17/04/2023 03:53:00 PM
Mở rộng cơ hội cho người lao động Việt Nam làm việc tại Macau

Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam đang làm việc tại Macau (Trung Quốc), giảm hơn một nửa so với thời kỳ trước đại dịch, thu nhập trung bình từ 500-1.000 USD/tháng.

 Trưởng Đặc khu hành chính Macau Hạ Nhất Thành (phải) tiếp Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm.  Ảnh do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong cung cấp

Từ ngày 13-14/4, ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu hành chính đặc biệt Macau lần đầu tiên kể từ sau khi đặc khu này mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.

Tại trụ sở chính quyền Macau, Trưởng đặc khu Hạ Nhất Thành đã tiếp và trao đổi với Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm về quan hệ giữa Macau (Trung Quốc) và Việt Nam. Ông Hạ Nhất Thành đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Macau trên nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại, lao động, du lịch và đầu tư.

Ông nhấn mạnh Việt Nam có nhiều mặt hàng được người dân Macau ưa chuộng, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 150 triệu USD năm 2022, tăng 100% so với năm trước, người lao động Việt Nam có kỹ năng tốt, chăm chỉ và đã có những đóng góp tích cực vào nền kinh tế Macau, đồng thời còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tại địa phương.

Ông Hạ Nhất Thành nhận định kinh tế Việt Nam đã duy trì được mức tăng trưởng ngoạn mục trong những năm qua bất chấp đại dịch. Do đó, các doanh nghiệp Macau rất quan tâm và mong muốn mở rộng hợp tác, làm ăn với Việt Nam.

Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm cảm ơn chính quyền đặc khu đã quan tâm, tạo điều kiện cho người Việt Nam làm việc và sinh sống tại Macau, nhất là trong thời kỳ đại dịch.

Tổng lãnh sự cũng đã nêu một loạt đề xuất về mở rộng tiếp nhận lao động Việt Nam, tích cực trao đổi các đoàn doanh nhân, tham gia sự kiện thương mại do hai bên tổ chức, phối hợp xử lý tốt các vấn đề phát sinh liên quan đến lao động và gỡ bỏ hạn chế thị thực (visa) đối với du khách Việt Nam.

Ông Hạ Nhất Thành ủng hộ các đề xuất và vui vẻ nhận lời mời sang thăm Việt Nam cùng đoàn các doanh nghiệp nhằm tăng cường hợp tác, hiện thực hóa các cơ hội hợp tác kinh tế-thương mại.

 Quang cảnh buổi làm việc của đoàn Tổng lãnh sự quán tại Viện Xúc tiến đầu tư và thương mại Macau.
Ảnh: Mạc Luyện/Vietnam+

Tại cuộc làm việc với Viện Xúc tiến đầu tư và thương mại Macau (IPIM), ông Phạm Bình Đàm cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Macau và Việt Nam rất lớn và chưa được khai thác hết.

Ông khuyến khích các doanh nghiệp Macau và Việt Nam cần tăng cường tìm hiểu các cơ hội hợp tác thông qua các chuyến thăm hoặc tham gia các sự kiện triển lãm tại cả Việt Nam và Macau. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau luôn sẵn sàng là địa chỉ kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp của hai bên.

Chủ tịch IPIM, ông Vincent U, chào mừng Tổng lãnh sự đến thăm và làm việc tại viện nhằm thảo luận các phương thức mở rộng hợp tác cũng như tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Macau. Ông Vincent U cho biết Việt Nam là điểm du lịch ưa thích của người dân Macau, tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai bên là rất lớn.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ông Phạm Bình Đàm đã có cuộc làm việc với Liên minh quần chúng xây dựng Macau. Tại cuộc gặp, ông Phạm Bình Đàm cũng hy vọng liên minh sẽ tiếp tục dành sự giúp đỡ cho người lao động Việt Nam cũng như hợp tác hiệu quả hơn nữa với Hiệp hội người Việt Nam tại Macau.

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau sẽ là cầu nối tuyên truyền các văn bản pháp luật đến với người lao động tại Macau. Ngoài ra, ông Phạm Bình Đàm cũng đề xuất liên minh có tiếng nói đóng góp với chính quyền đặc khu nhằm gỡ bỏ rào cản visa đối với người lao động Việt Nam.

Theo ông Dương Trung Đức, Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Macau, sau thời kỳ dịch bệnh, công việc của người lao động đã dần trở lại ổn định. Hiệp hội cũng thường xuyên có các hoạt động giao lưu với Liên minh quần chúng xây dựng Macau để tìm biện pháp hỗ trợ người lao động, từ đó đưa số người lao động tại Macau tăng dần trở lại như trước thời kỳ dịch bệnh.

 Quang cảnh buổi làm việc của đoàn Tổng lãnh sự quán tại Viện Xúc tiến đầu tư và thương mại Macau.
Ảnh: Mạc Luyện/Vietnam+

Trong chuyến thăm công tác tại Macau lần này, Tổng lãnh sự đã gặp các thành viên Ban chấp hành Hiệp hội người Việt Nam tại Macau.

Chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Macau, Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm cho biết trong cuộc làm việc với chính quyền Macau ngày 13/4, ông cũng đã đề xuất sau khi phía Macau phục hồi kinh tế, tăng tiếp nhận người lao động Việt Nam, Trưởng đặc khu Hạ Nhất Thành cũng đã ủng hộ việc tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam trong các lĩnh vực.

Ngoài ra, ông Phạm Bình Đàm cũng nhấn mạnh nội dung trong cuộc làm việc với chính quyền Macau là người lao động Việt Nam hết hạn visa phải về đúng hạn.

Ông cho rằng cần tăng cường tuyên truyền giáo dục để bà con tuân thủ pháp luật, đây là mấu chốt cho việc mở rộng lao động sang Macau làm việc, người Việt tại Macau cần tiếp tục phát huy, quảng bá hình ảnh của Việt Nam tại sở tại.

Tổng lãnh sự cũng khẳng định những đóng góp của hiệp hội cho đất nước nói chung cũng như trong hỗ trợ, phát huy vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Macau.

Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam đang làm việc tại Macau, giảm hơn một nửa so với thời kỳ trước đại dịch, thu nhập trung bình từ 500-1.000 USD/tháng.

Trong chuyến công tác Macau lần này, Tổng lãnh sự cũng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tập đoàn Galaxy, tập đoàn Melco. Nhìn chung, các doanh nghiệp này đều đánh giá tốt về người lao động Việt Nam như học nghề nhanh, học tiếng phổ thông, tiếng Quảng, tiếng Anh nhanh, kỷ luật lao động tốt, mong muốn tiếp nhận thêm nhiều người Việt Nam./.

Mạc Luyện-Thạch Bình-Bùi Phóng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Quyết tâm tháo gỡ nút thắt trong công tác huy động nguồn lực kiều bào
Đại sứ quán VN tại Ba Lan chúc mừng các thầy, cô giáo Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân
Trường tiếng Việt AWO - Nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của người Việt tại Đức
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Khoảng 700 công dân Việt Nam tại Myanmar đang ở khu vực tạm thời an toàn
Hội Từ thiện Sen vàng Berlin lan tỏa yêu thương đến những mảnh đời khó khăn
Kết nối doanh nghiệp kiều bào và thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang