11/09/2018 10:00:00 AM
Lớp trẻ người Việt tích cực hòa nhập xã hội tại Cộng hòa Séc

Lớp trẻ người Việt, hiện là thế hệ thứ hai và thứ ba tại Cộng hòa Séc, đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào đời sống xã hội nước sở tại trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Lễ hội Banan Festival 2018 (Hội Trẻ Chuối) do Viet Up (gồm các bạn trẻ người Việt) vừa tổ chức tại thủ đô Praha đã khẳng định điều này.

 Khách Séc trải nghiệm ấn tượng với nón lá Việt Nam tại lễ hội Hội trẻ chuối. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Dù mới diễn ra được 3 năm, nhưng hoạt động của "Banan Festival" đã không còn xa lạ đối với phần đông người Việt Nam sinh sống tại Cộng hòa Séc, nhất là giới trẻ vì nó thể hiện cho nỗ lực hòa nhập của người Việt Nam.

Nếu như thế hệ thứ nhất, những người được cử sang học tập và lao động, còn sống khiêm tốn và trầm lặng, các thế hệ người Việt hiện nay đã cởi mở hơn và trên thực tế họ đang hòa nhập mạnh mẽ vào cuộc sống, góp phần cùng người dân sở tại phát triển kinh tế-xã hội.

Đối với những người chưa hoàn toàn thích nghi với lối sống, môi trường văn hóa để tự khẳng định mình, hoặc nhiều người Séc chưa biết về thế hệ trẻ người Việt, Banan Festival 2018 chính là nơi kết nối để người Việt và người dân sở tại có cơ hội hiểu nhau hơn khi cùng sinh hoạt dưới một mái nhà chung.

 Các bạn trẻ khám phá cách vận hành robot Việt Nam. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Đến với Banan Festival 2018, thanh niên Việt và Séc có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau, khám phá ngành nghề và các loại hình dịch vụ giới trẻ Việt Nam đang theo đuổi tại Séc; xem triển lãm ảnh về quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Séc; trực tiếp tham gia trò chơi tìm hiểu phong tục, văn hóa, nghệ thuật ẩm thực và du lịch Việt Nam; cùng thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam.

Nguyễn Mạnh Tùng - một thành viên của Tổ chức Viet Up cho biết, việc tổ chức Banan Festival nhằm mục đích tạo cơ hội cho giới trẻ Việt Nam và Séc giao lưu, tìm tiếng nói chung trong cuộc sống.

 Người dân Séc tìm hiểu nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Thông qua lễ hội này, người Séc và người nước ngoài sống tại Praha hiểu hơn về thế hệ người Việt thứ hai, hiểu hơn về công việc, sự hội nhập và văn hóa Việt Nam, qua đó giúp họ mở lòng hơn với người Việt.

Trong khi đó, theo chị Kristyna Nemcova , các bạn trẻ ngày nay đã có sự bứt phá mạnh mẽ hơn nhiều so với thế hệ trước; tham gia nhiều ngành nghề, dịch vụ khác nhau trong xã hội và điều đó chứng tỏ các bạn trẻ đang có chỗ đứng nhất định và đóng góp cho xã hội Séc.

Vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, thế hệ trẻ người Việt tại Séc ngày càng tự tin khẳng định mình trong quá trình hòa nhập và đóng góp công sức, trí tuệ vào phát triển kinh tế xã hội nước sở tại. Những nỗ lực đó đã và đang được chính người dân Séc ghi nhận./.

(Theo TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sinh viên Việt ở Hungary quảng bá hình ảnh Việt Nam tại chương trình Văn hóa quốc tế
Trường Sa 2019: Kiều bào từ 19 quốc gia trong Hải trình thăm biển đảo Tổ quốc lần thứ 8
Người Việt Nam tại Kharkiv - Ucraina tổ chức Lễ Giỗ tổ Vua Hùng
Nguyên Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm việc
Hội nghị triển khai chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở Lào
Cộng đồng người Việt tại Ucraina hưởng ứng ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu
Trường Sa 2019: Kiều bào từ 19 quốc gia trong Hải trình thăm biển đảo Tổ quốc lần thứ 8
Phát động cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật, tranh cổ động về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”
Giữ Quốc tịch Việt Nam là nguyện vọng thiết tha của kiều bào
Di hài cốt cố họa sỹ Mai Trung Thứ trở về đất mẹ
Xuân Quê hương 2019: Ấm áp, tự hào về thành tựu đất nước
Xuân Quê hương 2019: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ gặp gỡ bà con kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang