13/09/2023 04:25:00 PM
Lễ Tổng kết chương trình “Tiếng Việt vui” tại Liên bang Nga

“Tiếng Việt vui” hè 2023 là chuỗi hoạt động dạy và học tiếng Việt, sinh hoạt câu lạc bộ về văn hóa Việt cho con em kiều bào tại Nga nhằm khơi dậy niềm yêu thích, duy trì, nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ; giúp các em hiểu hơn về truyền thống, lịch sử đất nước; phát triển tình yêu quê hương, xây dựng lòng tự hào về nguồn gốc “Con Rồng cháu Tiên”.

  • Bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa trao giấy chứng nhận và phần thưởng cho các học sinh xuất sắc trong chương trình. Ảnh: Ban tổ chức chương trình “Tiếng Việt vui” 2023

  • Ấn phẩm mang đậm bản sắc văn hoá Việt được thiết kế riêng cho các học sinh tại xứ sở Bạch dương. Ảnh: Ban tổ chức chương trình “Tiếng Việt vui” 2023

  • Con em kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba hào hứng, phấn khởi tham gia lớp học tiếng Việt tại Nga. Ảnh: Ban tổ chức chương trình “Tiếng Việt vui” 2023

  • Đại biểu, phụ huynh, học sinh và Ban tổ chức chương trình chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Ban tổ chức chương trình “Tiếng Việt vui” 2023

  • Các em học sinh diễn lại vở kịch “Rùa và Thỏ” đã đạt giải Nhất trong cuộc thi “Tôi yêu Việt Nam”, được tổ chức bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Ảnh: Ngọc Diệp

Ngày 10/9, Lễ Tổng kết chương trình "Tiếng Việt vui" hè 2023 đã diễn ra tại Tòa nhà Thương vụ, Thủ đô Moskva, Liên bang Nga với sự có mặt đông đủ của các đại biểu, phụ huynh, học sinh và thành viên Ban Tổ chức chương trình.

"Tiếng Việt vui" hè 2023 là chuỗi hoạt động dạy và học tiếng Việt, sinh hoạt câu lạc bộ về văn hóa Việt cho con em kiều bào tại Nga nhằm khơi dậy niềm yêu thích, duy trì, nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ; giúp các em hiểu hơn về truyền thống, lịch sử đất nước; phát triển tình yêu quê hương, xây dựng lòng tự hào về nguồn gốc “Con Rồng cháu Tiên”. Đây là chương trình do Ban Học tập, Ban cán sự Đoàn tại LB Nga tổ chức.

Sau 5 tuần, 35 giờ học với chủ đề đa dạng, nội dung phong phú, được soạn thảo, thiết kế riêng cho con em thế hệ thứ hai, thứ ba trong cộng đồng trong độ tuổi 6 - 12, Chương trình đã khép lại bằng Lễ Tổng kết vui tươi, ấm cúng.

Tham dự Lễ Tổng kết có ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga; bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư thứ nhất phụ trách Bộ phận Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga; ông Ngô Bá Hoàng Hải, Ủy viên thường vụ Đảng ủy tại LB Nga; đại diện Ban Cán sự Đoàn tại LB Nga; cùng phụ huynh và học sinh đã tham gia chương trình.

Trong không khí trang trọng, ông Nguyễn Hải Đăng khẳng định lại tầm quan trọng của việc gìn giữ nét đẹp văn hóa Việt ở nước ngoài. Ông cũng nhấn mạnh, du học sinh là nguồn lực lớn để phục vụ cho đất nước và bày tỏ mong muốn các sinh viên Việt Nam sẽ duy trì sinh hoạt, thường xuyên kết nối trong nhiều hoạt động.

Bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa chia sẻ, thành công của chương trình có được một phần là nhờ sự quan tâm sâu sắc, đồng hành sát sao của phụ huynh trong việc gìn giữ tiếng mẹ đẻ cho con em cộng đồng; một phần là nhờ sự tâm huyết, nhiệt tình của các thành viên Ban Tổ chức. Bộ phận Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ "Tiếng Việt vui" phát triển. Đồng thời, bà gợi ý về việc tiếp tục chương trình trong năm học và mở rộng ra nhiều thành phố.

“Người Việt Nam phải có tâm hồn Việt. Muốn vậy, cần phải biết tiếng Việt”, đại diện phụ huynh các học sinh Khoá học hè 2023, ông Nguyễn Trọng Giao khẳng định và gửi những lời chúc tốt đẹp đến học sinh và sinh viên trong năm học mới, bày tỏ hy vọng sinh viên Việt Nam sẽ giúp con em Việt kiều tiếp nối truyền thống hiếu học.

Phó Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại LB Nga, anh Nguyễn Khánh Duy bày tỏ lòng biết ơn đến các bên liên quan, đặc biệt là cơ quan Thương vụ Việt Nam tại LB Nga đã tài trợ về địa điểm và vật chất. Anh gửi gắm mong muốn đến cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Moskva sẽ tích cực quảng bá chương trình "Tiếng Việt vui" một cách sâu rộng. Anh cũng động viên, khuyến khích các giáo viên, học sinh đã luôn cố gắng, chăm chỉ dù gặp nhiều khó khăn, rào cản ngôn ngữ.

Xúc động trước sự tin tưởng và những tình cảm trân trọng, quý mến của phụ huynh dành cho các giáo viên trong chương trình, Chủ nhiệm "Tiếng Việt vui" Nguyễn Thị Hà xúc động chia sẻ, những thành viên Ban Tổ chức luôn nỗ lực hết mình trong việc nuôi dưỡng, trau dồi và phát huy tình yêu đối với tiếng Việt, với quê hương Việt Nam thân yêu.

Mang trong mình sức trẻ, tình yêu dân tộc lớn lao, khát khao xây dựng Tổ quốc, Ban Tổ chức sẽ phấn đấu hơn để "Tiếng Việt vui" phát triển lớn mạnh hơn nữa, để thêm nhiều bạn nhỏ có thể sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ ở xứ sở Bạch dương. Đồng thời, có thể lan tỏa ý nghĩa của chương trình để các thế hệ trẻ Việt Nam trên toàn cầu có thể xây dựng và phát triển thêm nhiều dự án cộng đồng ý nghĩa khác.

Cũng trong buổi lễ, các đại biểu đã trao Giấy khen, Giấy chứng nhận và quà tặng cho các học sinh có thành tích xuất sắc, cũng như các thành viên trong Ban Tổ chức chương trình.

Tiếp đó, video tổng kết mang đến một cái nhìn tổng quan, cụ thể hơn về chặng đường ý nghĩa vừa qua. 10 tuần học được gói gọn trong video gần 10 phút, cùng nhiều tâm tư, tình cảm, tâm huyết của các thầy cô, phụ huynh cũng như những cảm xúc vui tươi, hồn nhiên, trong sáng của các em nhỏ. Mọi người đã cùng vượt qua những khó khăn ban đầu để có được một mùa hè đáng nhớ, đầy ắp kỷ niệm với những kiến thức mới mẻ, hấp dẫn, bổ ích bên thầy cô, bạn bè và gia đình.

Lễ Tổng kết kết thúc bằng vở kịch “Rùa và Thỏ” đã đạt giải Nhất trong cuộc thi “Tôi yêu Việt Nam”, được tổ chức bởi Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Những diễn viên nhí không chuyên, trong những trang phục đẹp đẽ đã hân hoan thể hiện tiểu phẩm bằng tiếng mẹ đẻ thân thương. Sau vở kịch, các em sôi nổi trao đổi về việc chuẩn bị cho Tết Trung thu tới gần.

Hòa chung không khí phấn khởi của buổi lễ, cô Phùng Thị Đu, phụ huynh học sinh Đoàn Việt Hùng chia sẻ, con trai cô luôn háo hức khi tham gia khóa học, bởi không chỉ được học chữ, các học sinh còn được tìm hiểu, tiếp xúc với văn hóa Việt, được giao lưu với bạn bè bằng tiếng Việt. Về nhà, con chăm chỉ ôn bài, vui vẻ dạy lại cho em gái nhỏ và luôn mong ngóng được đến buổi học tiếp theo. Cô cũng cho biết thêm về nhu cầu lớn trong việc học tiếng Việt của con em kiều bào nơi cô đang sinh sống. Có khoảng 50 học sinh muốn được tham gia "Tiếng Việt vui". Các phụ huynh mong rằng, chương trình sẽ sớm mở rộng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cộng đồng.

Tại Liên bang Nga, nhiều hoạt động liên quan đã được tổ chức nhằm truyền cảm hứng học tập và nâng cao ý thức đối với tiếng Việt; giữ gìn sự trong sáng, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt; góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong đời sống văn hoá, tinh thần của người Việt Nam ở sở tại.

Vào dịp kỷ niệm Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN 08/9, Ngày hội tiếng Việt được tổ chức long trọng.

Mới đây, cuộc thi hát, đọc thơ, kể chuyện, thuyết trình bằng tiếng Việt mang tên “Tôi yêu Việt Nam” đã thu hút được nhiều sự tham gia từ toàn Liên bang Nga.

Hai năm vừa qua, ở thành phố Kazan, cuộc thi tri thức “Tiếng Việt giàu đẹp” nhận được hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên Việt Nam và quốc tế.

Tiếp nối thành công rực rỡ của các sự kiện, "Tiếng Việt vui" đã thành công kết thúc giai đoạn 1, tiến tới chuẩn bị cho giai đoạn 2.

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam, giờ đây đã trở thành một vấn đề cấp thiết. Cộng đồng người Việt tại Nga nói riêng và trên toàn cầu nói chung, đã, đang và sẽ luôn chung tay đoàn kết, hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong công cuộc bảo vệ gìn giữ và tôn vinh tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng NVNONN.

Ngọc Diệp (từ LB Nga)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Học sinh nói tiếng Việt đạt giải cao nhất thi hùng biện tại Hàn Quốc
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang