31/10/2018 09:27:00 AM
Lê Ngọc Văn và ngày mới cho ballet Việt

Thành danh ở nước ngoài và là người Việt duy nhất tại Nhà hát Ballet Quốc gia Anh, nhưng nghệ sĩ Lê Ngọc Văn vẫn trăn trở làm sao để phát triển bộ môn nghệ thuật này tại Việt Nam...

Sinh ra trong một gia đình truyền thống làm nghệ thuật nên sự thành công của Lê Ngọc Văn trên lĩnh vực múa không phải là chuyện khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người nghệ sĩ ấy đã mạnh dạn lựa chọn ballet – bộ môn múa không dễ dàng có đất sống tại Việt Nam và cũng không dễ gì để được thành công ở xứ người...

 Nghệ sĩ Lê Ngọc Văn trong một tiết mục ballet

Tại sao lại là ballet?

Tốt nghiệp xuất sắc khóa 19 trường Cao đẳng Múa Việt Nam, Lê Ngọc Văn được trao tặng giải thưởng Tài năng trẻ và giành học bổng du học Pháp. Từ năm 1996 - 1998, anh được đào tạo chuyên sâu về múa ballet cổ điển tại Viện Hàn lâm Múa và Âm nhạc quốc gia Lyon, Pháp. Tháng 9/1998, sau khi tốt nghiệp, Lê Ngọc Văn được nhiều nhà hát ballet của Pháp, Anh, Hà Lan chú ý và mời về làm việc. Nhưng khi đó, anh đã chọn bến đỗ là Đoàn Ballet Marseille tại Pháp.

Năm 2003, Lê Ngọc Văn trúng tuyển vào Nhà hát Ballet Quốc gia Anh – nhà hát vũ kịch ballet cổ điển lớn nhất nước Anh và nổi tiếng thế giới với nhiều vở diễn hoành tráng với sức chứa tới hàng nghìn người. Nhà hát còn sở hữu những vũ công tuyệt vời từ gần 30 quốc gia khác nhau, trong đó có rất nhiều người đến từ Nga, Cuba, Nhật Bản. Tại đây, Lê Ngọc Văn không chỉ tham gia với vai trò là diễn viên, anh còn là biên đạo múa xuất sắc, dàn dựng nhiều tác phẩm trình diễn đến nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt, anh hiện là một trong những nghệ sĩ đệ nhất (First Artist).

Tuy nhiên, không phải thành công nào cũng được trải thảm hoa hồng. Để có được ngày hôm nay là do sự rèn luyện bền bỉ và lao động chăm chỉ của Lê Ngọc Văn. Anh từng chia sẻ rằng, một ngày của anh như chiếc bánh chia làm 4 phần: sáng tập cơ bản, chiều ôn vở cũ hoặc tập vở mới, tối diễn, khuya tiếp tục công việc biên đạo. Thế nhưng, điều quan trọng đến với ballet giống như lạc vào một xứ sở diệu kỳ vậy. Ở nơi đó vẻ đẹp của hình thể con người, từ những đầu ngón tay, ngón chân đến những đường nét, hình dáng đều trở nên trọn vẹn, lộng lẫy và đầy xúc cảm.

Dự án đầu tiên tại quê hương

Kể từ lần về nước biểu diễn vào năm 2011, Lê Ngọc Văn mới có dịp trở lại Việt Nam trong chương trình Bolero và Suite en blanc diễn ra vào ngày 17 và 18/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên, anh thể hiện mình trong vai trò biên đạo múa cho một đêm ballet tại Việt Nam phối hợp cùng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Thành tích nghệ thuật của nghệ sĩ Lê Ngọc Văn:

- Tham gia trong vở diễn Người đẹp Ngủ trong rừng của Mac Milan tại Nhà hát Coliseum London.

- Diễn viên chính trong Bốn tính khí và Ai quan tâm? của Balanchine.

- Biên đạo chính cho Trọng lượng của tình yêu, đại diện cho Anh và Giành được giải thưởng xuất sắc từ Ban tổ chức World Expo 2010, Thượng Hải.

- Giải thưởng sáng tạo 2012 giành cho tác phẩm La Danse du Stravinsky do Thượng Hải Ballet trình diễn.

- Vào Chung kết Cuộc thi quốc tế lần thứ 24 cho biên đạo múa Hannover (Đức) và Chung kết tại Cuộc thi biên đạo múa ballet quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc) vào năm 2017.

Năm 2017, Nhà hát Ballet Quốc gia Anh đã công diễn vài trích đoạn Suite en Blanc nhưng chưa được đầy đủ. Chính vì vậy, Suite en Blanc tại Việt Nam chính là một màn trình diễn hoàn hảo nhất với tổ khúc múa thời kỳ lãng mạn, tôn vinh nét đẹp của nghệ thuật múa ballet trên giai điệu của nhà soạn nhạc Leo Delibes. Tác phẩm thể hiện sự hoàn hảo, sang trọng và thanh thoát với các đoạn múa đơn, múa đôi, múa ba người và tập thể chuyển động nhẹ nhàng trên bối cảnh trắng tinh khiết.

Lê Ngọc Văn tâm sự, về nước lần này là cơ hội để anh thể hiện sự quan tâm của mình đối với nền ballet Việt Nam. Để có thể xây dựng, góp sức hơn cho môn nghệ thuật đỉnh cao này, anh mong muốn Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, các bộ, ban, ngành sẽ quan tâm và tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các nghệ sĩ ballet Việt Nam.

Cũng theo anh, giống như nhiều môn nghệ thuật đỉnh cao khác, để trở thành diễn viên múa ballet và sống được với nghề là cả một sự luyện tập lâu dài về sự dẻo dai, ý chí quyết tâm cao độ. Sống ở môi trường nghệ thuật ngoài nước, đôi khi, anh thấy thương những nghệ sĩ ballet Việt vì họ chưa có nhiều đất diễn và thấy tiếc nuối cho những nghệ sĩ dù rất yêu ballet nhưng vẫn phải từ bỏ để làm trái nghề.

“Chỉ là bước đầu, nhưng chắc chắn sẽ có những bước thứ hai, thứ ba... Với những người đam mê nghệ thuật múa ballet như tôi, những dự án như Bolero và Suite en Blanc có thể coi là một nền tảng để từng bước đưa ballet Việt Nam lên tầm thế giới”, Lê Ngọc Văn khẳng định.

Lê An/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9
Tro cốt anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập trở về với đồng đội Việt Nam
Anh “Bộ đội Cụ Hồ” Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập yên nghỉ trong vòng tay quê hương Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp thân nhân gia đình Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang