13/01/2020 02:31:00 PM
Mang lời ca tiếng hát quê hương tới bà con kiều bào tại Nhật Bản

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội tổ chức Đoàn nghệ thuật sang biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản từ 10-12/01/2020.

 

Chiều ngày 10/01, tại Tokyo, Nhật Bản trong không khí ấm áp, thân mật, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức chương trình Tết Nguyên đán với chủ đề Xuân Quê hương 2020 cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản. Đây là dịp để tất cả những người Việt Nam tại Tokyo cũng như các tỉnh thành khác quây quần và sum vầy, cùng nhau nhìn lại một năm đã qua và hoạch định những kế hoạch cho năm mới sắp đến.

Tham dự buổi Lễ có sự hiện diện của các Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines, Vietjet và toàn thể cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán cùng đông đảo thành phần cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Mở đầu chương trình là Lễ Cầu an do Sư cô Tâm Trí - Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản chủ trì, cầu mong cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Đại sứ Vũ Hồng Nam phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã thông tin tới bà con về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, đối ngoại nổi bật của đất nước trong năm 2019 đồng thời điểm lại mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Vũ Hồng Nam ghi nhận những nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong vòng 1 năm qua, mong muốn bà con Việt kiều và các em lưu học sinh luôn giữ gìn tình cảm gắn bó, hướng về quê hương đất nước, nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong năm qua tiếp tục lớn mạnh. Tính đến nay tổng số người Việt Nam tại Nhật Bản là khoảng 400.000 người, trong số đó khoảng 83.000 là du học sinh; thực tập sinh và lao động khoảng 240.000 người; trong đó thực tập sinh là 190.000, lao động có kỹ năng (từ cao đẳng trở lên) là 50.000 người; và còn lại là số bà con định cư tại Nhật hơn 60.000. Ngoài ra, Đại sứ cũng vui mừng thông báo năm qua, Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã được thành lập và tổ chức Diễn đàn Trí thức lần đầu tiên. Các trí thức Việt Nam sống và làm việc tại Nhật Bản đều rất tâm huyết và mong được đóng góp hết sức mình cho sự nghiêp xây dựng đất nước.

Năm vừa qua, Hội người Việt Nam tại các địa phương Nhật Bản tiếp tục được kiện toàn, phát triển. Nhiều hội người Việt được thành lập mới như; Hiroshima, Sendai, Fukushima, Aichi, Toyama, Hokkaido, Gunma, Ibaraki, Fukushima, Kagoshima, Niiata. Hội người Việt Nam và Hội doanh nghiệp tiếp tục được củng cố và mở rộng thành viên và hoạt động của mình...

 Đại sứ Vũ Hồng Nam trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng năm 2019 

Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ đã trao tặng Bằng khen 10 tập thể và 43 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng năm 2019 và quyết định công nhận Hội thanh niên sinh viên tại Nhật Bản. Cũng tại đây, đại diện Uỷ ban Nhà nước người Việt Nam đã trao tặng các phần quà mang đậm nét truyền thống cho các Hội, đoàn thể người Việt Nam tại Nhật Bản. 

Buổi gặp mặt mừng Xuân mới diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi đậm chất truyền thống. Những người con Việt Nam sống xa quê hương đất nước không chỉ cùng thưởng thức các món ăn dân tộc không thể thiếu trong ngày Tết như bánh chưng, nem rán... mà còn được xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân do Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội cùng một số tiết mục của sinh viên tại Tokyo biểu diễn. Ngoài ra, để tăng thêm phần sôi động cho chương trình, Đại sứ quán còn tổ chức tiết mục bốc thăm vé máy bay về Việt Nam ăn Tết và lì xì do Vietnam Airlines, Vietjet và Câu lạc bộ Golf Đại sứ quán tài trợ. 

Theo như chương trình dự kiến, vào chiều ngày 11 và 12/01/2020, tại tỉnh Gunma và Ibaraki, được sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức 02 buổi biểu diễn ca múa nhạc đậm chất quê hương phục vụ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và lao động tại Nhật Bản.

Hồng Minh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại các nước quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
Cộng đồng người Việt tại thành phố Freising, CHLB Đức ủng hộ đồng bào miền Trung
Đưa công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước
Cộng đồng người Việt tại Australia, Canada hướng về miền Trung
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang