15/02/2019 03:06:00 PM
Lina Đặng và mùa xuân thiện nguyện

Ngay sau khi đăng quang Hoa hậu Liên lục địa người Việt tại Canada, Lina Đặng gấp rút chuẩn bị cho chuyến bay nửa vòng trái đất để về quê. Tết này, chị đã có một mùa xuân thật ý nghĩa trên quê hương Năng Yên, Thanh Ba, Phú Thọ của mình.

“Thưa bà con cô bác, cháu là Đặng Ánh Hoàng, bên New York tên cháu là Lina Đặng, mọi người thường gọi Li-nà-ni (Lina NY). NY là New York, nơi cháu đang sinh sống. NY còn là Năng Yên, nơi quê mẹ thân thương”. Đây là lời của Hoa hậu Lina Đặng trong buổi thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Ba chiều mùng 7 tết.

Từ Năng Yên đến New York

Có ai ngờ, cô bé mảnh mai hái chè năm xưa trên đồi rừng Năng Yên, bây giờ đội trên đầu vương miện Hoa hậu Liên lục địa. Năng Yên là xã đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Ba với 50,2 % số hộ hiện nay vẫn ở diện hộ nghèo và cận nghèo. Những năm trước, vùng quê này còn khó khăn hơn nhiều. Nhà họ Đặng có 8 chị em thì 2 mất sớm. Trong căn nhà nghèo khó ấy, sự giàu có duy nhất là nghị lực và tình thương. Bố mẹ mất, mấy chị em biết cưu mang, đùm bọc nhau vươn lên. Sau những năm tháng làm thuê cho một tiệm may, các chị gái Đặng Ánh Huyền, Đặng Tố Uyên có tay nghề khá. Rồi chị Uyên lập nghiệp ở Hà Nội, chị Huyền ra nước ngoài làm việc. Khi ổn định cuộc sống nơi đất khách quê người, chị Huyền đưa em gái Đặng Ánh Hoàng từ Năng Yên sang New York, Mỹ. Ở miền đất mới, Lina Đặng nhận ra rằng, thông minh là tố chất tốt, nhưng không quan trọng bằng nghị lực. Không ai cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm mà thiếu cơ hội vươn lên.

 Lina Đặng thăm hỏi người bệnh tại Trung tâm y tế huyện Thanh Ba.

Chị Đặng Ánh Huyền kể, khi nghe em gái Lina Đặng muốn đăng kí dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa người Việt tại Canada, gia đình không ai nghĩ Lina sẽ đăng quang, chỉ coi như một cơ hội trải nghiệm. Một mình Lina từ Mỹ sang Canada dự thi. Nhưng chính sự mộc mạc, tự tin đã chắp cánh cho ước mơ của cô gái Năng Yên tỏa sáng. Trước ban giám khảo, Lina kể mình là con út trong một nhà nghèo nhưng được bố mẹ yêu thương nuôi dạy. Tính cương nghị, kiên cường của bố và sự bao dung, sẻ chia của mẹ giúp Lina biết vươn lên và biết nghĩ về người khác.

Đăng quang Hoa hậu người Việt Liên lục địa Canada 2018 là sự khởi đầu tốt đẹp, giúp Lina thêm vững tin vào con đường lập nghiệp xa xứ. Trước khi về quê ăn Tết, chị đã kịp xây dựng xong tiệm làm đẹp tại New York cho chính mình. Đó là giấc mơ của Lina từ khi sang Mỹ với nghề sơn sửa móng tay. Từ nay, áo dài quê hương và tâm hồn Việt sẽ tạo sự khác biệt để Lina Năng Yên thành công tại New York, chị luôn vững tin vào điều đó.

Trong hai ngày mùng 7 và mùng 8 Tết này, Lina đã thăm và tặng 130 suất quà trị giá 130 triệu đồng cho bệnh nhân, học sinh nghèo và  học sinh khuyết tật của huyện Thanh Ba.

Sự lan tỏa của lòng nhân ái

Từ mấy năm nay, Lina đã âm thầm hỗ trợ trẻ em vùng cao và đỡ đầu cho những gia đình khó khăn tại quê hương. Trong hai ngày mùng 7 và mùng 8 Tết này, Lina đã thăm và tặng 130 suất quà trị giá 130 triệu đồng cho bệnh nhân nghèo của huyện Thanh Ba, học sinh nghèo của xã Năng Yên và trẻ tật nguyền tại Trung tâm Bảo trợ trẻ khuyết tật thành phố Việt Trì. Người nghèo bệnh trọng, sự sẻ chia của cộng đồng là nguồn động viên giúp họ bớt đi đau đớn. Đó là lời ông Phạm Quang Hạnh, xã Ninh Dân, cũng là suy nghĩ chung của nhiều bệnh nhân khi gặp Lina Đặng.

Ngày ở quê, Lina rất yếu ớt. Chị đã một lần suýt chết vì tụt can xi. Trong lúc nửa mê nửa tỉnh, chị đã nghe tiếng mẹ khóc sợ con không qua khỏi, nghe tiếng bố động viên con sẽ vượt qua. Rồi phép màu đã cứu sống chị. Người ta nói cái không giết được bạn sẽ làm bạn kiên cường hơn, hình như rất đúng với Lina. Chị tự nhủ phải sống mạnh mẽ để đáp đền cha mẹ, sống ý nghĩa để trả ơn cuộc đời. Lina không chỉ dẫn đầu cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa Canada, chị còn được tặng danh hiệu người có thể hình đẹp nhất nhờ không ngừng luyện tập.

 Lina Đặng tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật thành phố Việt Trì

Lina bảo, thay vì tổ chức tiệc mừng đăng quang Hoa hậu, chị muốn làm cái gì đó cho quê nghèo, nơi chôn rau cắt rốn. Ủng hộ thiện nguyện của Lina, người thân và bạn bè đã cùng góp sức để Lina về quê làm từ thiện. Chứng kiến việc làm của em gái tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật thành phố Việt Trì, chị Đặng Tố Uyên, chủ một nhà may ở Hà Nội đã đề xuất xin tình nguyện dạy nghề may cho trẻ em khuyết tật. Chị Uyên nghĩ trời không cho ai tất cả mà cũng không lấy của ai tất cả. Các em nhỏ câm, điếc có thể rất khéo tay. Cùng với các thày cô ở Trung tâm dạy các em học văn hóa, chị Uyên sẽ dạy tay nghề để các em có thể tự lập sau này.

Lina rất vui khi ý tưởng của chị Uyên phù hợp với mong muốn của lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật thành phố Việt Trì. Sức một người là rất nhỏ bé nhưng khi chung sức, chúng ta có thể làm những việc có ích cho cộng đồng. Và Lina tin rằng, sự lan tỏa của lòng tốt thì không bao giờ có giới hạn.

Dư Hồng Quảng/ Thế giới & Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW và Nghị quyết 169/NQ-CP: Tạo tiền đề để triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về NVNONN
Chính thức thành lập Hội người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 sẽ được kết nối trực tuyến tới gần 200 điểm cầu
Giao lưu với đoàn kiều bào tại châu Âu đã từng thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang