoạt cực kỳ khắc nghiệt.

Tiếp chúng tôi trên mảng bè bồng bềnh sóng nước là ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng ấp Mạc La. Nhìn nét mặt tràn đầy phấn khởi nhưng cũng không giấu nổi nỗi buồn ly hương của người xa xứ. Ông vồn vã cho chúng tôi biết: Thật hiếm thấy có người trong nước đến thăm nên khi nhận được thông tin, ông và bà con nơi đây vô cùng thấp thỏm chờ đón. Ông nói: Làng chài Mạc La có khoảng hơn 80 “nóc thuyền”, với khoảng 150 người sinh sống, điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn.

Mùa được phép đánh bắt cá cuộc sống của bà con còn đỡ, kiếm được con tôm, con cá hỗ trợ cuộc sống hàng ngày, chứ vào mùa cấm đánh bắt (từ tháng 6-10 hàng năm) thì nhiều khi phải nhịn đói, chẳng biết trông cậy vào đâu. Tôi nhìn lên bờ, thấy có những vạt rừng thưa, tôi bảo sao bà con không trồng trọt trên những bãi đất hoang kia để cải thiện đời sống. Ông Trưởng ấp bảo rằng: Không dễ gì đâu, đất có chủ cả anh ạ, muốn làm là phải “chung tiền” đấy mà chúng tôi đâu có tiền.

Thương cảm với hoàn cảnh éo le, chúng tôi động viên bà con hãy chịu khó khai thác các tiềm năng sẵn có, đoàn kết một lòng, tuân thủ các quy định của bạn, phấn đầu vượt khó… để mang lại cuộc sống bình yên cho bà con.

Vọng nghe tiếng trẻ bên “nóc thuyền” gần đó, tôi hỏi các cháu đang làm gì vậy? Ông Trưởng ấp trả lời: Các cháu đang học tiếng Việt. Tìm hiểu thêm, tôi được biết, lớp học nơi đây có khoảng 50 em, với đủ độ tuổi cắp sách đến trường, được tập trung học dưới “nóc thuyền” mượn của ông Trưởng ấp, duy nhất chỉ có 01 giáo viên, ấy là con ông Trưởng ấp, sách vở tự lo. Khó khăn là thế, vất vả là thế nhưng với tinh thần “nghèo cũng cho con đi học” nên lớp học đã được duy trì khá lâu.

Được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang đã phối hợp với Ban Chấp hành Tỉnh hội người Việt tại Siem Reap tiến hành xây dựng lớp học “nhà nổi” cho con em Mạc La.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2016), ngôi nhà nổi nói trên đã được khánh thành với sự có mặt của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, Ban Chấp hành Hội người gốc Việt tỉnh Siem Reap và đông đảo bà con, con em tại ấp Mạc La.

Bày tỏ niềm phấn khởi nhân dịp này, ông Trưởng ấp nói: Đây là “món quà tình nghĩa”, là niềm mơ ước từ lâu của bà con và các cháu Mạc La, xin chân thành cảm ơn Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã quan tâm, tạo điều kiện cho con em chúng tôi có được “cái chữ”. Chúng tôi sẽ thực hiện tốt việc duy trì, bảo dưỡng để các cháu được ổn định học tập trên “nóc thuyền nổi” thân thương này, tạo tiền đề cho các cháu hòa nhập cộng đồng Khmer sau này nhưng vẫn mang đậm bản tính dân tộc Việt Nam.

Từ hôm nay, có thêm một “nóc thuyền” mới - Lớp học Việt - Mạc La trên vùng nước Biển Hồ, ghi nhận một sự quan tâm lớn nữa của lãnh đạo Ủy ban  Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng và của Bộ Ngoại giao nói chung đối với những mảnh đời xa hương trên vùng Biển Hồ Tongle Sap.

Nguyễn Sơn Thuỷ

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang, Campuchia

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ra mắt Chương trình dạy tiếng Việt cho kiều bào và người nước ngoài
Hà Thành Hạ
Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Pháp và các nước lân cận về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Malaysia và một số nước châu Phi về nước
Đưa 343 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina kêu gọi cộng đồng người Việt chung tay chống dịch Covid-19
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang